Chảy máu bất thường: Dấu hiệu kinh điển của bệnh ung thư ở phụ nữ

Theo bác sĩ, ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ đặc biệt chị em sau tuổi mãn kinh. Dấu hiệu thường thấy là bệnh nhân bị xuất huyết bất thường.

Ra máu bất thường khám phát hiện ung thư

 
Trường hợp của chị T.T.T. (38 tuổi, trú tại Long An) đến bệnh viện huyện khám vì bị ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Chị T. được bác sĩ khám và nghi ngờ có u sùi ở tử cung nên giới thiệu lên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để kiểm tra lại. Kết quả bác sĩ chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung. Bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nạo vét hạch hai bên chậu cho người bệnh.
 
Trường hợp khác, chị V. M. A. (30 tuổi, độc thân, đến bệnh viện khám) vì xuất huyết âm đạo bất thường khoảng 2 tháng nay.
 
Chị A. được bác sĩ siêu âm và phát hiện khối u to ở buồng trứng và chẩn đoán ung thư buồng trứng. Khi chuẩn bị mổ, bác sĩ chụp MRI cho người bệnh và trên phim còn xuất hiện u khoảng 5 cm ở thân tử cung nên nghi ngờ ung thư tử cung di căn buồng trứng.

 

 

Hình ảnh ung thư ở thân tử cung  - Ảnh minh họa: Internet
 
Bệnh nhân nhanh chóng được lấy tế bào ung thư để giải phẫu bệnh. Kết quả là Carcinôm tuyến dạng nội mạc tử cung. Bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ, 2 phần phụ, nạo hạch chậu, cắt trọn đại võng cắt triệt căn được ung thư tối đa nhất. Sau mổ bệnh nhân phục hồi tốt.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết cả hai bệnh nhân kia đều đến viện trong 1 tuần với mỗi người một mặt bệnh nhưng cùng chung xuất huyết âm đạo bất thường.
 
Bệnh nhân T. là người béo phì nặng 100 kg, vòng eo 1,2 mét các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u và nạo vét hạch hết sức khoẻ khăn vì bụng quá nhiều mỡ.
 
Còn trường hợp chị A. cũng không dễ vì bệnh nhân chưa từng quan hệ tình dục. Để lấy được tế bào đi sinh thiết bắt buộc phải thủ thuật phá trinh của người bệnh. Dù không muốn nhưng bác sĩ vẫn phải giải thích cho bệnh nhân hiểu. Bệnh nhân chấp nhận vì bắt buộc phải phẫu thuật mới cắt bỏ tận gốc được ung thư. 
 

Dấu hiệu duy nhất cảnh báo

 
Theo bác sĩ Tiến, ung thư nội mạc tử cung là ung thư sinh ra từ thân của tử cung. Bệnh hay gặp ở phụ nữ mãn kinh trên 50 tuổi và được xem là căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, khoảng 70% ung thư nội mạc tử cung gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% trong độ tuổi sinh đẻ.
 
Ung thư nội mạc tử cung nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh có thể chữa khỏi được. Phát hiện muộn, tế bào ung thư nhanh chóng đi vào hạch bạch huyết và di căn ở xương, gan, phổi não… gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đe doạ tử vong ở người bệnh.
 
Ung thư nội mạc tử cung có dấu hiệu thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo. Bác sĩ Tiến cho biết đa số bệnh nhân có xuất huyết âm đạo bất thường đặc biệt sau tuổi mãn kinh đều là dấu hiệu cảnh báo của ung thư nội mạc tử cung. 
 
Để sàng lọc ung thư nội mạc tử cung, theo bác sĩ Tiến hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào đơn giản và đáng tin cậy để tầm soát ung thư nội mạc tử cung. Xét nghiệm PAP chỉ dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung, không dùng để tầm soát ung thư nội mạc tử cung.
 
Ung thư nội mạc tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn sớm với triệu chứng thường gặp là chảy máu âm đạo bất thường. Do đó, việc tầm soát bằng siêu âm qua ngã âm đạo hay sinh thiết lòng tử cung thường qui không được khuyến cáo, nhất là ở những phụ nữ không có các triệu chứng báo động.

 

ung thư nội mạc tử cung, BS Nguyễn Văn Tiến, ra máu âm đạo bất thường, cua so tinh yeu 

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến đang chăm sóc cho một bệnh nhân - Ảnh minh họa: Internet
 
Để phòng bệnh cách tốt nhất là giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, điều trị các bệnh lý ở nội mạc tử cung thật tốt.
 
Bác sĩ Tiến cho biết phần lớn các trường hợp ung thư nội mạc tử cung đều có thời gian diễn tiến bệnh kéo dài. Nhiều trường hợp ung thư nội mạc tử cung được cho là xuất phát từ các tổn thương tăng sinh nội mạc tử cung. Một số trường hợp tăng sinh nội mạc tử cung có thể tự thoái triển mà không cần điều trị đặc hiệu, nhưng một số trường hợp khác cần phải được điều trị bằng liệu pháp nội tiết hoặc thậm chí là phẫu thuật. 
 
Bác sĩ Tiến khuyên các chị em phụ nữ cần lắng nghe những thay đổi của cơ thể mình, nhất là khi bước vào giai đoạn mãn kinh hay có các yếu tố nguy cơ (béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, sử dụng tamoxifen, estrogen hay buồng trứng đa nang…) thì cần biết về các triệu chứng báo động của ung thư nội mạc tử cung nhất là chảy máu âm đạo bất thường và nên đi khám ngay để được phát hiện bệnh sớm.

 

Theo Phụ nữ sức khỏe
Có thể bạn quan tâm