Phải sử dụng biện pháp tránh thai sau hút thai | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Phải sử dụng biện pháp tránh thai sau hút thai

Ngừa thai sau hút thai là một vấn đề vô cùng quan trọng nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn và tránh tình trạng nạo phá thai nhiều lần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người phụ nữ.
Do đó, sau khi hút thai chị em phụ nữ cần cân nhắc ngay đến một biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả.
 

Đối với viên tránh thai dạng uống

 
Có thành phần nội tiết kết hợp hoặc viên uống chỉ có progestin, đều có thể bắt đầu ngay lập tức sau khi phá thai, kể cả ngay ngày làm thủ thuật. Biện pháp tránh thai dạng uống không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS, tuy nhiên vẫn áp dụng cho những trường hợp viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục.
 
Thuốc tiêm tránh thai (DMPA), thuốc cấy tránh thai IMPLANON có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức, tuy nhiên, giống như các thuốc tránh thai dạng uống, DMPA, IMPLANON cũng không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 

Bao cao su

 
Dùng ngay khi bắt đầu có quan hệ tình dục lại. Đây là một biện pháp tốt có thể được lựa chọn trong thời gian chưa thể bắt đầu dùng một biện pháp khác ngay lập tức. Bao cao su là một biện pháp thích hợp cho việc dùng liên tục nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai cao đến 98%.
 
Bao cao su dùng cho nam giới là một biện pháp duy nhất có thể vừa giúp phòng tránh thai vừa giúp phòng tránh các viêm nhiễm lây qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS.

 

 

Viên thuốc tránh thai dạng uống. 
 

Dụng cụ tử cung

 
Có thể đặt dụng cụ tử cung sau hút thai nếu không tai biến, lòng tử cung sạch và không biểu hiện của viêm nhiễm. Không nên đặt dụng cụ tử cung ngay sau hút thai trong những trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm  soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt. Sau phá thai 3 tháng giữa không nên đặt dụng cụ tử cung ngay, nên chờ trong vòng 4 - 6 tuần sau cho kích thước tử cung trở về bình thường để tránh vòng rơi tụt.
 
Trước khi tiến hành đặt dụng cụ tử cung, khách hàng phải được tư vấn đầy đủ về ưu điểm, tai biến và những bất lợi của biện pháp này, cán bộ y tế phải được tập huấn thành thạo về kỹ thuật đặt và tháo dụng cụ tử cung. Khách hàng phải được khám và sàng lọc kỹ những dấu hiệu viêm nhiễm, nếu có viêm nhiễm cần trì hoãn biện pháp này ít nhất là 3 tháng sau khi hút thai để được điều trị hết các viêm nhiễm.
 
Ngoài ra, đặt vòng còn có một tỷ lệ thất bại do tụt vòng và không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 
Một số biện pháp tránh thai khác có hiệu quả tránh thai không cao và không thích hợp cho thời điểm sau phá thai như sử dụng thuốc diệt tinh trùng, các biện pháp vật cản như màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung, phương pháp tính vòng kinh...
 

Biện pháp tính vòng kinh (hoặc gọi là tính ngày giao hợp an toàn)

 
Không khuyến nghị sử dụng sau phá thai. Biện pháp này có thể sử dụng sau khi đã có 3 chu kỳ kinh đều từ sau phá thai. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc rất nhiều vào sự áp dụng chính xác cũng như phải có chu kỳ kinh đều đặn mỗi tháng. Tỷ lệ ngừa thai của phương pháp là rất thấp 40-50%.

 

tránh thai sau khi hút thai, biện pháp tránh thai, sức khoẻ sinh sản, cua so tinh yeu 

Ảnh minh họa: Internet
 
Viên tránh thai khẩn cấp (liều dùng chỉ có levonorgestrel và liều phối hợp estrogen-progesteron). Muốn hiệu quả tránh thai cao, phải sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Không thích hợp để sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên và không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.
 

Thắt ống dẫn trứng

 
Chỉ định cho trường hợp cặp vợ chồng trên 35 tuổi, đã đủ từ 2 con trở lên sống khỏe mạnh và con nhỏ nhất trên 3 tuổi. Cần tiến hành tư vấn đầy đủ, khách hàng tự nguyện lựa chọn và ký cam kết trước khi tiến hành thủ thuật triệt sản tự nguyện.
 
Thắt ống dẫn trứng thực hiện bằng tiểu phẫu với đường rạch nhỏ ở mổ bụng hoặc nội soi ổ bụng có thể ngay sau khi  phá thai không có biến chứng. Đối với trường hợp có nhiễm khuẩn hoặc sốt sau  phá thai, băng huyết nặng sau phá thai, tổn thương nặng đến đường sinh sản...  chúng ta phải trì hoãn thủ thuật cho đến khi điều trị khỏi hẳn và/hoặc các tổn  thương đã lành.

 

Theo Phụ nữ sức khỏe
Có thể bạn quan tâm