Bà bầu thư giãn cách nào ?

Mệt mỏi, đau lưng, căng thẳng, khó ngủ, trĩ, phù chân… là những gì mà thai phụ thường phải đối mặt trong suốt thai kỳ. Thư giãn, thể dục đúng cách trong suốt thời gian này không chỉ giúp bà bầu sảng khoái mà còn giúp thai nhi phát triển tốt…

Tập yoga

 

Người xưa nói: “Mang nặng, đẻ đau” nhưng giáo viên dạy yoga Lê Ái Liên - Cung Văn hóa Lao Động TP.HCM lại cho rằng “mang nặng, đẻ vui”. Cô giải thích: “Nghiên cứu khoa học và y học đã nhận thấy: thai phụ tập yoga sẽ cảm nhận việc mang thai nhẹ nhàng. Tinh thần bình tĩnh, chủ động, tự tin giúp việc sinh nở dễ dàng tự nhiên và không đau”.

 

Yoga dành riêng cho bà bầu thì phần tập thở quan trọng nhất để tăng cường dưỡng khí giúp thai nhi phát triển tốt. Còn các động tác lại giúp dẻo dai cơ bụng và giãn mềm các khớp, nhất là khớp hông giúp bé xoay đầu dễ dàng và sinh nở bình thường. Tránh các bệnh của thai kỳ như: phù chân, chuột rút, trĩ… Tuy vậy, người mới cấn thai lại không được tập môn này. Chỉ tập khi thai đã máy (khoảng tháng thứ tư) cho đến tháng thứ chín. Và để chuẩn bị cho việc sinh nở được dễ dàng, không đau, từ tháng thứ chín thai phụ tập bài thở lúc chuyển dạ.

 

Xoa bóp…

 

Bà bầu con so tìm đến spa ở tháng thứ tư trở đi. Riêng những người đã từng sử dụng dịch vụ này khi mang thai tập hai lại tìm đến các spa sớm hơn để tìm sự thoải mái và giấc ngủ ngon.

 

Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Hà - Momyspa TP.HCM cho biết: “Chúng tôi được giáo viên từ Thái Lan hướng dẫn. Khi xoa bóp cho thai phụ chủ yếu chỉ dùng các động tác day, miết… Những động tác này giúp thai phụ cảm thấy dễ chịu và ngủ ngay khi chúng tôi đang xoa bóp”.

 

Những động tác xoa bóp dành cho thai phụ chủ yếu giúp cơ bắp thả lỏng hoàn toàn, hỗ trợ các cơ bắp “gồng gánh” trọng lượng nhiều hơn bình thường thải nhanh chất cặn bã nên không bị nhức mỏi, không bị cảm giác ủ ê, nặng nề… Khi mẹ có cảm giác sảng khoái, thoải mái thì thai nhi cũng có cùng cảm xúc nên phát triển tốt hơn.

 

http://i1334.photobucket.com/albums/w655/khonggiantinhyeu062013/Suc%20khoe%20360/-%20Lam%20me/541_zps1bb5ee55.jpg

 

Thiền

 

BS Nguyễn Thị Kim Hưng - Trung tâm Làm giàu thế giới nội tâm TP.HCM cho biết: “Con người như một dòng suối từ nguồn chảy qua đồng ruộng, thành phố chứa đựng nhiều “rác bẩn” tức cảm xúc tiêu cực, lo lắng, căng thẳng. Thiền tức là trở về đầu nguồn, tìm về con người đích thực bình an, tinh khiết, trung thực của mình. Con người bình an thì suy nghĩ, lời nói, hành động đều bình an. Do đó, thiền tốt cho mọi người, đặc biệt là bà bầu vì giúp giải tỏa căng thẳng, giảm triệu chứng ốm nghén, “lôi kéo” cơn buồn ngủ, đẩy lui mệt mỏi, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đáng quý hơn nữa là thiền giúp tăng cường các nội tiết tố có lợi, giảm tình trạng tăng huyết áp, lo lắng, căng thẳng…”.

 

Chọn thời điểm thích hợp (tốt nhất là sáng sớm), chọn một nơi thoải mái và tĩnh lặng để ngồi thiền không bị quấy nhiễu bởi âm thanh và tiếng trò chuyện… Thiền đơn giản là thời điểm thân - tâm an lạc, thư giãn, giữ chính niệm, thở bụng, kiểm soát hơi thở, lắng sâu vào thế giới bên trong để gạn đục khơi trong. Nhờ vậy mà bà bầu có thể lắng nghe được thế giới nội tâm, gắn bó giữa mẹ và con, xử trí tốt tình huống khi chuyển dạ, tự tin với vai trò làm mẹ…

 

Lắng nghe cảm xúc

 

Trên mạng có nhiều thông tin về việc mẹ nghe nhạc sẽ giúp bé thông minh nhờ phát triển toàn diện trí não. Nhưng, theo BS Trần Duy Tâm - Bệnh viện Tâm Thần TP.HCM thì: “Các nhà khoa học đã chứng minh được là thai nhi có thể nghe và hiểu được cảm xúc của mẹ qua sự thay đổi nhịp tim lúc người mẹ trò chuyện hoặc giận dữ. Như vậy, tác động bên ngoài đến thai nhi là có, nhưng về âm nhạc thì cho đến nay vẫn chưa có khảo sát nào tiến hành vì khó chuẩn xác do nhiều yếu tố tác động và cần đánh giá trong thời gian dài cả khi mang thai và sau sinh”.

 

Tránh sự căng thẳng trong công việc, mối quan hệ gia đình là điều thai phụ cần quan tâm. Ngoài ra, nói chuyện thủ thỉ với bào thai, kể chuyện cho con, nghe những điệu nhạc mà mình cảm thấy dễ chịu, sảng khoái sẽ giúp cho bé phát triển hoàn hảo về thể chất và tinh thần.

 

 

Có thể bạn quan tâm