Đề phòng sinh non, sảy thai do u xơ tử cung

Mặc dù đa số là khối u lành tính, nhưng người bệnh cần hết sức đề phòng vì u xơ tử cung (UXTC) có thể gây sinh non, sảy thai, suy thai… nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Nhiều chuyên gia cho rằng, UXTC có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng đã được thụ tinh. UXTC cũng có thể chèn ép, làm gập vòi tử cung hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, nó có thể làm sảy thai liên tiếp do kích thích nội mạc tử cung.
 
UXTC cũng có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai và nhau thai bất thường (nhau tiền đạo). Nó có thể làm kéo dài cơn chuyển dạ hoặc làm cho sản phụ phải mổ lấy thai. Khi sổ nhau, sản phụ có UXTC dễ băng huyết do sót nhau hoặc tử cung co hồi kém.
 
http://i1337.photobucket.com/albums/o680/khonggiantinhyeuvn/Suckhoe/Benhcuanang/077_zpsb07f5a2a.jpg
 
Đặc biệt, u xơ tử cung còn có khả năng gây tử vong cho thai nhi (thai chết lưu). Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và kết luận: tỷ lệ thai nhi tử vong ở những phụ nữ mắc UXTC cao hơn nhiều lần so với những phụ nữ bình thường. Vì vậy, những thai phụ có UXTC cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sảy thai, sinh non, tử vong thai nhi bằng cách nghỉ ngơi, dùng thuốc chống co bóp tử cung (nếu cần) theo chỉ định của bác sĩ. Trước những nguy cơ của UXTC, đặc biệt trong thai kỳ, bệnh nhân nên có biện pháp điều trị hợp lý, triệt để UXTC trước khi mang thai hoặc có dự định mang thai.

Về điều trị UXTC, bác sĩ có thể dùng thuốc nội tiết cho những phụ nữ trẻ tuổi, chưa sinh đẻ, khối u còn nhỏ… Và 1 xu thế nữa là dùng các sản phẩm guồn gốc thiên nhiên như thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang, để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa UXTC, giúp giảm kích thước và ức chế sự phát triển của khối u, cải thiện các triệu chứng, ngăn chặn biến chứng của UXTC, tạo cơ hội cho chị em thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Nếu khối u lớn, tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định làm tiểu phẫu bóc tách u xơ giữ tử cung.

Việc cắt bỏ buồng tử cung được cân nhắc chỉ định đối với trường hợp u không thể bóc tách được, những người có nguy cơ biến chứng, bệnh nhân đã đủ số con mong muốn, bệnh nhân lớn tuổi…

Các phương pháp trên đã có nhiều thành tựu đáng kể trong điều trị UXTC. Tuy nhiên, cần lưu ý, việc dùng thuốc nội tiết trong thời gian dài có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: mụn trứng cá, teo da, giảm ham muốn tình dục… Đồng thời, sau tiểu phẫu, u xơ vẫn có khả năng tái phát cao.

Do những ảnh hưởng của khối u đến thai nhi nên bệnh nhân cần có biện pháp điều trị hợp lý, triệt để UXTC trước khi dự định mang thai bằng việc sử dụng Nga Phụ Khang hàng ngày, kết hợp với các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ. Nếu đã mang thai kèm UXTC thì cần được bác sĩ theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

 

Có thể bạn quan tâm