Vô số điều bạn cần biết về 'cô bé'

Nhiều hình dạng khác nhau hay xuất tinh có thể là những khái niệm ít được XX biết đến về âm đạo.

1. Nhiều hình dạng khác nhau

 

Điều đầu tiên bạn nên biết đó là vùng kín mỗi người có thể khác nhau về hình dáng, chẳng hạn như hình dáng tròn đầy, cong, mỏng… Vì vậy, không cần quá lo lắng hay nghĩ đến việc phẫu thuật thẩm mĩ nếu thấy âm đạo của mình có hình dạng khác nhé.

 

2. Máu cục là điều bình thường

 

Khi bạn trải qua kì nguyệt san, đôi khi sẽ thấy hiện tượng máu vón cục trong tử cung. Điều này không có gì là bất thường. Bạn chỉ nên lưu ý đi khám bác sĩ nếu thấy máu vón cục lớn, nhiều và trong nhiều ngày.

 

3. Khí hư

 

Ra khí hư cũng là điều hoàn toàn bình thường. Lượng khí hư có thể khác biệt giữa người này với người khác và thời điểm khác nhau trong chu kì kinh nguyệt. Nhưng nếu bạn cảm thấy ngứa rát, khó chịu hoặc mùi hôi khi có khí hư, bạn cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

 

4. “Rơi ra ngoài”

 

Hiện tượng này được gọi là sa sàn chậu khi âm đạo bị “đổi hướng” từ trong ra ngoài. Bạn hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị sớm.

 

cobe.jpg

Ảnh minh họa: Internet.

5. Cấu tạo cơ

 

Âm đạo chính là cơ và nó có thể co giãn như các cơ khác trong cơ thể. Nếu bị lãng quên, nó sẽ có nguy cơ bị thu nhỏ lại.

 

6. Thụt rửa âm đạo

 

Một điều nữa bạn cần biết về vùng kín đó là mỗi người có mùi hương đặc trưng. Vì vậy, đừng che đậy chúng bằng những loại mỹ phẩm có mùi hương khác hoặc thụt rửa âm đạo. Nếu âm đạo có mùi rất khó chịu đi kèm với khí hư, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng, thay vì thụt rửa, hãy đi khám bác sĩ để có cách điều trị thích hợp.

 

7. Xuất tinh ở XX

 

Đừng nghĩ chỉ có XY mới xuất tinh bạn nhé. XX cũng có thể xuất tinh và điều này là tự nhiên. Điều này có thể lí giải theo hai cách sau. Bạn chỉ xuất tinh một lượng nhỏ và trông như sữa từ niệu đạo khi đạt khoái cảm trong quan hệ tình dục. Còn nếu xuất tinh một lượng tương đối, có thể đó là nước tiểu do bàng quang co bóp. Một số trường hợp khác là do cả hai nguyên nhân trên.

 

8. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Cho dù sử dụng “áo mưa” khi quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh mụn giộp, mụn cóc sinh dục, nấm Chlamydia… Vì vậy, bạn không nên quan hệ tình dục bừa bãi và đi khám bác sĩ nếu có bất kì dấu hiệu nào.

 

 

9. Kiểm tra định kì

Việc đi khám định kì rất quan trọng giúp bạn phát hiện kịp thời các triệu chứng bệnh. Đồng thời, bạn cũng nên đi kiểm tra để phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

 

10. Nếp nhăn

 

Thật ngạc nhiên khi biết rằng vùng kín cũng có nếp nhăn khi độ tuổi tăng dần đến 45 – 50 phải không? Điều này xảy ra bởi làn da ở các cơ mất đi độ săn chắc và môi âm hộ thay đổi. Nó sẽ trở nên thiếu đầy đặn hơn do estrogen cơ thể sản sinh ra sụt giảm đi dẫn đến collagen cũng giảm trong khi nó có tác dụng giảm nếp nhăn.

 

11. Thay đổi màu sắc

 

Màu sắc của âm đạo có thể sáng hoặc sậm màu hơn. Nhưng không có gì cần lo lắng bởi thay đổi này rất khó nhận biết.

Theo Ione
Có thể bạn quan tâm