Căn bệnh phụ khoa khiến chị em không dám cười to, ho hắng

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể do viêm bàng quang bởi tia xạ, hóa chất; có khối u bàng quang, sỏi bàng quang hoặc do thần kinh bàng quang bị kích thích... Loại thứ ba là són tiểu hỗn hợp, kết hợp biểu hiện của cả 2 loại trên.

 

Bệnh này rất phổ biến, có thể khiến nước tiểu bất thình lình thoát ra ngoài ý muốn mỗi khi cười, ho, đi lại, thậm chí trở mình thay tư thế.

 

Thống kê cho thấy, khoảng 20% phụ nữ mắc chứng són tiểu. Đối tượng thường gặp nhất là phụ nữ sau sinh nở; người trong độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh; người già ngoài 70 tuổi. Ở phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh không nhiều, khoảng dưới 5%.
 
BS Nguyễn Hòa - Giám đốc Trung tâm Sàn chậu, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, són tiểu là tình trạng nước tiểu rỉ qua đường niệu đạo, xảy ra ngoài lần tiểu tiện. Chứng bệnh này được chia làm 3 loại.
 
 són tiểu, bệnh thường gặp, Bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh sau sinh, cua so tinh yeu
20% phụ nữ gặp tình trạng són tiểu
 
Trong đó, đại đa số là són tiểu gắng sức, (tiểu không kiểm soát khi gắng sức) chiếm 80-90% các trường hợp. Đây là tình trạng do nhão yếu các cơ nâng đỡ tầng sinh môn gây ra tình trạng niệu đạo di động quá mức khi gắng sức hoặc do suy yếu cơ thắt niệu đạo.
 
Chị em dù không muốn đi tiểu nhưng nước tiểu thoát ra thình lình không theo ý muốn, khi ho, hắt hơi, cười; đi lại, tập luyện thể thao, nâng vật nặng; thay đổi tư thế từ ngồi hoặc nằm sang đứng (ở mức độ nặng); người bệnh phải đi tiểu nhiều lần trong ngày để tránh các triệu chứng trên.
 
Són tiểu khi gắng sức gây khó chịu, làm giảm chất lượng sống, cản trở những hoạt động yêu thích của người bệnh như chơi thể thao, du lịch, sinh hoạt cộng đồng...
 
Thứ hai là són tiểu do bàng quang tăng hoạt tính (són tiểu gấp), cảm giác muốn đi tiểu gấp, đột ngột, sau đó són tiểu luôn ngay cả khi chỉ có ít nước tiểu. Ngoài cảm giác buồn tiểu gấp, đôi khi kèm theo đau vùng bàng quang dẫn đến són tiểu. Bệnh nhân có cảm giác không bao giờ mình đến phòng vệ sinh kịp, hoặc có thể phải thức dậy nhiều lần trong đêm vì mắc tiểu gấp.
 
Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể do viêm bàng quang bởi tia xạ, hóa chất; có khối u bàng quang, sỏi bàng quang hoặc do thần kinh bàng quang bị kích thích... Loại thứ ba là són tiểu hỗn hợp, kết hợp biểu hiện của cả 2 loại trên.
 
Hiện nay, trên thế giới áp dụng nhiều phương pháp trị són tiểu. BS Hòa thông tin, phẫu thuật đặt dải băng nâng đỡ niệu đạo qua lỗ bịt là giải pháp phổ biến, đem lại hiệu quả cao nhất. Theo đó, bác sĩ chỉ cần rạch một đường nhỏ (0,5cm) ở thành trước âm đạo, sau đó luồn dải băng tổng hợp đỡ phần sau niệu đạo, dưới cổ bàng quang nhằm tạo ra một vùng đệm chắc chắn thay thế cho phần cơ đã nhão, yếu.
 
Đây là một phẫu thuật ngắn, chỉ kéo dài trong khoảng 15-20 phút; thời gian nằm viện 24 giờ. Ngay sau khi ra viện, bệnh nhân có thể sinh hoạt, làm việc bình thường. Phương pháp có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi. Với sản phụ nên theo dõi kỹ lưỡng, chỉ nên đặt dải băng nâng đỡ niệu đạo hoặc các phương pháp điều trị són tiểu khác khi chắc chắn nguyên nhân gây bệnh bởi nhiều người khi kết thúc giai đoạn hậu sản, tình trạng són tiểu cũng không còn.

 

Theo Gia đình & Xã hội
Có thể bạn quan tâm