Cha mẹ phát hoảng khi trẻ nhỏ tự khám phá “vùng cấm”

Hiện nay với sự phát triển của đời sống kinh tế những người làm cha làm mẹ luôn dành những sự quan tâm đặc biệt đến con trẻ nhưng có những vấn đề mà không phải bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng có thể hiểu được rõ những nguyên nhân ảnh hưởng đến con cái của mình. Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều những chia sẻ từ bố mẹ việc thường xuyên chứng kiến cảnh con mình dù còn rất nhỏ, nhưng lại có những sở thích rất kỳ lạ đó là tự khám phá “vùng kín” của bản thân khiến bố mẹ "mất ăn mất ngủ":

Chị Hoài ở Thường Tín Hà Tây khi gọi lên Tổng Đài Ánh Dương 19006802 vẫn còn vẻ hoảng hốt. Con gái tôi năm nay được 6 tuổi, từ 2 năm trước, tôi đã từng bắt gặp cháu lấy chiếc gối để cọ đi cọ lại vào vùng kín tuy nhiên chuyện đó chỉ xẩy ra một lần nên tôi cũng cho qua và không để ý đến. Gần đây, tôi thường xuyên bắt gặp cháu cọ bộ phận sinh dục vào chân giường theo chiều dọc lên xuống. Khi đó, cháu biết bị tôi nhìn thấy nên cháu hơi run và sợ. Vợ chồng tôi đã nhiều lần nhắc nhở, cấm cháu không được làm như vậy nữa nhưng cháu vẫn làm "trộm" khi không có mặt bố mẹ.

 

Còn chị Vân ở Khâm thiên Hà nội lại sốc khi được Cô giáo của cu Bin nhắc nhở bố mẹ cần chú ý đến con hơn. Con trai chị mới có 4 tuổi đang đi học mẫu giáo nhưng không hiểu tại sao cháu thường xuyên cho tay vào quần để nghịch “cậu nhỏ”, khi ngủ cháu lại thích năm úp cọ cọ phần kín xuống chiếu. Nếu cô giáo nhắc nhở hoặc cấm thực hiện hành động đó thì cả trưa cu cậu sẽ vật vã không chịu ngủ.

 

 

Bé Tin 6 tuổi còn có sở thích đặc biệt hơn là khi ngủ bé cú đòi kèm chiếc gối ôm hình con mèo kẹp vào giữa hai chân, thỉnh thoảng em còn thấy mắt cháu lim dim cứ như là đang “hưởng thụ” được gì đó vậy - chị Lan ở Cầu giấy chia sẻ, đó là còn chưa kể mỗi lần nếu cháu đi vệ sinh mà người lớn không để ý nhắc nhở thì cháu cứ ngồi dùng vòi xịt vào vùng kín rất lâu.

 

Tâm trạng chung của các bà mẹ khi chia sẻ các vấn đề này với chúng tôi đều rất lo lắng và đều có chung một câu hỏi Vậy nguyên nhân nào khiến cháu có những hành vi đó? Cháu như thế thì có phải bị bệnh gì không? Tôi phải làm gì để cháu từ bỏ hành động này đây?

 

Trao đổi về vấn đề này Tiến sỹ Tâm lý Nguyễn Thị Bích Điểm đã trao đổi như sau:

 

  • Trước mắt điều quan trọng nhất là bố mẹ cần phải hết sức bình tĩnh nếu như chứng kiến những hành vi đó từ bé vì nếu bố mẹ phản ứng quá mạnh mẽ gay gắt sẽ khiến con nhỏ có những hành vi che giấu việc làm của mình như vậy rất khó để kiểm soát.
  • Thông thường, các bé thường khá tò mò về mọi thứ, kể cả cơ thể mình vì tại sao con trai lại có cấu tạo khác con gái…. Đây cũng là giai đoạn đầu tiên bé có hoóc môn sinh dục cho phát triển tính cách và giới tính nên trẻ tự khám phá cơ thể và cũng bắt đầu nhận biết sự khác biệt với trẻ khác phái.
  • Những thử nghiệm này ban đầu có thể chỉ là vô tình ngẫu nhiên, nhưng sau đó trẻ thường có khuynh hướng tìm kiếm hoặc tái tạo lại cảm giác đó và dần dần tạo thành thói quen khó bỏ.

Và với những người làm cha làm mẹ cần có những biện pháp hữu hiệu để hạn chế những hành động đó như sau:

 

. Dành thời gian cho bé đi chơi, hoặc bày cho bé những hoạt động, trò chơi làm bé quên đi ý muốn làm việc đó. - Không nên để bé ở một mình khi bé không có việc gì làm/ hoặc đọc/ hoặc chơi/hoặc xem.


. Bé dễ bị tò mò, ám ảnh, kích động, làm thử khi vô tình bắt gặp người lớn làm chuyện ấy hoặc xem trên tranh ảnh, sách báo, tivi. Vì vậy, bố mẹ phải chú ý trong lời nói và hành vi của mình trước mặt bé. Đặc biệt có những người mẹ thích âu yếm, thậm chí hôn vào bộ phận sinh dục của trẻ khi làm vệ sinh cho trẻ, họ không biết rằng loại âu yếm này tạo sự nhạy cảm rất lớn nơi vùng sinh dục của trẻ. Vì vậy người lớn cần phải rất tôn trọng cơ thể trẻ và tránh những kích thích không đáng có.


Nếu hành động "lạ" của bé tiếp tục diễn ra hơn một vài tuần hay trở nên thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn, bố mẹ cần hỏi bé xem liệu bé có thấy không thoải mái hay bị đau ở đâu không. Rất có thể bé bị nhiễm trùng tiết niệu hay gặp một vấn đề về sức khỏe mà do cháu còn quá nhỏ nên không hiểu rõ được.

Theo NTD
Có thể bạn quan tâm