Xử trí uống thuốc khi lỡ mang thai

Bạn đang mang thai nhưng lại không hề biết. Trong những tuần đầu tiên của thai kì bạn lại uống thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nhiều bà bầu đang thắc mắc làm sao để có thể khắc phụ tình trạng dùng thuốc khi lỡ mang thai. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn gỡ bỏ thắc mắc.

- Những điều cần biết khi uống thuốc tránh thai

 

 

1. Trường hợp dùng thuốc khi lỡ mang thai

 

Đa phần các trường hợp này thường là dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tiêm phòng các loại bệnh như cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella, tiêm phòng dại...

Ngoài ra, vì không nhận biết được một số triệu chứng ốm nghén đầu tiên khi mang thai nên lỡ dùng thuốc như thuốc xổ giun, dùng thuốc đau dạ dày vì có triệu chứng nôn, dùng thuốc kháng sinh cảm cúm, thuốc hạ sốt, hoặc ho…

Những thuốc thông thường đều có thể có thể gây hại cho bé yêu của bạn, nguy cơ bé bị dị tật, sức khỏe yếu, trí tuệ kém phát triển… đều có thể xảy ra.

Nếu bạn uống thuốc trước khi có thai, bạn nên ngưng sử dụng thuốc ngay, hỏi bác sĩ để được tư vấn về nguy cơ của thuốc đối với thai. Còn nếu lỡ uống thuốc khi đang mang thai, bạn cần lưu lại tên thuốc, vỏ bao bì thuốc, liều lượng thuốc, và thời gian uống, đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được tư vấn về sự ảnh hưởng của thuốc đến sức khỏe của thai nhi.

Tuy nhiên, không hẳn thuốc nào cũng gây hại cho sức khỏe thai nhi. Muốn biết việc uống thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi không bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa và yêu cầu được điều chỉnh liều lượng điều trị phù hợp với sức khỏe hiện tại và tình trạng thai nghén của bạn. Bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng kết hợp với ý kiến tư vấn của bác sĩ tránh trường hợp đình chỉ thai nghén không cần thiết.

Ngoài ra, với những bà mẹ đã lỡ có thai trong thời gian tiêm phòng rubella, phòng dại, kháng sinh liều cao chữa viêm nhiễm vùng kín, chữa răng thì cần chú ý làm sàng lọc trước sinh trong thời kì mang thai tránh dị tật không đáng có cho thai nhi.

 

2. Trường hợp điều trị bệnh khi đang mang thai

 

Một số bà mẹ khi đang mang thai mắc bệnh như viêm nhiễm đường sinh dục, viêm mũi dị ứng, bệnh nha khoa, sốt cao… thì cần thiết uống thuốc tránh làm ảnh hưởng đên thai nhi.

Bệnh lây qua đường tình dục, viêm nhiễm, nấm ngứa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Những bệnh này cần được sự tư vấn kĩ lưỡng của các bác sĩ, nếu thai nhi không bị ảnh hưởng gì, thì bạn có thể yên tâm điều trị theo chỉ định của bác sĩ, để khỏi dứt điểm tình trạng viêm nhiễm, tránh để kéo dài, gây nhiễm khuẩn ối, sảy thai, hoặc đẻ non làm ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ cần cẩn trọng với bất cứ thành phần kháng sinh nào, vì thuốc kháng sinh nếu dùng quá liều lượng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Bạn nên khám thai định kỳ, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm theo đề nghị của bác sĩ để theo dõi thai kỳ và thai nhi, chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tốt nhất nếu bạn đang muốn có thai mà bạn đang bị bệnh, bạn nên nói với bác sĩ để có thể cho bạn thuốc phù hợp nhất.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, sản phụ nên tranh các thao tác như X-quang, gây tê nha khoa, dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh...

 

Có thể bạn quan tâm