Dấu hiệu nào thấy mẹ bầu sinh non? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Dấu hiệu nào thấy mẹ bầu sinh non?

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần phải chú ý đến sức khỏe để biết được những dấu hiệu tốt hay không tốt ở thai nhi, đặc biệt là dấu hiệu cho thấy mình có thể sinh non.

Các dấu hiệu sinh non mẹ bầu cần biết

 

Có nhiều lý do dẫn đến sinh non và mẹ bầu cần phải hiểu để hạn chế tối đa nguy hiểm này. Ngoài nỗi lo về cơn chuyển dạ sẽ diễn ra như thế nào, sinh thường hay sinh mổ v.v… còn là nỗi ám ảnh sinh non trước khi thai nhi tròn 38 tuần.

 

 

1. Đau thắt lưng

 

Thông thường có những cơn đau lưng dưới ngày càng dồn dập đặc biệt là với trường hợp trước đó bạn ít khi bị đau lưng. Nếu hiện tượng đau lưng của bạn kèm theo cả 2 hiện tượng trên thì bạn thực sự cần lời khuyên của bác sĩ.

 

2. Thai nhi có hoạt động giảm hoạt động

 

Nếu như trong thời kỳ mang thai bạn thấy thai nhi của mình giảm hoạt động trong cơ thể mình. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách nằm xuống và theo dõi từng hoạt động của bé. Nếu như trong vòng 2 tiếng đồng hồ bé không có gần 10 chuyển động thì bạn nên đến gặp các bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

 

3. Hiện tượng vỡ nước ối:

 

Trường hợp này có thể tùy từng người, có người vỡ nước ối nhưng chỉ nhỏ giọt nhưng cũng có người lại tuôn ào ào. Do đó, các bà bầu cần lưu ý trường hợp này, khi vỡ ối, bạn cần tới ngay bệnh viện gần nhất để bác sĩ xử lý, nếu không có thể nguy hiểm tới tính mạng của bé.

 

Ngoài ra, dấu hiệu bị sinh non có thể xuất hiện tình trạng buồn nôn ở thai kỳ tuần 20-37, hoặc các mẹ cảm thấy bị gia tăng áp lực lên khu vực xương chậu.

 

Vậy nguyên nhân nào lại dẫn đến vấn đề sinh non?

 

Do các bệnh lý từ mẹ

 

Có tới 50% nguyên nhân sinh non là do các bệnh lý từ mẹ. Trong đó, bao gồm cả các bệnh lý trên cơ thể như mẹ bị mắc bệnh u xơ tử cung, viêm gan siêu vi B, viêm thận, sốt, Rubella, bệnh tim, tiểu đường, thiếu máu nặng, cường giáp, mẹ thiếu cân, nhiễm trùng đường sinh sản, đa thai, nhiễm trùng ối, tiền sản giật v.v…

 

Do các dị tật ở tử cung.

 

Dị tật tử cung là nguyên nhân phổ biến dẫn đến thai nhi có nguy cơ sinh sớm hơn 38 tuần tuổi, bao gồm: hở eo tử cung, tử cung bất thường, cổ tử cung hé mở thường gặp ở thai phụ có tiền sử sinh non hay hơn 1 lần sẩy thai sau khi thai nhi được 3 tháng tuổi, cổ tử cung ngắn v.v…

 

Mẹ bị stress trầm trọng cũng là nguyên nhân

 

Thường xuyên có tâm trạng bất an, lo lắng, tức giận kéo dài trong thời kỳ mang thai có thể khiến cơ thể người mẹ tiết quá nhiều hormone tuyến thượng thận, sinh ra những chất có hại cho hệ thần kinh dẫn đến sinh non. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây khảo sát trên 1 triệu sản phụ ở Đan Mạch đã phát hiện ra rằng, những bà mẹ phải chịu căng thẳng 6 tháng trước thời gian mang thai sẽ có nguy cơ sinh con thiếu tháng với tỷ lệ lên đến 59% ca chuyển dạ sớm khi thai nhi chưa đến 33 tuần tuổi, nguyên nhân là do các hormone stress tác động lên dạ con của thai phụ.

 

 

 

Theo phununews
Có thể bạn quan tâm