Lưu ý khi sử dụng than tổ ong trong nhà.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, giá gas, điện tăng cao nên để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình đã quay về sử dụng bếp than tổ ong. Bếp than tổ ong được sử dụng khắp nơi, từ miền ngược đến miền xuôi, từ mũi cà mau đến địa đầu móng cái… Mặc dù biết sử dụng than tổ ong ảnh hưởng đến hệ hô hấp, sức khỏe của con người nhưng vì kinh tế khó khăn, điều kiện không có nên mọi người đành làm ngơ… Vậy, tác hại của bếp than ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? Những lưu ý khi sử dụng bếp than tổ ong?

 

Khi đốt than tổ ong trong nhà, đặc biệt là phòng kín bệnh nhân sẽ thiếu ô xi để thở, đồng thời ngộ độc các khí do bếp than đốt gây ra, ảnh hưởng tới sức khỏe con người gây nên các hiện tượng đau đầu, choáng váng, buồn ngủ, nếu nặng hơn có thể dẫn đến ngủ lịm, thậm chí là hôn mê.

 

 

Lý do sử dụng than tổ ong trong đun nấu:

 

- Vì than tổ ong rẻ, tiện dụng, di chuyển dễ dàng.

 

Đun than tổ ong và những hiểm họa cho sức khỏe:

 

- Được sản xuất từ than cám, có rất nhiều tạp chất và có trộn thêm phụ gia như dầu nhớt đã qua sử dụng thành viên than đun cho dễ cháy, khi đốt than tổ ong thường sinh ra các khí như oxit ni tơ, oxit lưu huỳnh  hoặc oxit các bon.

 

Các chất này gây ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp như  viêm phổi, viêm phế quản, hay suyễn hay nguy hiểm hơn có thể gây nên bệnh phổi tắc nghẽn, phù nề thậm chí ung thư thanh quản.

 

Đặc biệt khí oxit các bon mạnh hơn oxi 20 lần khi vào trong máu nó sẽ làm cho oxi không thể gắn vào, và khi máu vận chuyển đi các nơi không có oxi làm cho các tế bào cần sử dụng oxi không có , nên khi con người hít phải nhiều, gây nên tình trạng thiếu oxi ở tất cả các cơ quan gây ngộ độc, nặng sẽ gây hôn mê tử vong.

 

Lời khuyên từ chuyên gia:

 

- Chúng ta không nên lạm dụng, sử dụng bếp than tổ ong, để đun nấu, sưởi ấm trong phòng kín hoặc là ủ bếp than tổ ong qua đêm trong phòng kín.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngạn

Phòng cấp cứu - bệnh viện đa khoa thu cúc.

Theo VTV
Có thể bạn quan tâm