U xơ tử cung, nguyên nhân và cách điều trị

Là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay, nó không chỉ gây đau đớn và việc điều trị cũng không đơn giản và còn có thể gây nên hậu quả đáng tiếc nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

U xơ tử cung (hay còn gọi là u nhân xơ tử cung) là khối u lành tính do sự phát triển, tăng sinh quá mức cơ trơn của tử cung và được bao bọc bởi một lớp u xơ bên ngoài hoặc khi to thì có nhiều sợi cơ trơn của tử cung đã thoái hóa nên biến thành những sợi xơ xen lẫn vào tổ chức cơ trơn của tử cung.

 

Triệu chứng và biến chứng của u xơ tử cung

 

Triệu chứng:Trong một số trường hợp, những u xơ nằm ở thành của tử cung thường là không có triệu chứng và chỉ được phát hiện một cách tính cờ hoặc có khi đã có biến chứng. Còn những trường hợp khác thường sẽ có những triệu chứng sau:

 

-          Ra khí hư: Nhiều và trong hoặc lẫn dịch nhầy, đôi khi loãng như nước đặc biệt là khi cơ thế mệt mỏi.

 

-          Ra máu: Là triệu chứng chính của u xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện đầu tiên của ra máu. Kinh nguyệt vẫn đều và đúng ngày, nhưng lượng kinh nhiều, số ngày hành kinh bị kéo dài (rong kinh), sau đó ra máu liên tục không còn phụ thuộc vào chu kì kinh nữa và gọi là rong huyết

 

 

U xơ tử cung

 

 

-           Đau bụng: Thông thường bệnh nhân sẽ bị đau bụng khi hành kinh vì u xơ cản trở hướng lan của cơn co nên tử cung tăng co bóp để tống máu ra ngoài.

 

Có cảm giác tức, hoặc nặng ở vùng hạ vị khi làm việc nặng hoặc ở tư thế đứng

 

Khi khối u lớn, chèn ép vào các tạng xung quanh sẽ gây đau liên tục. Nếu chèn ép vào trực tràng sẽ gây táo bón hoặc không đại tiện được. Nếu chèn ép vào bàng quang sẽ gây bí đái hoặc khó đái.

 

-           Khi siêu âm hoặc chụp tử cung có thể cho thấy nhiều nhân xơ tử cung.

 

Biến chứng: Trong một số trường hợp bệnh không có những triệu chứng đặc biệt, vậy nên người bệnh thường chủ quan, có thể gây nên một số biến chứng như:

 

-           Chảy máu: Nguyên nhân chảy máu nhiều khi hành kinh có thể là bong niêm mạc không đều,rối loạn cơn co tử cung, đờ tử cung.

 

-           Xoắn cuống nhân xơ là biến chứng của nhân xơ có cuồng dài. Triệu chứng giống như u nang buồng trứng xoắn biểu hiện là bệnh nhân đau đột ngột ở cùng hạ vị rồi tăng lên dần, buồn nôn và nôn, nếu muộn sẽ có phản ứng của phúc mạc

 

-           Xử lý là phải mổ cấp cứu, cắt bỏ khối nhân xơ bị xoắn. Không được tháo xoắn trước khi cắt ỏ u xơ.

 

-           Nhiễm khuẩn và hoại tử nhân xơ

 

-           Ung thư hóa rất hiếm khi gặp

 

-           Biến chứng chèn ép: khối u to sẽ chèn ép vào bàng quang gây bí đái, chèn ép vào niệu quản, gây ứ nước bể thận, sẽ gây viêm mãn tính. Nếu chèn ép vào trực tràng sẽ gây táo bón dần dần sự chèn ép tăng lên sẽ gây tắc ruột.

