Miếng dán da ngừa cúm

Các nhà khoa học Đại học Rochester, NY (Mỹ) đã phát triển một loại miếng dán da mới có thể thay thế kim tiêm như một phương pháp phòng cúm. Khi thử nghiệm miếng dán da trên chuột đã tạo một phản ứng miễn dịch thích hợp mà không có tác dụng phụ.
 
GS. Miller và đồng nghiệp đã tạo ra một miếng dán da có chứa peptide và vắc-xin cúm tái tổ hợp và thử nghiệm nó theo 2 cách trên chuột.
 
Trong thử nghiệm đầu tiên, họ đã áp dụng miếng dán da và sau đó cho chuột tiêm vắc-xin cúm bằng cách tiêm. Mục đích của họ là làm suy yếu hệ thống miễn dịch bằng miếng dán và sau đó tăng cường khả năng miễn dịch với mũi tiêm phòng cúm.
 
Trong thử nghiệm thứ hai, nhóm nghiên cứu đã cho những con chuột tiêm phòng cúm trước và sau đó áp dụng miếng dán da. Ở đây, mục đích là xử lý hệ thống miễn dịch bằng cách tiêm phòng cúm và tăng cường bằng miếng dán da.
 
Kết quả, trong cả 2 thử nghiệm, những con chuột dán miếng dán da từ 18-36 giờ, miếng dán đã mở ra hàng rào bảo vệ da, các hoạt chất sẽ thấm vào bên trong. Ngay sau khi gỡ miếng dán, da bắt đầu “đóng lại” và trở lại bình thường trong vòng 24 giờ. Phản ứng miễn dịch với miếng dán trong thử nghiệm đầu tiên là không đáng kể. Tuy nhiên, đã có một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đối với miếng dán da trong thử nghiệm thứ hai.
 
Kết quả này sẽ hướng tới có thể dùng miếng dán da này thay cho việc tiêm phòng vắc-xin cúm theo mùa thông thường.

 

Theo Sức khỏe đời sống
Có thể bạn quan tâm