"Bó tay" toàn tập trước những đứa em "bất trị"

Bố mẹ em không phải là người nuông chiều con nên cũng rất nghiêm khắc với nó. Thế nhưng nó vẫn chẳng thay đổi gì cả và càng ngày càng trở nên láo hơn.

Nhà em có 3 chị em và em là chị cả cùng với 1 đứa em trai 8 tuổi và 1 đứa em gái Lúc mà em trai em còn nhỏ thì rất là ngoan nên chị em em cũng rất hòa thuận nhưng từ lúc 4 tuổi thì nó bắt đầu hư, nó không nghe lời em và cũng bắt đầu ăn nói hỗn xược đôi khi còn cãi lại em nữa. Em cũng có nói với bố mẹ về vấn đề này. Bố mẹ em không phải là người nuông chiều con nên cũng rất nghiêm khắc với nó. Thế nhưng nó vẫn chẳng thay đổi gì cả và càng ngày càng trở nên láo hơn.


Dạo gần đây vì trong thời gian nghỉ hè nên nó lúc nào cũng cày mặt vào cái TV, em đã nhiều lần nhắc nó đừng xem nữa nhưng nó không hề nghe và còn chửi em, nó bảo em là: "Chị im đi, chị là cái thá gì của em mà chị nói...". Em không biết phải nói lại nó thế nào vì mỗi lần nói nó thì nó lại quay sang cãi lại em và có khi còn chửi em nữa, nó chửi em bằng những cái từ chợ búa mà em còn không dám dừng những từ đấy nói nó.


Em là một người khá nóng tính và dễ cáu giận thế nên mỗi lần quát nó em thường nói rất to kiểu như hét lên vậy. Bố mẹ luôn bảo em là con gái thì nói nhỏ nhẹ thôi nhưng em nói nhỏ nhẹ nó lại càng không nghe và còn vừa chửi em vừa hét rất to nữa.

 

em trai, hỗn láo, bất lực, chán nản, không bảo được em, bị bố mẹ mắng


Em mà đánh nó vì tội láo thì nó sẽ đánh lại em và thế là bọn em đánh nhau nhưng cuối cùng thì người bị mắng vẫn chỉ là em. Mẹ em bảo là: "Mày lớn rồi sao cứ so đo với nó, em nó còn bé mà, chị em suốt ngày đánh nhau... Nếu lần sau nó láo thì mày phải bảo mẹ để mẹ dạy nó chứ, chị em mà cứ đánh nhau thế này thì ra cái thể thống gì..."


Thế nhưng lần sau nó láo em bảo bố mẹ thì bố mẹ chỉ nói nó vài câu rồi thôi cứ thế là nó chẳng còn sợ em phô mẹ nữa và càng ngày càng láo hơn. Em mà quát nó thì bố mẹ mắng: "Mày câm cái  mồm mày đi, bản thân mày có ra cái gì không mà còn đòi quát nó, mày cẩn thận cái mồm mày không tao đánh mày đầu tiên đấy..."
Nhiều lúc em thật sự cảm thấy rất là chán nản, em đã nhiều lần ngồi khóc một mình vì ức chế quá những xong em lại vẫn bị mắng. Mẹ nói: "Đã chẳng làm được tích sự gì rồi mà còn ngồi khóc oan ức lắm à, đã ai làm gì mày đâu..".


Đứa em gái của em cũng càng ngày càng láo, nó bắt đầu học thằng anh ăn nói linh tinh, không nghe lời, cãi lại và còn chống đối em nữa. Bố mẹ em đều bênh chúng nó và mắng em. Dù là em sai hay chúng nó sai thì em luôn là người bị mắng. Có khi quá chán nản em chỉ muốn bỏ nhà đi thôi!


Bây giờ em không biết phải làm thế nào mong nhận được sự tư vấn của anh chị ạ.

