Bình sữa và núm vú làm bé bú mẹ không đúng cách | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Bình sữa và núm vú làm bé bú mẹ không đúng cách

Bỉm và sữa là mối quan tâm chăm lo của bất cứ bà mẹ nào mới có con nhỏ. Trong đó, bình sữa là một vật bất li thân đối với trẻ nên các bà mẹ cũng thường kĩ tính đối với vật dụng này.

Việc chọn bình sữa tưởng như đơn giản bằng việc chạy ù ra siêu thị hay một cửa hàng bán đồ trẻ em nào đó để mua nhưng xem ra lại không hề như vậy. Theo chân chị Lan Hương (Láng Hạ- Hà Nội) đang có con 3 tháng tuổi đi mua bình sữa, chúng tôi mới thấy hết sự phong phú đa dạng và “khó chọn” của thị trường này.


Bé bú vú mẹ như thế nào?


Hoàn toàn ngực bạn khi bạn cho bé bú. Đây là hai cách thức bú sữa rất khác nhau, do đó nếu bé bú bằng núm vú, điều này có thể dẫn đến việc bé bú mẹ không đúng cách.

 

Khi bú mẹ, trẻ không cắn hay kéo núm vú. Qua nhiều năm quan sát và nghiên cứu người ta công bố rằng trẻ bú được sữa từ vú mẹ là do cử động gợn sóng của lưỡi. Một khoảng tròn vừa đủ chỗ cho núm vú được tạo ra trong miệng trẻ giữa lưỡi và vòm miệng trên cùng với lớp mỡ  dày trên gò má. Vì vậy bầu vú mẹ sẽ giữ yên vị trí giúp trẻ bú được dễ dàng do cử động gợn sóng của lưỡi từ trước ra sau. Khoảng trống này sẽ mất dần đi khi trẻ lớn lên. Hàm trẻ chỉ phát triển khi trẻ biết cắn. Những cử động của lưỡi trong thời kỳ còn bú rất hữu ích cho trẻ khi khởi đầu tập cắn.Thế nào là một núm vú tốt?

 

Một núm vú tốt là núm vú mà trẻ có thể dễ dàng đưa theo cử động của lưỡi khi bú. Khi bú trẻ không cắn núm vú bằng hàm. Chủ yếu là núm vú phải có độ đàn hồi thích hợp, không quá cứng để luỡi trẻ cử động dễ dàng cho lượng sữa thích hợp chảy ra, tuy nhiên cũng không quá mềm vì sẽ mất đi tác dụng giúp bé luyện tập cơ hàm. Nếu lượng sữa chảy ra quá nhiều sẽ làm cho lưỡi trẻ hoạt động kém chính xác. Vì vậy núm vú phù hợp cho trẻ là núm vú nằm vừa khít trong miệng trẻ.

 

Chị Hương cho biết đây là lần thứ hai chị đi mua bình sữa. Lần đầu, vì chưa có kinh nghiệm, chị mua phải núm vú quá cứng, mà cháu nhà chị còn bé quá nên gầnh như không bú được gì cả. Lần này, trước khi đi mua chị đã tìm hiểu cặn kẽ thông tin và chọn mua núm vú không  quá cứng hay quá mềm. Trẻ bú không phải bằng hàm mà bằng lưỡi nên không quá cứng để lưỡi trẻ hoạt động dễ dàng. Nếu quá mềm thì sẽ khiến trẻ mất đi bài tập luyện cơ hàm.

 

Có nhiều loại bằng silicone và bằng cao su. Mỗi loại có ưu và nhược riêng. Núm cao su thường mềm mại gần giống ti mẹ hơn nhưng lại nhanh dão và hỏng. Núm silicone thì tuổi thọ cao và không sợ có mùi. Vì vậy khi chọn thì tùy vào từng giai đoạn. Bé nhà chị Hương vẫn đang vừa ti mẹ vừa ti bình nên núm cao su là hợp lý hơn.

 

 

Chị Hương cũng khuyên rằng các mẹ nên mua ít nhất 4 núm ti thay phiên nhau. Trẻ thường rất nhạy cảm với núm cũ và mới. Vì núm cũ thường sẽ mềm hơn núm mới. Như thế sẽ làm tuổi thọ các núm ti lâu hơn cho đến khi dùng sang cỡ to hơn.

 

Núm vú cũng có rất nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng độ tuổi của bé như S, M, L hay X, Y... Mỗi khi chuẩn bị thay núm to hơn thì các mẹ nên thay từng cái một để cho bé quen núm mới.

 

Lỗ tròn, cỡ nhỏ (S): cho trẻ mới sinh. Dùng cho trẻ không kiểm soát được lưu lượng sữa.


Lỗ tròn, cỡ trung (M): cho trẻ 2 - 3 tháng tuổi. Dùng cho trẻ muốn bú lượng sữa nhiều hơn vì cỡ nhỏ làm cho trẻ mệt.


Lỗ tròn, cỡ lớn (L): dùng cho trẻ muốn bú nhanh với lượng sữa nhiều hơn và những trẻ tăng trọng kém.
 

