Nắng nóng kéo dài, Nghệ An gia tăng các bệnh ở người già và trẻ em | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Nắng nóng kéo dài, Nghệ An gia tăng các bệnh ở người già và trẻ em

Chỉ trong 1 tuần cao điểm về nắng nóng, có khoảng 1.200 bệnh nhân nhập viện. Ở các bệnh viện gia tăng các bệnh ở người già và trẻ em.

Nghệ An là một trong những tỉnh Bắc Trung bộ được ghi nhận là có mức nóng cao hơn nền nhiệt trung bình nhiều nơi. Đợt nắng nóng kéo dài hơn 10 ngày qua đã ảnh hưởng rất nhiều tới sản xuất và sinh hoạt của người dân, gia tăng các bệnh ở người già và trẻ nhỏ.

 

Theo số liệu của khoa khám bệnh Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An, chỉ trong 1 tuần qua – tuần cao điểm về nắng nóng, có khoảng 1.200 bệnh nhân nhập viện, chủ yếu ở các khoa Thần kinh, Tim mạch, Tai mũi họng và hô hấp, trong đó bệnh nhân cao tuổi chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Đáng lưu ý có nhiều trường hợp khi thấy các biểu hiện như đau đầu chóng mặt tự ý mua thuốc điều trị mà không qua thăm khám chỉ định của bác sỹ.

 

Ông Nguyễn Văn Quý ở Thị trấn Kim Sơn, Quế Phong cho biết: “Tôi thấy đau đầu tự đi mua thuốc về uống, 3 đến 4 ngày thấy không khỏi, đau nặng hơn nên người nhà mơi đưa xuống bệnh viện tỉnh”.

 

Nắng nóng khiến số bệnh nhân nhập viên tăng cao

 

Thời tiết nắng nóng dễ khiến người cao tuổi bị huyết áp tăng cao, gây tai biến mạch máu não nguy hiểm đến tính mạng, triệu chứng bệnh ban đầu thường bản thân người bệnh rất khó nhận biết.

 

Nắng nóng cũng gây ra nhiều bệnh tật cho trẻ nhỏ. Đợt nắng nóng gay gắt này đã khiến số bệnh nhi nhập viện khám và điều trị tăng cao. Các bệnh chủ yếu như sốt virus, tiêu chảy, phát ban, dị ứng thời tiết, viêm đường hô hấp.

Loading...

 

Chị Trần Thị Hoa ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành nói: “Thấy cháu bị ho, sốt mấy ngày  nên tôi đưa đến trạm xá xã ở đó họ nói bệnh này thông thường cho thuốc uống là khỏi nên gia đình cũng chủ quan”.

 

Nắng nóng kéo dài sẽ xuất hiện tình trạng nhiều bệnh nhân mất nước, rối loạn điện giải. Khi nhiệt độ cơ thể tăng, mồ hôi ra nhiều, việc vệ sinh không phù hợp dễ dẫn đến viêm phổi, bệnh về đường hô hấp.

 

Bác sỹ Trần Văn Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết: “Năm nay, nổi bật lên là một số bệnh lý có xu hướng tăng nhanh như viêm não, chân tay miệng, rối loạn tiêu hóa... do người nhà chủ quan nên thường không thăm khám đầy đủ. Bởi vậy, việc này đã gây khó khăn trong chỉ định phác đồ điều trị”. 

 

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, người già, trẻ em có sức đề kháng yếu là đối tượng dễ mắc các bệnh mùa hè do đó nên hạn chế đi ra ngoài trời vào những ngày nắng nóng.

 

Những người lớn tuổi cần phải chú ý trong sinh hoạt, bởi cơ thể dễ bị chênh lệch nhiệt độ làm những bệnh tiềm ẩn thêm nặng. Với trẻ em cần có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cẩn thận, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể và giữ gìn vệ sinh cho trẻ. Chủ động phòng tránh tác động của thời tiết bất lợi sẽ hạn chế được những bệnh tật phát sinh làm ảnh hưởng đến cuộc sống./.

 

Theo VOV
Loading...
Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...