Trường hợp nào cần sinh mổ?

Tỷ lệ sinh mổ có xu hướng ngày càng tăng tại Việt Nam. Bên cạnh những trường hợp liên quan tới nguyên nhân y khoa, còn có rất nhiều trường hợp sinh mổ theo yêu cầu. Tuy nhiên, các bác sỹ cho rằng phương pháp này chỉ thực sự cần thiết nếu mẹ hoặc thai có một số vấn đề trước và trong thời gian sinh nở.

Theo PGS. TS. Nguyễn Đức Hinh, Trường Đại học Y Hà Nội, trong sinh thường, bé “chui” qua ống sinh một cách giản đơn và khỏe mạnh, vì đó là con đường tự nhiên do tạo hóa mang lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng xảy ra bình thường và tự nhiên. Bác sỹ có thể lên kế hoạch cho ca sinh mổ khi phát hiện chỉ định sinh mổ trước khi chuyển dạ. Lí do sinh mổ có thể là một hoặc nhiều trường hợp sau đây:- Bé không quay đầu xuống khi gần đến ngày sinh.- Mẹ có bệnh lý về tim mạch mà tình trạng có thể trở nên tệ hơn do quá trình chuyển dạ.- Mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn có thể gây lây nhiễm cho bé trong khi sinh thường.- Mang thai nhiều bé cùng một lúc.- Mẹ sinh mổ nhiều lần trước đây.- Mẹ bị phẫu thuật tử cung trước đó.

 Đôi khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình chuyển dạ dẫn tới quyết định mổ lấy thai. Các chỉ định thường liên quan tới như:  - Quá trình chuyển dạ chậm và khó khăn hoặc bị ngừng hoàn toàn.- Bé có các dấu hiệu suy thai như nhịp tim thai quá nhanh hoặc chậm.- Bé có kích thước quá to, mẹ không thể sinh thường.- Các vấn đề liên quan tới nhau thai (nhau thai là một cơ quan nuôi dưỡng bé trong bụng mẹ), có thể là nguyên nhân gây băng huyết cho phụ sản nếu sinh thường.

Theo VMD
Có thể bạn quan tâm