Những bí mật về trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nhiều loại xương hơn người lớn, khi mới sinh ra bé như người bị cận thị, bé khóc không ra nước mắt...

Nhiều loại xương hơn người lớn

 

Bạn vẫn nghĩ rằng người lớn cao to hơn nên sẽ có nhiều xương hơn, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Một em bé được sinh ra với hơn 300 xương. Nhưng trong quá trình trưởng thành sau này, nhiều xương đã liên kết với nhau thành một khối dần tạo nên hệ thống xương với 206 chiếc như người trưởng thành

 

Chỉ nhìn được gần

 

Trẻ sơ sinh như người bị cận thị, không thể nhìn xa, tầm nhìn của bé chỉ cho phép bé nhìn thấy người và các đối tượng rõ ràng nhất trong khoảng 20-30 cm.

 

http://i1018.photobucket.com/albums/af303/khonggiantinhyeu102013/Doi%20Song/-%20Cuoc%20song%20muon%20mau/be1_zps14236818.jpg

Khi mới sinh ra, bé chỉ có khả năng nhìn mọi vật ở khoảng cách gần. Ảnh: Stumbleupon.

 

Tăng gấp đôi cân nặng trong 5 tháng đầu

 

Theo các chuyên gia, trung bình trẻ sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của chúng vào thời điểm 5 tháng tuổi.

 

Cứ 3 trẻ lại có một trẻ bị bớt

 

Đây là một thực tế mà chắc chắn làm bạn ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu từng chỉ ra rằng, cứ trong ba trẻ sơ sinh lại có một trẻ bị một bớt trên cơ thể. Tỷ lệ bé gái có bớt nhiều hơn con trai.

 

Thở nhanh hơn người lớn

 

Một em bé sơ sinh thở nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành. Nhịp thở bình thường của các bé trung bình là 40 lần một phút, trong khi ở người trưởng thành chỉ từ 12 đến 20 lần mỗi phút.

 

Khóc không rơi nước mắt

 

Bé có thể khóc rất nhiều, nhưng thực tế không hề rơi nước mắt. Mặc dù tuyến lệ đang làm việc, nhưng chúng sản xuất chỉ đủ nước mắt để bôi trơn và bảo vệ đôi mắt của bé. Những giọt nước mắt đầu tiên của bé có thể xuất hiện khi bé 1-3 tháng.

 

Số em bé ra đời trong mỗi phút

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi mỗi phút có bao nhiêu trẻ sơ sinh ra đời trên toàn thế giới? Câu trả lời là 255. Như vậy, tính ra trung bình một giây có 4,3 bé sinh ra.

 

http://i1018.photobucket.com/albums/af303/khonggiantinhyeu102013/Doi%20Song/-%20Cuoc%20song%20muon%20mau/be2_zpse004cf21.jpg

Trẻ có thể nhận biết mẹ và một số thông tin khác ngay từ khi mới chào đời. Ảnh: Blurbeat.

 

Tự thu thập thông tin rất sớm

 

Năm 1987, Viện Karolinska, Thụy Điển từng đưa ra kết luận, khi em bé được lau khô và đặt trên ngực của một người mẹ ngay sau khi sinh, bé có thể tìm thấy đúng núm vú trong vòng một giờ.

 

Nhận ra giọng mẹ sau khi sinh

 

Khi một em bé được sinh ra, thính giác của chúng chưa chuẩn 100%. Tai giữa vẫn còn một số chất lỏng có xu hướng làm giảm thính giác. Thế nhưng bé vẫn có thể nhận ra âm thanh từ giọng nói của mẹ. Bé có xu hướng gần gũi mẹ hơn những người khác nếu mẹ là người chăm sóc thường xuyên.

 

Bé không thể tự duỗi ngón tay

 

Trẻ sơ sinh không thể tự duỗi được các ngón tay ra tự nhiên như người lớn. Các bé thường nắm chặt tay lại, kể cả khi bạn uốn ngón tay bé ra, nó cũng tự động cụp trở lại ngay sau đó. Nguyên nhân là do khả năng điều khiển của não bộ vẫn còn thô sơ nên trẻ sơ sinh không thể tự xòe bàn tay ra được.

 

 

Theo Vnexpress / Stumbleupon
Có thể bạn quan tâm