Khổ sở vì... núi đôi

Cảm giác mất tự tin vì cặp nhũ hoa xuống cấp nên sau khi cai sữa cậu con trai thứ 2 được hơn 1 năm, T.T.L, 33 tuổi, ở Hà Nội, quyết định đi thu gọn, tẩy màu.

Chưa đẹp đã hỏng

 

Sau gần 2 giờ tái tạo nhũ hoa ở một cơ sở thẩm mỹ, chị hồi hộp chờ đợi cảm giác hạnh phúc và tự tin khi ở bên chồng. Hơn 10 ngày phẫu thuật nhưng vết thương vẫn liên tục đau nhức, chảy nhiều dịch, thậm chí còn cảm giác có mùi hôi. Gọi điện đến trung tâm thẩm mỹ tư vấn, nhân viên khẳng định đó là những biểu hiện bình thường không đáng lo ngại. Đến bệnh viện (BV) khám, bác sĩ cho biết vết thương của chị đã bị nhiễm trùng nặng, một bên nhũ hoa bị hoại tử nên buộc phải cắt bỏ. Để có "núi đôi" bình thường, chị L. đã phải trải qua một lần phẫu thuật tạo hình núm vú, quầng vú.

 

Tâm lý của phần lớn chị em đi nâng ngực bao giờ cũng muốn một bộ ngực đầy đặn
 

Bác sĩ Trần Thiết Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình - BV Xanh Pôn, Hà Nội, cho biết việc cắt một phần da ở quầng vú làm cho đầu "nhũ hoa" ngắn và gọn gàng hơn là phẫu thuật đơn giản nhưng nếu không được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm thì hậu quả không chỉ làm biến dạng mà còn làm mất chức năng của đầu nhũ hoa.

 

Thậm chí, có trường hợp "núi đôi" biến dạng, lồi lõm, hoại tử phải khoét cả "đôi gò bồng đào". "Tâm lý của phần lớn chị em đi nâng ngực bao giờ cũng muốn một bộ ngực đầy đặn. Có những chị em nhiều năm sống trong mặc cảm với bộ ngực "lép", vì thế khi có ý định đi nâng ngực bao giờ họ cũng muốn chọn cho mình bộ ngực "khủng". Thế nhưng nhiều trường hợp do lúc đầu đặt túi ngực quá khổ nên chỉ một thời gian sau đã phải đến BV tháo ra, đặt lại túi khác, vừa tốn tiền vừa "tốn" sức khỏe"- bác sĩ Thái cảnh báo.
 

TS Sơn cho biết các bác sĩ ở đây từng khắc phục sự cố, thậm chí phải "khoét" cả núi đôi cho không ít chị em chỉ sau khi bơm silicon tại một thẩm mỹ viện tư nhân. Nhiều bệnh nhân đã bị silicon gây viêm mãn tính, xơ hóa toàn bộ tuyến vú, biến dạng bầu vú. Mặc dù bệnh nhân đã được cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú song vẫn chưa thể lấy hết silicon vì chất này thẩm thấu tới nhiều nơi trong cơ thể.

 

Lựa chọn cẩn thận

 

Cũng theo bác sĩ Thái, không chỉ chị em nâng cấp "vòng 1" mà một số quý ông hiện nay cũng rất quan tâm chuyện chỉnh trang cơ thể mình. Tuy nhiên, do tin vào các lời quảng cáo "bền suốt đời, rẻ bất ngờ…", nhiều người đã lựa chọn phẫu thuật làm đẹp tại các thẩm mỹ viện, spa, dịch vụ thẩm mỹ không được phép phẫu thuật. Sau đó, nhiều người lại tốn một khoản tiền lớn để khắc phục sự cố. Thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong, tàn phế do phẫu thuật, tiêm silicon tại các cơ sở làm đẹp thiếu uy tín.

 

Bác sĩ Thái cho hay không ít người đang nhầm lẫn cứ vào các trung tâm thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật. Trong khi đó, điều kiện cấp phép cho các dịch vụ này là hoàn toàn khác nhau. Các dịch vụ thẩm mỹ bắt buộc phải có bác sĩ chuyên môn, có tay nghề, có chứng chỉ, các điều kiện về cơ sở, trang thiết bị, nhân lực…, phải đáp ứng các quy định hành nghề y dược tư nhân.
 

Còn các cơ sở làm đẹp chỉ được cấp giấy phép kinh doanh làm các dịch vụ như săn sóc da mặt, massage thân thể, tắm trắng, massage giảm béo… chứ không được phẫu thuật.Tuy nhiên, do lợi nhuận, nhiều cơ sở đang quảng cáo và hoạt động vượt quá chuyên môn. Do không có các trang thiết bị để cấp cứu nên nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ thường không xử lý kịp thời, dễ gây tử vong. Ngoài ra, các trang thiết bị không đủ tiêu chuẩn sẽ khiến vết mổ mất thẩm mỹ, dễ nhiễm trùng…

 

 

Có thể bạn quan tâm