5 bước giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư vú

Cứ 20 giây trôi qua, trên thế giới lại có một phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú, và cứ mỗi phút qua đi lại có 1 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.

Trước khi có chẩn đoán ung thư vú, phụ nữ có thể thực hiện một số bước để phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

 

1. Tránh xa các thuốc tránh thai dạng uống hay các liệu pháp hormon

 

Năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố rằng các thuốc tránh thai dạng uống và các liệu pháp hormon có chứa các chất gây ung thư type 1. Nói cách khác là cả hai loại này đều có thể gây ra ung thư ở người. Tuyên bố này chứng thực nghi ngờ rằng cả hai liệu pháp đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Vì thế, nếu có thể thì chị em phụ nữ nên tránh xa cả hai liệu pháp này.

 

http://i1337.photobucket.com/albums/o680/khonggiantinhyeuvn/Suckhoe/Benhcuanang/088_zps9fcd7f39.jpg

 

2. Không hút thuốc lá

 

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nói chung. Ngoài ra, hút thuốc là cũng không tốt cho nhũ hoa. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là ở những người bắt đầu hút thuốc từ khi còn ở trong độ tuổi teen. Nếu phụ nữ đã có chẩn đoán ung thư vú mà vẫn hút thuốc lá thì nguy cơ tử vong càng cao hơn. Vì thế, hãy bỏ thuốc ngay khi chưa quá muộn.

 

3. Kiêng rượu

 

Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ ung thư vú càng cao. Thậm chí chỉ uống ½ cốc rượu mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Giải pháp tốt nhất để phòng ngừa ung thư vú là kiêng rượu.

 

4. Giảm lượng mỡ

 

Béo phì là một yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng bị ung thư vú ở phụ nữ. Vì thế, duy trì cân nặng ở mức bình thường là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh này. Ăn theo chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều trái cây và rau hàng ngày cùng với luyện tập đều đặn để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

 

5. Luyện tập

 

Lười luyện tập cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chỉ cần đi bộ khoảng 4 lần/tuần (mỗi lần 30 phút) cũng có thể giúp giảm tới 30-60% nguy cơ ung thư. Nếu phụ nữ đã có chẩn đoán ung thư vú thì luyện tập đều đặn cũng giúp giảm 50% nguy cơ tử vong sớm.
 
 
 
Có thể bạn quan tâm