Chế độ ăn uống chuẩn cho bà bầu bị thủy đậu

Phụ nữ mang thai nếu bị thủy đậu thì có thể gây sảy thai hoặc thai lưu. Điều này gây nhiều lo lắng cho các chị em.

 

Phụ nữ mang thai nếu bị thủy đậu thì có thể gây sảy thai hoặc thai lưu. Điều này gây nhiều lo lắng cho các chị em. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai bị thủy đậu.

Bên cạnh đó, thai phụ cũng băn khoăn, với bà mẹ mang thai bị thủy đậu, cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi như thế nào?

Trả lời vấn đề này, ThS. Bác sĩ nội trú Nguyễn Quốc Thái, BV Bạch Mai cho biết, ở Việt Nam, thủy đậu thường gặp mùa đông xuân nhưng hiện nay có thể gặp quanh năm do đường hô hấp, chứ không phải qua tiếp xúc qua da như nhiều người vẫn nghĩ.

Phụ nữ mang thai nếu bị thủy đậu thì có thể gây sảy thai hoặc thai lưu. Nếu bị thủy đậu thì bà bầu phải uống thuốc kháng vi-rút. Nhiều người nghĩ rằng mang thai thì không nên uống thuốc tây, nhưng đây là việc làm cần thiết. Ngoài bôi thuốc ngoài da, vẫn cần uống thuốc kháng vi-rút thuỷ đậu đúng chu trình để không gây hại cho thai nhi. Bạn nên đến khám bác sĩ để được điều trị kịp thời và phù hợp.

 

thủy đậu, Chế độ ăn uống, phụ nữ mang thai, cua so tinh yeu

 

Về chế độ ăn uống cho bà mẹ mang thai bị thủy đậu, ThS.BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, bà mẹ nên ăn các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường sức khỏe và miễn dịch cho trẻ. Tích cực ăn nhiều rau xanh, hoa quả vitamin C, chế độ ăn cần đa dạng và cung cấp vi chất cần thiết.

Những lúc mệt mỏi, ăn kém thì có thể ăn các món ăn nhẹ và giàu dinh dưỡng như cháo, súp, súp rau cà rốt, bí đỏ... uống thêm sữa dành cho bà bầu cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng. Khi chị em đang mắc bệnh thì cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng hơn nữa để em bé khỏe mạnh.

 

thủy đậu, Chế độ ăn uống, phụ nữ mang thai, cua so tinh yeu

Ảnh minh họa.

 

PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tư vấn thêm: Nếu phụ nữ nhiễm thủy đậu 2 tuần trước và sau sinh thì khả năng lây sang trẻ rất cao, khoảng 50-60%. Vì vậy, bà bầu cần phải điều trị triệt để.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em nên tiêm phòng đầy đủ, trong đó có tiêm phòng bệnh thủy đậu trước khi có ý định sinh con để mẹ và bé được khỏe mạnh.

Theo SKDS
Có thể bạn quan tâm