5 lý do khiến chị em cảm thấy đau ở "vùng kín"

Những cơn đau ở "vùng kín" là dấu hiệu cảnh báo chị em cần đi khám ngay lập tức vì rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa nghiêm trọng nào đó.

Bác sĩ Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng sản phụ khoa tại Đại học Yale đã lý giải 5 nguyên nhân có thể khiến chị em thấy đau ở "vùng kín" như sau:

 

1. Mắc bệnh herpes sinh dục

 

Nhiễm trùng herpes là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ thì cứ 6 người Mỹ lại có 1 người mắc bệnh này. 

 

"Nếu cơn đau ở "vùng kín"  tương tự như thể quan hệ tình dục thì nhiều khả năng đó là do nhiễm herpes sinh dục gây ra. Ở phụ nữ, những cơn đau thường kèm theo vết loét có thể mọc ở vùng âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài, mông, hậu môn hoặc cổ tử cung. Nếu gặp các triệu chứng này, bạn cần đi khám phụ khoa ngay lập tức", giáo sư Minkin cho biết. 

 

2. Nhiễm trùng nấm men

 

Theo lý giải của giáo sư Minkin thì: "Cảm giác đau khi bi nhiễm trùng nấm men không rõ ràng, nó thường bị lẫn lộn với cảm giác ngứa và khô rát ở âm đạo. Nhiều chị em còn cảm thấy rấm rứt, nhói ở trong âm đạo khi bị nhiễm trùng nấm men. Đây là bệnh phổ biến mà hầu hết chị em nào cũng gặp vài lần trong đời. Mặc dù nhiễm trùng nấm men có thể tự biến mất sau một thời gian, nhưng tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn cách dùng các loại thuốc chống nấm hiệu quả, giảm các triệu chứng khó chịu".

 

5 lý do khiến chị em cảm thấy đau ở "vùng kín" 1
Những cơn đau ở "vùng kín" là dấu hiệu cảnh báo chị em cần đi khám ngay lập tức...

 

3. Khô âm đạo

 

Có thể bạn cho rằng đây là một vấn đề chỉ gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng bạn đã sai. Lượng estrogen suy giảm do nhiều nguyên do (dùng thuốc tránh thai, suy nhược cơ thể, ăn uống thất thường...) có thể cũng dẫn đến hiện tượng khô âm đạo ở phụ nữ trẻ. 

 

"Estrogen là một loại kem dưỡng ẩm. Vì vậy, nếu estrogen suy giảm, độ ẩm của âm đạo giảm theo, gây khô âm đạo. Khô âm đạo không chỉ khiến bạn đau khi quan hệ tình dục mà nó còn làm cho bạn có những khó chịu ngay trong sinh hoạt hàng ngày, biểu hiện là những cơn đau bất chợt. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách điều trị estrogen tại chỗ hoặc dùng loại thuốc tránh thai có lượng estrogen cao hơn", giáo sư Minkin cho biết.

 

4. Bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu

 

Nếu bạn bị đau khi quan hệ hoặc trong những ngày có kinh nguyệt, nguyên nhân có thể là do tình trạng lạc nội mạc tử cung (khi niêm mạc tử cung phát triển ở nơi khác) hoặc bệnh viêm vùng chậu (nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ). "Cả hai bệnh đều có thể khiến người phụ nữ đau trong âm đạo, thậm chí cả ở chỗ buồng trứng", giáo sư Minkin cho biết. 

 

Một triệu chứng khác có thể xuất hiện kèm những cơn đau này là chảy máu ngoài kì kinh nguyệt. Nếu bạn đi khám, bác sĩ sẽ khám phụ khoa và siêu âm để xác định xem bạn đang mắc phải bệnh nào trong 2 bệnh và kê thuốc giảm đau (nếu cần thiết) cũng như điều trị hormone thích hợp cho bạn.

 

5 lý do khiến chị em cảm thấy đau ở "vùng kín" 2
... vì rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa nghiêm trọng nào đó. Ảnh minh họa

 

5. Đau âm hộ mãn tính

 

Đau âm hộ mãn tính hoặc Vulvodynia - có đặc điểm là đau ở khu vực xung quanh việc cửa âm đạo (âm hộ). Theo thống kê của Hiệp hội bệnh Vulvodynia Hoa Kỳ, cứ 5 phụ nữ thì 1 người sẽ mắc chứng này và trên thế giới có khoảng 6 triệu phụ nữ đang bị chứng này hành hạ. Bệnh đau âm hộ, âm đạo mãn tính có thể khiến người phụ nữ luôn cảm thấy đau khi có vật lạ trong âm đạo (ví dụ như khi quan hệ tình dục hoặc chèn tampon...).

 

"Nguyên nhân gây ra hội chứng Vulvodynia vẫn chưa được tìm rõ nhưng nếu bị bệnh này, chị em cần đi khám sớm. Biện pháp xử lý có thể là xoa thuốc tại chỗ kèm theo vật lý trị liệu", giáo sư Minkin cho biết.

 

 

Theo Trí Thức Trẻ
Có thể bạn quan tâm