Tránh thai bằng vòng nội tiết

Có nhiều phương pháp tránh thai như đặt vòng, cấy que, tiêm thuốc, uống thuốc và hiện nay còn có vòng tránh thai thế hệ mới, chứa nội tiết.

Vừa tránh thai vừa ngừa bệnh

 

ThS-BS Nguyễn Thị Bích Ty, Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết, vòng tránh thai nội tiết ngừa thai hiệu quả cao, đồng thời được sử dụng như một phương pháp điều trị đối với một số bệnh lý như rong kinh, cường kinh, u xơ tử cung nhỏ, lạc nội mạc tử cung... Đặt vòng tránh thai nội tiết còn giúp ngừa thiếu máu vì làm giảm số ngày hành kinh, giảm triệu chứng đau bụng kinh, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, giảm nguy cơ thai ngoài tử cung.

 

Vòng tránh thai nội tiết được đánh giá có hiệu quả tương đương với triệt sản. Thuốc nội tiết trong vòng phóng ra mỗi ngày có tác dụng làm cô đặc chất nhầy cổ tử cung, như rào cản sự xâm nhập của tinh trùng, làm giảm tính di động của tinh trùng, ngăn chặn quá trình thụ tinh. Thời hạn sử dụng của vòng là 5 năm.

 

http://i1337.photobucket.com/albums/o680/khonggiantinhyeuvn/Suckhoe/Benhcuanang/063_zps3e5e7153.jpg

 

Bác sĩ đang tư vấn về vấn đề sức khỏe sinh sản

Ai không nên đặt vòng nội tiết?

 

Vòng tránh thai nội tiết có những chống chỉ định đối với một số người. Người bệnh ung thư vú, đang mang thai, viêm nhiễm vùng chậu cấp tính, nhiễm khuẩn sau hút thai, sau sẩy thai, nhiễm khuẩn hậu sản, rong huyết chưa chẩn đoán được nguyên nhân thì không nên sử dụng. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng vòng nội tiết như rối loạn kinh nguyệt, tình trạng ra huyết rỉ rả kéo dài, nhức đầu, đau ngực, mụn trứng cá. Tuy nhiên, những triệu chứng khó chịu này chỉ gặp trong những tháng đầu tiên và sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

 

Để đạt được kết quả tốt, các bác sĩ khuyến cáo, có thể đặt vòng tránh thai nội tiết vào thời điểm sau sinh bốn tuần, ngay sau khi hút thai hay khi muốn đổi phương pháp ngừa thai. Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú vẫn có thể đặt vòng tránh thai nội tiết (không gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ và sự phát triển của trẻ).

 

ThS-BS Bích Ty khuyến cáo, chị em có nhu cầu đặt vòng nội tiết tránh thai nên đến các bệnh viện chuyên khoa về sản phụ khoa để được khám, tư vấn và đặt vòng đúng kỹ thuật.

 

Vòng tránh thai nội tiết dạng hình chữ T được tạo bởi nhựa dẻo thấm sulfate barium. Vòng có chứa 52mg levonorgestrel (LNG) và được phủ bên ngoài bởi một lớp màng polydimethylsiloxane. Lớp màng này có tác dụng điều chỉnh sự phóng thích LNG trong buồng tử cung. Tốc độ phóng thích ban đầu của LNG mỗi ngày vào buồng tử cung là 20µg, và sẽ giảm xuống khoảng 11µg/ ngày sau 5 năm.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm