Dịch HIV ở Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Dịch HIV ở Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại

Ngày 1/12, TS Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS (Chương trình Phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS), chủ tọa nhóm phối hợp chương trình về HIV của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết: Việt Nam đã phát triển đáng kể chương trình điều trị kháng HIV và giảm được nhiều ca nhiễm mới. Dịch HIV đã có dấu hiệu chững lại. Tuy vậy, tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm nguy cơ cao tại nhiều tỉnh thành vẫn tiếp tục giữ ở mức báo động.

Theo TS Kristan Schoultz, Việt Nam cần tập trung các nguồn lực vào ba ưu tiên: đúng người, đúng chỗ, và mở rộng các chương trình can thiệp có hiệu quả nhất. Cụ thể, nhắm đúng nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV như: người tiêm chích ma túy, người mua và bán dâm; quan hệ tình dục đồng giới; cung cấp cho họ những dịch vụ có ích nhất trong việc giảm lây nhiễm HIV, như bao cao su, bơm kim tiêm sạch, dịch vụ xét nghiệm và điều trị kháng HIV.

 

 

Có việc làm là một yếu tố thiết yếu để duy trì và tuân thủ tốt điều trị kháng HIV. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người nhiễm HIV có việc làm tuân thủ điều trị tốt hơn gần 40% so với những người không có việc làm. Trong môi trường làm việc thì điều quan trọng là cần phải xóa bỏ kỳ thị đối với những người lao động nhiễm HIV. Một số người nhiễm HIV không dám công khai tình trạng nhiễm của mình vì sợ bị kỳ thị và vì thế họ không tham gia điều trị ART. Còn một số người khác thì uống thuốc không đều do lo sợ bị đồng nghiệp nhìn thấy họ uống thuốc tại nơi làm việc.

Theo PNO
Có thể bạn quan tâm