Vụ bạo lực học đường ở Hưng Yên: Chuyên gia tâm lý mách cha mẹ dạy con ứng phó

Vụ nữ sinh lớp 9 ở trường THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên bị nhóm lột quần áo, đánh hội đồng đã làm rúng động dư luận, điều đáng nói là nữ sinh này đã bị bạo lực nhiều lần và chưa một lần phản kháng. Trước sự việc trên TS. Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý kỹ năng sống cho rằng, con hiền lành dễ bị bắt nạt , vì vậycha mẹ cần phải dậy con ứng phó và phòng vệ với nạn bạo lực học đường. Theo đó, TS. Vũ Thu Hương bật mí 7 bí quyết để cha mẹ dạy con biết ứng phó

Chọc cho con tức: Nghe phương pháp này có vẻ rất trái tai nhưng nếu con mình hiền, phải chọc cho con tức lên để con bùng phát cơn điên khi quá sức chịu đựng. Chỉ khi con nhìn thấy con bùng lên và mọi sự trêu chọc chấm dứt, con mới hiểu phải làm gì khi bị bắt nạt.Trong trường hợp con hiền lành quá phải nhờ người thân của mình “tiếp tay” để chọc con cho đến khi con bùng nổ cơn tức giận.


Khi cơn tức của con lên đỉnh điểm vì bị trêu trọc nhiều con có thể lao vào cấu, cắn, đánh đấm người chọc tức mình. Sau đó, cha mẹ sẽ ra mặt xử lý cả người trêu chọc lẫn con trẻ dặn con trẻ không được cắn cấu, đấm đá và nói người khác cũng không được trêu chọc. Như vậy, bước 1 đã xong.


Không bao giờ bạo lực với con: Với một người lành tính thì việc này rất dễ kiềm chế và có thể không phạm phải. Tuy nhiên, nếu các bố mẹ là người đã từng cáu lên mà đánh ai đó thì cần phải tìm cách xử lý tính cách của mình đi. Bạo lực với con, khi con chịu quen rồi, ra đời con có bị ăn đòn thì cũng chịu đựng. Đến lúc ấy, con sẽ khổ sở đủ đường, như vậy thử hỏi có phải các bố mẹ đã là tiếp tay cho kẻ bắt nạt con mình không?

 

Vụ bạo lực học đường, ứng phó, dạy trẻ, cửa sổ tình yêu. 

Cha mẹ cần phải dạy con biết cách ứng phó với nạn bạo lực học đường đang ngày càng ở mức báo động

Phạt nghiêm nếu con có tính hay trêu chọc hoặc làm phiền người khác: Nói chung, ngoài việc hiền quá, nếu con hay trêu bạn, hay thích làm phiền người khác thì con cũng sẽ rất dễ bị ăn đòn. Vì thế, các cha mẹ phải xử lý nghiêm các trường hợp con hay trêu chọc và đánh bạn. Phạt thật nghiêm khắc. Phạt là thứ mà con sẽ thấy tiếc nuối (ví dụ: cả nhà ăn kem mà con nhịn, cả nhà chơi món gì đó mà con ngồi nhìn...) Khi đó con sẽ dần rút kinh nghiệm và bớt trêu chọc làm phiền người khác.


Làm bạn với con để biết mọi việc:  Khi cha mẹ luôn là bạn bè, con sẽ khắc nói ra mọi chuyện của mình. Nếu cha mẹ luôn xa cách, con sẽ chẳng bao giờ chia sẻ. Luôn nói với con bằng luật nhưng lúc thường ngày thì trêu đùa và chia sẻ mọi thứ trên trời dưới bể với con,con sẽ coi bố mẹ là bạn. Tôn trọng con, chia sẻ mọi điều hay dở với con, con sẽ thật sự tin tưởng bố mẹ.


Không để con cô độc: Nếu biết con mình khó kết bạn, các bố mẹ phải tạo ra cách để con tự kết bạn. Con ở lớp mà chỉ lủi thủi một mình thì rõ là dễ rơi vào tâm điểm của nhóm thích bắt nạt. Vì thế, phải dạy con kết bạn.


Cách hay nhất là mua cho con độ hơn 10 gói kẹo. Mỗi ngày cho con 1 gói và bảo con phát tặng các bạn bè con thích. Hỏi con về những bạn con đã phát kẹo: mẹ bạn tên gì, nhà bạn có chó/mèo không...? để con buộc phải giao tiếp với bạn. Sau 10 ngày, đứa trẻ liên tục có kẹo đó sẽ có hẳn 1 nhóm bạn chơi chung. Khi đó, bắt nạt con chẳng dễ tí nào.


Khi tháy con bị tẩy chay hay bị bắt nạt hay cổ vũ để con tự xử lý: Thường thì khi con bị tảy chay/bắt nạt, các bố mẹ nóng máu lên thường sẽ lao đến trường để xử hộ con hoặc mách thày cô giáo. Nếu vậy, con sẽ bị trả thù. Việc mình cần làm là bình tĩnh cùng con tìm cách đối phó.


Bố mẹ đừng xui con làm cái này cái kia mà hãy bảo con tự nghĩ cách xử lý. Nếu cần khuyên, chỉ cần nói: ngày xưa bố/mẹ bị ...., bố/mẹ đã làm.... và kết quả là.... Đứa trẻ sẽ tham khảo lời khuyên đó và xử lý một cách tự tin vì nghĩ rằng mình đã tự tìm ra cách chứ không cần ai giúp. Điều này sẽ khiến con mạnh mẽ hơn.


Dạy con ứng phó khi bị bạo hành: Các bố mẹ hãy đặt ra các tình huống khác nhau như túm tóc, đá vào lưng, giật áo.... và bảo con nghĩ cách ứng phó. Tối nào cũng làm việc này thì con sẽ tự hình thành được thói quen tự vệ hết sức bản năng. Đến lúc đó, động vào con chẳng dễ tí nào.


Các mẹ ạ, xã hội mà. Có những bạn đáng yêu thì cũng có những con quỷ đội lốt người. Tìm cách giáo dục con là cách hay nhất để con sống tốt. Chúc các bố mẹ thành công.

 

Theo Ts. Vũ Thu Hương
Có thể bạn quan tâm