 

Chọn bình sữa cũng khó không kém

 

Việc chọn bình sữa thì phức tạp hơn một chút, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như  tần suất bú bình của bé (bé bú bình ít hơn bú mẹ hay bé bú bình nhiều hơn bú mẹ). Có 2 loại bình sữa phổ biến trên thị trường:

 

- Loại có kích thước bé: 140-150ml.


- Loại có kích thước lớn: 225-250ml.


Bạn có thể chọn mua 2 chiếc loại nhỏ trước tiên. Loại bình sữa to chỉ thích hợp để sử dụng khi bé đã bắt đầu biết đứng.

 

Các mẹ cũng nên lưu lý đến kích cỡ và hình dáng bình và nên chọn những chiếc bình có dáng thuôn, gọn vừa với tay cầm của bé, chọn mua loại bình có thể tích rộng để dễ dàng khi cọ rửa.

 

Nếu bé trong giai đoạn vừa bú mẹ vừa bú bình, bạn nên chọn loại bình sữa nhỏ. Loại này sẽ chứa đủ lượng sữa cho một cữ bú của bé. Với bé lớn hơn, bạn nên chọn loại bình sữa có thể tích to. Loại này giúp bạn không phải pha thêm sữa khi bé đã bú hết.

 

Trong khi theo chân chị Hương đi mua bình sữa, phunutoday đã được chủ một cửa hàng bán đồ trẻ em cho biết nhiều người mẹ lo ngại những ảnh hưởng xấu từ bình sữa bằng nhựa đến sức khỏe của bé; cho nên, họ đã chọn mua loại bình thủy tinh. Mỗi loại bình đều có ưu, nhược điểm riêng. Bình nhựa thường nhẹ, tiện cho bé khi sử dụng và có giá thành phải chăng. Nhược điểm của loại bình này là chúng không thực sự an toàn khi chứa sữa nóng và bạn nhanh phải thay bình mới.

 

Bình thủy tinh an toàn và bền hơn bình nhựa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý vì bình thủy tinh có thể vỡ trong quá trình bé bú.

 

Nếu muốn mua bình sữa chất liệu nhựa, bạn nên chọn loại bình nhựa là chất polypropylen – một chất dẻo an toàn. Một số nghiên cứu chứng minh, bình sữa làm bằng nhựa có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng sữa trong bình, với điều kiện cha mẹ luộc bình sữa đến 100ºC. Tuy nhiên, cha mẹ thường pha sữa cho bé bằng nước ấm (chứ hiếm ai luộc bình sữa đến 100ºC). Do đó, việc dùng bình sữa chất liệu nhựa vẫn khá an toàn.

 

Các mẹ cũng nên chọn loại bình sữa trắng, không in các hình vẽ lên thành bình. Vì quá trình luộc, hấp để tiệt trùng bình có thể làm tiết ra các loại sơn màu, phẩm màu từ những hình vẽ và làm nhiễm độc bình sữa của bé.

 

Một vài lưu ý đã tổng hợp được để giúp các mẹ trong việc sử dụng bình sữa cho bé:

 

- Không sử dụng bình sữa có chứa hóa chất BPA. Uỷ ban Châu Âu cấm sử dụng hóa chất bisphenol-A (BPA) trong các bình nhựa dành cho trẻ em từ năm 2011 vì chất BPA làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường.

 

- Nếu bé thích sữa ấm, bạn có thể hâm nóng sữa bằng cách ngâm bình sữa trong một bát nước nóng 4-6 phút. Bạn nên tránh dùng lò vi sóng hâm sữa cho bé; bởi vì, dưới tác động của lò, các lớp sữa bên trong bình bao giờ cũng nóng hơn lớp sữa bên ngoài bình. Điều này khiến bé dễ bị bỏng lưỡi khi bú sữa.

 

- Bạn nên ước lượng để pha cho bé đủ mỗi cữ bú.

 

- Ở nhiệt độ bình thường, sữa mẹ chứa trong bình sữa có thời gian bảo quản khoảng 4 giờ đồng hồ.

 

- Bạn có thể dùng nước rửa bình sữa chuyên dụng để vệ sinh bình sau mỗi lần bé bú. Trước khi pha sữa cho bé, bạn cũng nên chú ý tráng bình bằng nước nóng hoặc dùng phương pháp luộc bình sữa. Tuy nhiên, dưới tác động của nhiệt độ, bề mặt bình sữa dễ nứt nẻ và nhanh bị hỏng.

 

- Bố mẹ nên thay bình mới cho bé ngay nếu thấy bên trong bình bị trầy xước do cọ rửa hoặc có bất kì dấu hiệu bất thường nào khác

 

- Có nhiều cách tiệt trùng: bằng nồi nước đun sôi, bằng máy hấp điện hoặc bằng nồi hấp lạnh. Tuy nhiên, không nhất thiết phải tiệt trùng bình sữa. Điều quan trọng là mẹ phải bảo đảm được vệ sinh chung cho bé: rửa bình và núm ti sạch sẽ, rửa sạch tay trước khi pha sữa cho bé, trước khi cho bé ăn...Các bình sữa đã được tiệt trùng nên được sử dụng ngay hoặc sau khi tiệt trùng phải giữ trong tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh.

 

Có thể bạn quan tâm