Mang thai ngoài tử cung thử que thử thai có biết không?

Nếu dùng que thử thai để thử nước tiểu của thai phụ mang thai ngoài tử cung, que thử vẫn hiện lên 2 vạch báo đã có thai.

 

Thai ngoài tử cung là gì?

Sau khi trứng được thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong tử cung của người phụ nữ. Tuy nhiên có nhiều lý do (do dính buồng tử cung, dị tật vòi trứng, hẹp buồng trứng…) khiến trứng thụ tinh nằm ở vị trí khác ngoài tử cung. Thường gặp nhất là ở vòi trứng, ổ bụng… Nếu không được phát hiện kịp thời, khi thai nhi ngày càng phát triển khối thai sẽ vỡ gây chảy máu tại vùng bụng đe dọa tính mạng hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của thai phụ.

 

mang thai ngoài tử cung, que thử thai, cua so tinh yeu

Mang thai ngoài tử cung khiến nhiều bà mẹ đau đớn, hụt hẫng khi phải mất con. (Ảnh minh họa)

Thời điểm phát hiện thai phụ mang thai ngoài tử cung hay mang thai bình thường còn dựa vào nhiều yếu tố như: Thai làm tổ ở vị trí nào, tốc độ và kích thước phát triển của phôi thai, thai phụ tự nhận biết một số triệu chứng mang thai ngoài tử cung…


Biểu hiện của phụ nữ mang thai ngoài tử cung

– Mất kinh : Đây là dấu hiệu mang thai bình thường như mọi thai phụ khác.

– Ốm nghén : Chị em cũng xuất hiện biểu hiện nghén khi mang thai như mệt mỏi, nôn hoặc buồn nôn, kém ăn, sợ mùi…

– Đau bụng dưới : Biểu hiện này thường xuất hiện ở tuần thai thứ 6-10, thai phụ thấy đau bụng dưới âm ỉ, xuất phát ở một bên rồi lan khắp ổ bụng và đau dữ dội.

– Chảy máu âm đạo : Số lượng máu chảy không nhiều, máu có màu đen và lợn cợn những hạt nhỏ. Nguyên nhân là phôi làm tổ tại ống dẫn trứng (thay vì trong buồng tử cung) khiến ống dẫn trứng bị giãn và tổn thương dẫn tới rỉ máu. Nhưng ống dẫn trứng ở xa âm đạo, khi chảy ra ngoài âm đạo thì máu đã đen và có những cục máu nhỏ liti.

 

mang thai ngoài tử cung, que thử thai, cua so tinh yeu

Thai phụ có dấu hiệu đau bụng dưới, có xuất huyết âm đạo trong khi chưa đi siêu âm thai lần nào cần thận trọng với hiện tượng mang thai ngoài tử cung (Ảnh minh họa)


Dùng que thử thai có thể phát hiện thai ngoài tử cung không?

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không, câu trả lời là “Có”. Vì sao lại khẳng định vậy, bởi vì với thai phụ chửa ngoài tử cung tức là họ cũng đã mang thai nhưng phôi thai lại làm tổ ở một vị trí nào đó bên ngoài tử cung. Như vậy, trong nước tiểu của chị em cũng đã tồn tại hormone HCG (Hormone chỉ có ở người mang thai và xuất hiện từ khi phôi bắt đầu làm tổ).

Nếu dùng que thử thai để thử nước tiểu của thai phụ mang thai ngoài tử cung, que thử vẫn hiện lên 2 vạch báo rằng bạn đã có thai. Tuy nhiên 2 vạch trên que thử thai có thể mờ do nồng độ HCG bị chững lại hoặc có xu hướng giảm.

Và để tiếp tục khẳng định phôi thai đang phát triển bình thường hay nằm ngoài tử cung thì chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm hình ảnh.

 

mang thai ngoài tử cung, que thử thai, cua so tinh yeu

Dùng que thử tại nhà giúp chị em phát hiện có thai sớm hơn so với phương pháp siêu âm tại cơ sở y tế. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ có thể cho bạn siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để khẳng định trong dạ con có hình ảnh thai và túi ối hay không. Nếu khám lâm sàng, bạn có kết quả dương tính khi dùng que thử thai (que lên 2 vạch) nhưng siêu âm không có túi ối trong dạ con thì lúc này mới nghĩ nhiều đến trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Trường hợp này, thai phụ cần đến bệnh viện chuyên khoa sản để thực hiện một số xét nghiệm khác trước khi bác sĩ có chỉ định cụ thể. Thai ngoài tử cung bắt buộc phải đình chỉ thai nghén ; nếu thai nhỏ, chưa vỡ sẽ được điều trị bằng thuốc ; nếu thai to hoặc đã vỡ sẽ tiến hành phẫu thuật.

Tóm lại, khi dùng que thử thai thấy lên 2 vạch, có kèm theo hiện tượng chậm kinh, cơ thể mệt mỏi như ốm nghén, chị em nên đi khám thai sớm để kiểm tra về tình trạng thai kỳ ban đầu, nếu có dấu hiệu bất thường sẽ có hướng điều trị kịp thời.

Theo Eva
Có thể bạn quan tâm