Chị em "thi nhau" ngủ sớm hơn 10 giờ vì một loạt lợi ích, điều số 2 ai cũng thích | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Chị em "thi nhau" ngủ sớm hơn 10 giờ vì một loạt lợi ích, điều số 2 ai cũng thích

Đi ngủ sớm hơn 10 giờ cũng có thể tạo ra nhiều phép màu không chỉ với cơ thể mà còn với tâm trạng và các mối quan hệ trong xã hội.

1. Bạn sẽ đỡ stress 

 

Sống khỏe, ngủ sớm, stress, giảm cân, sống lâu, cua so tinh yeu 

Ảnh minh họa. 

 
Trong một cuộc khảo sát gần đây với hơn 700 người từ 17 – 79 tuổi cho thấy những người dậy sớm thường hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn những "cú đêm".
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng khi bạn bỏ qua lời khuyên ngủ từ 7 – 9 tiếng, sự kiệt sức có thể tạo ra một loạt các tác động tiêu cực đến não, bao gồm trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm trạng khác.
 
Ngủ sớm hơn 10 giờ sẽ hạn chế căng thẳng, giúp bạn có thể trở nên tỉnh táo, tươi tắn vào mỗi buổi sáng. 
 

2. Bạn sẽ gầy hơn

 

Ảnh minh họa. 

 
Trong một nghiên cứu được công bố ở tạp chí Sleep, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trưởng thành đi ngủ muộn tăng cân nhiều hơn so với những người ngủ sớm.
 
Bởi càng về đêm bộ não sẽ kích thích sự thèm ăn các thực phẩm nhiều chất béo và calo. Chuyên gia cho rằng thủ phạm là một loại hormone điều chỉnh cảm giác ngon miệng gọi là leptin, khiến cho bạn tỉnh táo và thèm ăn. Ngủ sớm hơn sẽ giúp bạn tránh khỏi những tác nhân gây hại này.
 

3. Bạn sẽ ít bị ốm hơn

 

Loading...

Ảnh minh họa. 

 
Ngủ nhiều làm cho hệ miễn dịch giảm khả năng bị vi rút và vi khuẩn tấn công. Khi bạn ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các protein được gọi là cytokine - bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng và lây nhiễm bệnh tật. Nếu thiếu ngủ, cơ thể sẽ không nhận được sự thúc đẩy cần thiết để chống lại bệnh tật.
 

4. Bạn có thể sống lâu hơn

 

Ảnh minh họa. 

 

Ngủ sớm có thể tăng thêm số năm tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trưởng thành thường ngủ ít hơn sáu tiếng rưỡi mỗi đêm dễ bị bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và tăng huyết áp. Ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh và thời gian tập thể dục thường xuyên, ngủ sớm hơn 10 giờ có thể ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của bạn. 
 

5. Bạn sẽ tăng trí nhớ 

 
Trong năm 2007, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mất ngủ làm suy yếu trí nhớ lâu dài và kỹ năng đưa ra quyết định. Bởi ngủ cho phép bộ não phục hồi sau một ngày làm việc vất vả, thức khuya làm gián đoạn giấc ngủ và làm suy yếu cơ chế lưu trữ bộ nhớ của bộ não. 
 
Vì thế nếu muốn tăng cường trí nhớ, tốt nhất bạn nên đi ngủ đúng giờ thay vì thức khuya.

 

Theo Eva
Loading...
Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...