Nguyên nhân khiến ngực "lệch tông"

Ở tuổi dậy thì, ngực bên to bên nhỏ là hiện tượng khá phổ biến, không nguy hại gì cho sức khỏe.

 

Hầu hết con gái 'tuyết lê' đều bên gò bên đảo

 

Theo khảo sát, có tới 7/10 nữ giới cảm thấy hai "trái đào tiên" không cân đối, bên to bên nhỏ. Tuy nhiên, sự chênh lệch này thường không quá rõ ràng và chỉ những ai hay để ý mới phát hiện thấy.

 

vòng 1, phụ nữ,nguyên nhân vòng một lệch nhau, núi đôi, ung thư vú, sức khỏe

Ảnh minh họa

 

Một vài nhân tố gây nên hiện tượng này, đó là: kiểu gen, kiểu dậy thì ngẫu nhiên, thay đổi hormone trong giai đoạn dậy thì từ 8-13 tuổi. Thời gian đầu thường có sự chênh lệch lớn, một bên phát triển to trước, bên còn lại phát triển chậm hơn. Tuy nhiên, sau 21 tuổi, ngực sẽ dần cân bằng về kích thước.

 

Sự chênh lệch kích cỡ "núi đôi" không gây nguy hiểm

 

Không ít bạn gái hoang mang và ám ảnh vì kích thước vòng một "to bé" của mình vì sợ ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ai có thể phát hiện thấy điều này bằng mắt thường khi quan sát qua lớp quần áo trừ chính bản thân họ.

Trên thực tế, các bộ phận trên cơ thể con người như mắt, tai, chân, tay… đều không cân xứng một cách tuyệt đối. Do đó, "núi đôi lệch tông" cũng là chuyện bình thường, không đáng phải lo ngại.

 

Nhận biết các hình thức không cân xứng bình thường của ngực

 

Hai "trái đào tiên" không thể hoàn toàn bằng nhau. Thông thường chúng sẽ có những hình thức không cân xứng như sau: một bên to hơn bên kia, hình dáng hai bên khác nhau, một bên ngực không có mô ngực phía trên, núm vú hai bên ngực có kích thước hoặc độ cao không cân xứng. 

 

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập ít có tác dụng với sự cân bằng bầu ngực

 

Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống, luyện tập hay mặc các loại áo định hình vòng một có tác dụng rất nhỏ trong việc cải thiện sự cân xứng cho "núi đôi". Để giải quyết triệt để vấn đề này chỉ có sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ mới thực hiện được. Tuy nhiên, cần phải đợi tới khi ngực đã phát triển hoàn toàn mới nên đưa ra quyết định có thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hay không. 

 

Ngoài ra, khi đã kết thúc giai đoạn dậy thì, bạn cũng không nên chủ quan nếu thấy một số biểu hiện bất thường như: hình dàng ngực và núm vú méo mó bất thường, thấy đau tức dữ dội ở ngực, thay đổi màu sắc vùng da ngực, màu sắc nhũ hoa…Bởi đó là những biểu hiện chủ yếu của căn bệnh ung thư vú. Bạn nên đi khám để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

 

 

Theo ion.vn
Có thể bạn quan tâm