Những bé gái mặc đồng phục học sinh đã mắc ung thư phụ khoa

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM vừa tiếp nhận nhiều bệnh nhân dưới 16 tuổi đã mắc ung thư phụ khoa. Bệnh nhi V., 12 tuổi, học lớp 6, đã mắc ung thư phụ khoa và có kinh nguyệt từ năm 10 tuổi.

 

Bệnh nhi V., 12 tuổi, học lớp 6, đã mắc ung thư phụ khoa và có kinh nguyệt từ năm 10 tuổi. Bệnh nhi cho biết trong thời gian vài tháng nay, tự nhiên thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon, đi tiểu nhiều, mất kinh, đặc biệt bụng to dần. Cô bé và gia đình tưởng cháu béo ra nên không để ý.
 
Tuy nhiên, vài tuần nay, bụng cháu to nhanh nên gia đình nghi ngờ đã đem cháu đi bệnh viện kiểm tra. Cả gia đình tá hỏa khi biết con gái mình bị ung thư buồng trứng với khối bướu gần bằng 30 cm ở vị trí tử cung lên tới rốn.

 

 

BS Tiến thăm hỏi một bệnh nhi bị ung thư tại khoa. Ảnh: Infonet.
 
Trường hợp thứ 2, một cô bé đau bụng âm ỉ 2 tháng nay. Cháu ra máu âm đạo rỉ rả, nhưng giấu gia đình, đến khi không chịu nổi mới báo cho mẹ. Người mẹ vội vàng đưa con đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng, sau đó đã chuyển qua Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thì phát hiện cháu có khối bướu kích thước lên tới 20 cm.
 
BS Tiến cho biết còn 3 ca còn lại cũng đều dưới 15 tuổi, trong đó có 2 ca bướu quái lành tính. Nhưng ở ca còn lại, bác sĩ nghi ngờ ung thư buồng trứng loại bướu xoang nội bì (AFB trên 2.000) - loại ung thư buồng trứng “cực ác”. Trong chuyên môn nghe nói tới bệnh lý này là "kinh hồn bạt vía" vì tính hung ác của bệnh dù điều trị cỡ nào vẫn không khống chế được tế bào ung thư.
 
Bác sĩ Tiến cho biết riêng trường hợp này, bác sĩ khám khối bướu rất to trên 20 cm. Hình ảnh CT và xét nghiệm máu chẩn đoán bướu xoang nội bì cho thấy với tình trạng trên của cháu, dù có phẫu thuật triệt để hay hóa trị tận lực, tuổi thọ của bệnh nhân cũng không thể kéo dài.
 
“Nhìn 5 đứa trẻ lần lượt lên bàn khám bệnh mà biết chắc tương lai của các cháu sẽ rất ngắn ngủi khiến chúng tôi nước mắt lưng tròng”, bác sĩ Tiến chia sẻ. Sau khi có kết quả chẩn đoán từ xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, các bệnh nhân nhi nói trên đều được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
 
Cảnh báo về căn bệnh ung thư buồng trứng, bác sĩ Tiến khuyến cáo các bậc phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc con cái mình, lưu tâm những dấu hiệu nhỏ nhất trong quá trình phát triển của con gái.
 
Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, những triệu chứng than phiền về vùng bụng chậu, phát triển bất thường vòng bụng... Nên đưa các cháu đi tới các chuyên khoa sản - nhi để tìm ra nguyên nhân, phát hiện sớm bệnh. Nếu không may bị ung thư, bệnh cũng ở giai đoạn sớm, có thể điều trị được phần nào.

 

Theo Zing News
Có thể bạn quan tâm