Bộ ngực "đồ sộ" ẩn chứa đầy rẫy bệnh tật

Sở hữu bộ ngực lớn chưa hẳn đã là tốt đâu nhé!

Dị ứng núm vú

 

Đối với các bạn nữ đang ở tuổi dậy thì, nhất là những người nhạy cảm, tình trạng dị ứng núm vú có thể xảy ra thường xuyên. Chính điều này đã khiến ngực bị ngứa ngáy và to lên bất thường do tình trạng cương nước. Nguyên nhân của chứng bệnh này thường là do dị ứng với áo ngực hoặc do mặc áo ngực không đúng kích cỡ.


Đây là một dạng dị ứng mà các bạn có thể tự khắc phục được bằng những cách đơn giản như thay loại áo ngực phù hợp, vệ sinh sạch sẽ… Tuy nhiên, nếu tình trạng dị ứng xảy ra thường xuyên, các bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các y bác sĩ nhé!
 

Xơ nang vú

Bệnh xơ nang vú mắc phải do tình trạng trội estrogen trong cơ thể. Việc estrogen tăng cao trong khi progesterone lại thấp khiến cho ngực trở nên lớn hơn một cách bất thường và đau khi sờ nắn. Đặc biệt, phần cứng ở ngực tăng lên nhiều khi đến thời kỳ “đèn đỏ”.

Xơ nang vú là bệnh lành tính, tuy nhiên, nó có thể gây khó khăn cho các bạn trong hoạt động thường ngày. Thậm chí, nó có thể trở thành ác tính nếu tình trạng bệnh không được cải thiện. Vì thế, khi có các biểu hiện trên, chúng mình cần đến kiểm tra bác sĩ, đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện một cách hợp lý.

Ung thư vú

Triệu chứng của ung thư vú là những cục u cứng nổi lên trong ngực, gây đau và không di động. Ngoài ra, nó cũng có các biểu hiện như: bề mặt da ở vòng 1 bị mẩn đỏ, sần sùi, tiết dịch trong hoặc có máu, nhũ hoa có sự thay đổi bất thường…

Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm cần được chẩn đoán kỹ lưỡng bằng khám lâm sàng, kỹ thuật hình ảnh (siêu âm) hoặc sinh thiết (chọc hút bằng kim). Việc điều trị cũng khó khăn hơn các căn bệnh khác, với nhiều liệu pháp như mổ, tia xạ, hóa liệu pháp, hormone liệu pháp… tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Bướu sợi tuyến vú

Dấu hiệu của bệnh bướu sợi tuyến vú là bộ ngực lớn dần kèm theo những khối u tròn, có kích thước như hạt đậu, thậm chí còn có trường hợp lớn hơn vài lần. Kèm theo đó là cảm giác khó chịu, đau nhức giống như khi sắp đến chu kỳ kinh nguyệt.

Việc điều trị cho căn bệnh này cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ cần đến bệnh viện mổ để lấy u ra khỏi cơ thể và điều trị theo dõi trong một thời gian. Tuy nhiên, trong thời gian tiếp theo, bạn vẫn phải thường xuyên chú ý theo dõi và chăm sóc cho cơ thể mình đấy nhé!

U tuyến xơ hoá

Bệnh u xơ tuyến hóa khiến cho vòng 1 lớn dần do xuất hiện những khối u tròn ở ngực. Những khối u này thường không gây đau nhưng nổi nhô lên và hơi di động khi va chạm gây khó khăn khi di chuyển và hoạt động.

U xơ tuyến hóa cũng là u lành và có thể tự biến mất. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển to lên theo thời gian và trở thành u ác. Vì vậy, nếu các dấu hiệu trên kéo dài, các bạn cần đến bệnh viện xét nghiệm và điều trị mổ lấy khối u ra nhé!
 


Lời khuyên

Để phát hiện sớm các tổn thương và phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm ở vòng 1, các bạn cần thường xuyên theo dõi các biểu hiện của cơ thể. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là về kích cỡ, hình thể vòng ngực, chúng mình cần đến khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị hiệu quả và tránh những biến chứng nguy hiểm.

 

Có thể bạn quan tâm