 

-           Ảnh hưởng của u xơ tử cung với thai nghén: Vô sinh, sẩy thai, đẻ non, rối loại cơn co hay cản trở cuộc chuyển dạ.  Sau sổ rau tử cung không co hồi được (đờ tử cung) và gây xuất huyết ồ ạt ( băng huyết sau sinh)

 

Nguyên nhân gây nên u xơ tử cung

 

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa rõ ràng, nhưng giới chuyên môn nhận thấy rằng nội tiết tố oestrogen có tác động rõ ràng lên nhân xơ. Những người có nhân xơ thường là người cường oestrogen. Tuy nhiên, người ta không thể chắc chắn được rằng, u xơ tử cung có phải do oestrogen gây nên hay không, hay tình trạng cường oestrogen là hậu quả của u xơ tử cung.

 

 

Một số yếu tố nguy cơ có thể gây u xơ tử cung: Yếu tố di truyền. Béo phì, những phụ nữ béo phì thường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn. Các trường hợp có kinh sớm, trước 12 tuổi. Những người cường oestrogen, thường kết hợp với bệnh nhân tiểu đường, u sợi tuyến vú…

 

Điều trị u xơ tử cung

 

Khi có triệu chứng của bệnh u xơ tử cung, cần đến gặp bác sĩ để được khám, theo dõi và xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh đế có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 

Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển và các triệu chứng mà khối u gây ra trước khi đưa ra phương pháp điều trị. Nếu khối u không phát triển nhanh, bệnh nhân không có những triệu chứng như chảy máu âm đạo, vùng chậu thì không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, trong các trường hợp khối u phát triển nhanh và gây nhiều triệu chứng khác, bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

 

 

Tiến hành phẫu thuật

 

Đây là phương pháp hiệu quả và triệt để nhất để điều trị u xở tử cung. Khi mổ có thể dùng một số phương pháp sau:

 

Bóc tách nhân xơ: có thể bóc tách nhân xơ rồi khâu phục hồi lớp cơ tử cung để bảo tồn tử cung nếu bệnh nhân còn trẻ, còn muốn sinh đẻ. Chỉ định bóc tách nhân xơ nếu có một hoặc hai nhân, nhân nằm trong lớp cơ. Tuy vậy, nhân cơ vẫn có thể tái phát sau khi bóc tách.

 

Xoắn bỏ nhân xơ đường âm đạo: Nếu nhân xơ có cuống mọc thò ra âm đạo có thể xoắn bỏ nhân sát tận cuống. Nếu cuống to nên khâu hoặc đốt điện để cầm máu ở chân cuống.

 

Cắt tử cung ngang eo hoặc hoàn toàn: Nếu bệnh nhân lớn tuổi, nhân xơ to, nhiều nhân xơ thì cắt tử cung để lấy đi toàn bộ các nhân. Tuỳ theo tình trạng cổ tử cung, tuổi bệnh nhân mà quyết định cắt hoàn toàn hay cắt ngang eo (không hoàn toàn) và có giữ lại hai buồng trứng hay không.

 

Làm tắc động mạch: Loại bỏ u xơ tử cung bằng kỹ thuật làm tắc động mạch, thuốc bơm vào người bệnh nhân có tác dụng cơ học, làm ngăn máu nuôi khối u. Từ 3-6 tháng sau, khối u sẽ bị teo nhỏ, và dần tiêu đi. Ưu thế của phương pháp này là bệnh nhân không bị đau đớn và có thể mang thai bình thường khi khối u bị loại bỏ.

 

Điều trị nội khoa

 

Trong một số trường hợp phát hiện sớm có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa, chỉ định cho các trường hợp nhân xơ nhỏ, có kích thước nhỏ dưới 5cm.

 

-           Orgametril 5mg ngày 2 viên, uống từ ngày thứ 16 của vòng kinh, uống liên 6 tháng và kiểm tra kích thước của khối u xem có nhỏ lại không.

 

-           Noristera 200mg tiêm bắp 3 tháng một lần, dùng vài đợt.

 

-           Depo – provera hoặc DMPA 150mg tiêm bắp 3 tháng một lần.

 

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, chỉ em phụ nữ nên có chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên vận động cơ thể đồng thời có chế độ theo dõi sức khỏe định kì để có thể sớm chấn đoán được các nguy cơ mang bệnh.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm