Làm sao để game trở thành bạn tốt với trẻ?

Hầu hết những trò chơi cuốn hút nhất đều không có điểm dừng, hay nói cách khác, trò chơi trên máy vi tính có thể gây nghiện. Vậy nên bạn cần nghiêm túc trong việc giới hạn trẻ chơi game.

Nhiều gia đình lâm vào cảnh khó xử vì sự mải mê với game của trẻ. Dần dần, bạn chỉ còn thấy con xin xỏ để sử dụng máy vi tính lâu hơn, sao nhãng việc nhà, và chẳng nói chuyện gì khác ngoài game. Vậy làm sao để đảo ngược tình thế?

 

Hầu hết những trò chơi cuốn hút nhất đều không có điểm dừng, hay nói cách khác, trò chơi trên máy vi tính có thể gây nghiện. Vậy nên bạn cần nghiêm túc trong việc giới hạn trẻ chơi game.

 

Giải thích rằng giới hạn giúp bé khỏe mạnh, vui vẻ, bất kể bé con có nghĩ bạn bất công thế nào đi nữa. 5 hay 6 tiếng miệt mài với máy tính mỗi ngày khiến bé không còn tương tác xã hội, bỏ quên việc học hành và vận động thể chất.

 

Sẽ tốt hơn nếu bạn tìm ra được nguyên do tại sao mà những trò chơi lại hấp dẫn với bé đến vậy. Trẻ muốn đằm mình trong thế giới đầy kỳ ảo của game hay vì ham mê với những cuộc cạnh tranh? Hay chỉ bởi vì chúng có những người bạn cùng chơi những trò chơi này? Một nguyên do khác, là do các game được thiết kế theo từng level, khiến trẻ có cảm giác mình đang là một nhà chinh phục. Mỗi khi bạn bảo con ngừng lại, bé sẽ trả lời kiểu như: “Mẹ ơi, con mới đến tầng thứ 30 thôi mà”.

 

Chơi game ảnh hưởng đến bé

 

Bé chơi game, trò chơi điện tử, kinh nghiệm nuôi dạy con, làm cha mẹ

Nếu được kiểm soát tốt, việc chơi game cũng rất có lợi cho bé.
 

Một khi khám phá được nguyên do, bạn sẽ có thể lèo lái bé một cách hiệu quả và có được nhiều kết quả hơn, bé sẽ chơi đùa cùng bạn hoặc hai người sẽ cùng đọc sách khoa học viễn tưởng.

 

Mặt khác, bạn cũng sẽ tìm ra cách làm thế nào để con chơi mà không bị nghiện game. Ví dụ: -Cần thống nhất bao nhiêu thời gian một ngày là đủ cho game, và nên kiên quyết không cho bé lấn giờ.

 

-Tìm các hoạt động thay thế: Bóng đá, bóng bàn, trượt ván…, bất cứ hoạt động nào trong số này cũng đều rất sôi động và trẻ sẽ mau chóng cảm nhận được sự thích thú khi tương tác xã hội thực, thay vì chỉ một mình với màn hình máy tính.

 

-Đặt máy tính trong phòng sinh hoạt chung của gia đình để bé không bị tách biệt khỏi các hoạt động như bữa ăn, những cuộc trò chuyện gia đình, giờ xem phim, đọc sách của cả nhà… Bằng cách này, bé sẽ thấy rằng game không phải niềm vui thú duy nhất.

 

Mặt khác, cái nhìn từ một hướng mới sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp để tận dụng những điều tốt mà game mang lại. Việc chơi game có định hướng và kiểm soát sẽ giúp bé rèn luyện được nhiều kỹ năng hay. Bạn cần phải tìm ra một trò chơi thích hợp có thể mang lại những kỹ năng mong muốn. Ví dụ, các trò chơi thám hiểm rất tốt để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, trong khi những game như đào vàng, ô chữ, xếp hình lại rất tốt cho sự phối hợp các giác quan. Không chỉ vậy, bạn có thể để con mời bạn bè đến nhà cùng chơi game, đó là cách để các cô cậu bé làm quen và kết bạn với nhau.

 

Tóm lại, với một cái nhìn cảm thông, và đôi khi, cùng tham gia trò chơi với con sẽ giúp bạn tìm ra cách “sinh lợi” từ niềm đam mê của bé.

 

 

MarryBaby
Có thể bạn quan tâm