Biến chứng của viêm phần phụ

Viêm phần phụ có thực sự nguy hiểm và có thể gây biến chứng hay không?

 

viêm phần phụ, bác sĩ, vùng kín, cua so tinh yeu

Ảnh minh họa.

 

Phần phụ ở người phụ nữ bao gồm: buồng trứng, vòi tử cung (vòi trứng), dây chằng rộng. Viêm phần phụ phần lớn thường bắt đầu từ viêm vòi tử cung, sau đó lan ra xung quanh. Do vậy, viêm nhiễm có liên quan mật thiết với quan hệ tình dục, nhất là trong những trường hợp có nhiều bạn tình, ý thức vệ sinh tình dục kém, đó là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Ngoài ra, nó còn là hậu quả của các biến chứng trong sinh đẻ như: nạo sót nhau, bóc rau sau đẻ, nạo phá thai không an toàn... Nếu điều trị không triệt để có thể gây các biến chứng như: viêm phúc mạc đáy chậu, áp-xe phần phụ, áp-xe buồng trứng, viêm tấy lan tỏa đáy chậu, viêm phúc mạc toàn thể,... ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Do vậy, cần tuân thủ nguyên tắc điều trị của thầy thuốc, dùng thuốc đúng cách, tái khám để đánh giá tình trạng của viêm nhiễm.

Ngoài ra, tránh viêm phần phụ tái phát nhiều lần, nên lưu ý một số vấn đề như: ăn uống cân bằng, uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ; thay quần vệ sinh vùng kín đúng cách, quần lót cần được phơi dưới ánh nắng, nên chọn loại quần lót vừa vặn và bằng chất liệu cotton thông thoáng, dễ hút ẩm.

Theo SKDS
Có thể bạn quan tâm