Đột ngột teo âm đạo, chị em đã biết vì sao hay chưa?

Teo âm đạo không chỉ ảnh hưởng tới đời sống tình dục mà còn tác động không nhỏ tới sức khỏe của chị em. Để “đánh bay” căn bệnh này, bạn cần phải nhận biết nguyên nhân và phương pháp điều trị đúng cách.

Tắt kinh

 

 

Nồng độ estrogen thấp là một trong những nguyên nhân gây teo âm đạo. Thông thường, teo âm đạo xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Đó là khi chu kỳ kinh nguyệt bị dừng lại và cơ thể bạn không sản sinh đủ nồng độ estrogen khiến niêm mạc âm đạo khô và mỏng hơn. Tình trạng này thường xuất hiện ở phụ nữ 40-55 tuổi.

 

Phương pháp điều trị ung thư

 

 

Các phương pháp điều trị ung thư như bức xạ, hóa trị, xạ trị vùng chậu gây ức chế estrogen và dẫn đến teo âm đạo.

 

Tiền mãn kinh

 

 

Ngay cả tiền mãn kinh có thể gây ra một sự sụt giảm nồng độ estrogen. Đó là lý do tại sao ở một số phụ nữ, teo âm đạo xảy ra trong tiền mãn kinh.

 

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

 

 

Phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng hay còn gọi là phẫu thuật thời kỳ mãn kinh cũng là nguyên nhân gây teo âm đạo. Nồng độ estrogen giảm làm cho mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi hơn.

 

Sử dụng thuốc

 

 

Một số loại thuốc cũng làm giảm mức độ estrogen và dẫn đến gây teo âm đạo. Nếu bạn đang sử dụng thuốc trị u xơ tử cung hoặc viêm màng dạ con, hãy kiểm tra mức độ estrogen để phát hiện và chữa bệnh kịp thời.

 

Cho con bú

 

 

Ngay cả các bà mẹ cho con bú cũng có thể bị teo âm đạo do giảm nồng độ estrogen. Nhưng khi nồng độ estrogen được cải thiện, vấn đề đã được giải quyết.

 

Phụ nữ bị teo âm đạo dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm men, viêm nhiễm đường tiết niệu. Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa teo âm đạo và giảm estrogen, chị em nên “giao ban” với người bạn đời thường xuyên.

 

Thực hiện chế độ sinh hoạt tình dục đều đặn, thay đổi chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe giúp bạn không phải đối mặt với căn bệnh khổ sở nữa.

 

Khi âm đạo có biểu hiện khô rát, dị ứng, chảy máu khi “quan hệ”, đi tiểu ra máu,… hãy tới gặp bác sĩ phụ khoa để có những lời khuyên bổ ích và điều trị hiệu quả.

 

Ngoài ra, sử dụng chất bôi trơn hay kem dưỡng ẩm âm đạo có thể làm giảm căn bệnh này. Liệu pháp thay thế hormon cũng là phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Theo ED
Có thể bạn quan tâm