Bỏ ngay lỗi sai khi tắm mùa đông này, nếu không muốn mắc bệnh

Theo chuyên gia da liễu, thường xuyên gội đầu, dưỡng ẩm hay tắm gội có thể tổn hại đến sức khỏe.

Tắm lâu dưới nước nóng

 

 

Tắm nước nóng mang lại cho chúng ta cảm giác thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên, cách tắm này có thể làm da bị khô và ngứa ngáy. Vào mùa đông, bạn nên cố gắng tắm trong 5-7 phút và để nhiệt độ nước dưới 35 độ C. Tắm nước nóng khiến da mất độ ẩm cần thiết và làm tổn thương hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da, có thể dẫn đến suy giảm độ ẩm của da. 

 

Tắm quá thường xuyên

 

Nhiệt độ xuống thấp ảnh hưởng vẻ đẹp làn da và tắm thường xuyên cũng vậy. Tắm thường xuyên khiến da khô, ửng đỏ, kích ứng hay dẫn đến các bệnh vẩy ngoài da như eczema. Việc tắm rửa nên phụ thuộc vào mức độ hoạt động trong ngày của bạn. 

 

Sử dụng các sản phẩm làm sạch da

 

Xà phòng kiểu truyền thống có thể làm mất dầu tự nhiên trên bề mặt da, khiến da khô. Thay vào đó, bạn hãy dùng xà phòng hoặc sữa tắm dưỡng ẩm và thoa lotion để dưỡng da.

 

Lười tẩy lông

 

 

 

Để tế bào chết tích tụ quá nhiều trên da không chỉ khiến da bị khô, sần sùi mà còn kích hoạt sợi lông mọc ngược và kích ứng da. Cách tốt nhất bạn nên tẩy tế bào chết, thoa kem làm mềm lông và cạo lông trong môi trường ấm (như khi đi tắm). Cạo lông sẽ dễ dàng và mượt mà hơn.

 

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy dùng kem tẩy lông có nguồn gốc từ tự nhiên như bột yến mạch. Cuối cùng, thay đổi lưỡi dao cạo sau một vài lần sử dụng để ngăn vi khuẩn và tránh bị trầy xước da.

 

Gội đầu thường xuyên

 

 

Cũng giống như cơ thể, tóc không cần phải gội mỗi ngày. Bạn có thể cách 1 ngày gội đầu 1 lần hay 3 ngày 1 lần với dầu gội và dầu xả. Nếu tóc có nhiều dầu, bạn chỉ cần sử dụng một chút dầu gội khô làm giảm đi chất nhờn và dầu trên tóc.

 

Gội đầu quá mạnh

 

Dầu được sản xuất từ da đầu xung quanh chân tóc. Vì vậy bạn nên tập trung gội từ da đầu đến giữa sợi tóc. Bạn không nên gãi, chà xát da đầu quá kỹ. Gãi quá mạnh sẽ làm xước da đầu, gây kích ứng, viêm, và thậm chí chảy máu, nhiễm trùng. 

 

Không dùng dầu xả

 

 

Thiếu độ ẩm trong mùa đông không chỉ làm khô da mà còn hút độ ẩm của tóc. Ngoài ra, phần ngọn tóc là phần nhận được ít lượng dầu tự nhiên nhất nên cần dùng dầu xả dưỡng ẩm tóc. Nếu tóc khô, bạn hãy bổ sung thêm chế độ dưỡng ẩm sâu hàng tuần như kem ủ tóc, mặt nạ hấp dưỡng sâu ẩm cho tóc dày và khô.

 

Lau người quá khô

 

Lau người quá khô có thể làm hại da. Bạn nên dùng khăn mềm lau khô. Chà xát quá mạnh sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng da. Đừng quên dưỡng ẩm ngay sau khi lau tắt để khóa độ ẩm trên da lâu hơn.

 

Dưỡng ẩm sai

 

Tắm gội thường xuyên kết hợp với thời tiết hanh khô có thể làm da khô và làm giảm chức năng bảo vệ da, khiến da quá nhạy cảm và làm trầm trọng thêm tình trạng da như eczema. Bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để sửa chữa hàng rào tự nhiên của da. Thời gian tốt nhất để dưỡng ẩm da là ngay sau khi tắm, khi da vẫn còn ẩm ướt.

 

 

 

Theo EmDep
Có thể bạn quan tâm