Em gái thân mến! Chắc hẳn em đã cảm thấy buồn tủi, chán nản thật nhiều khi em trai hỗn láo và một người em gái đang tuổi mới lớn cũng bắt trước những tính xấu từ em trai của mình nhưng luôn dành được sự ưu ái của bố mẹ. Chúng tôi sẽ cùng em trao đổi về những trăn trở này em nhé!

 

Năm nay em bao nhiêu tuổi rồi? Em có chia sẻ là trước đây tình cảm chị em rất tốt từ khi em trai 4 tuổi mới trở nên bướng bỉnh, và có cách ứng xử không phù hợp, phải chăng có sự kiện nào khiến em trai em trở nên như vậy? Ngoài việc mách với bố mẹ, mắng em trai, em còn thực hiện những giải pháp nào khác để cải thiện vấn đề của em trai? Và đối với người em gái kia, em đã có những cách chia sẻ, khuyên bảo em ấy như thế nào?

 

Em là một người chị yêu thương em, luôn muốn em của mình tốt hơn nhưng dường như những gì em đang làm đề phản tác dụng đối với 2 em và cả bố mẹ. Có thể do cả hai em đều đang tuổi lớn, học hỏi những kỹ năng, giao tiếp xã hội nên môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến các em. Đối với em trai, em có quan tâm đến nhóm bạn em ấy chơi cùng không? Nội dung cậu ấy xem trên ti vi và những thiết bị khác là gì? Em nghĩ sao nếu cố gắng nhường nhịn em. Có những điều sẽ không công bằng nhưng đó là em của mình mà. Hãy cố gắng tạo cho mình sự thoải mái. Việc can thiệp nhiều quá sẽ khiến các em càng cảm thấy khó chịu và phản kháng mình hơn em ạ. Thậm chí bố mẹ cũng bắt đầu không hài lòng do cách ứng xử của em trong việc khuyên bảo em có vẻ không phù hợp, thay vì quát tháo, đôi co để rồi có những lời lẽ làm tổn thương nhau thì hãy nhẹ nhàng hơn, phân tích những cái đúng sai, cái gì nên hay không nên thay vì nóng giận không kiểm soát được mình, mất lòng người thân.

 

Dường như bố mẹ cũng không có sức ảnh hưởng đến em trai lắm, sau những lần xảy ra mâu thuẫn, hiểu lầm em có chia sẻ lai với bố mẹ để bố mẹ hiểu rõ sự việc hay không? Đã bao giờ thay vì khóc, em chia sẻ cảm xúc buồn tủi của mình với bố mẹ? Qua đó, góp ý, cùng bố mẹ tìm ra một định hướng trong việc bảo ban lại cả 2 em của mình? Quan tâm đến các em hơn, nếu như em trai đang chơi cùng nhóm bạn có xu hướng hỗn láo, xấc xược thì cũng rất dễ bị ảnh hưởng, hoặc em ấy hiện tại đang muốn được thể hiện bản thân nên mới có cách hành xử như vậy.

 

Em có thể cân nhắc đến việc trao đổi với em ấy rằng hiện tại ứng xử của em là chưa phù hợp, sẽ không là đứa trẻ ngoan, sẽ trở thành người không tốt, là gương xấu để em gái học theo. Còn đối với em gái, hãy tiếp cận, phân tích cho em gái hiểu tính cách của anh trai như vậy là cần phải chỉnh sửa, mình không được học theo, và cùng hợp sức với mọi người để thay đổi anh trai. Hãy cố gắng bao dung, giữ thái độ ứng xử chuẩn mực, làm gương cho các em thay vì đánh, chửi mắng nặng lời thì dần dần các em ấy sẽ hiểu và bố mẹ cũng sẽ có cái nhìn khác về em.

 

Có thể em không hợp với em ấy, thường cãi nhau nên tình cảm không tốt. Mỗi lần em trách móc hai em, mách bố mẹ lại là những lần khiến bố mẹ đau đầu hơn, thậm chí còn mắng em, điều này vừa càng khiến em bế tắc vừa đẩy mối quan hệ giữa 3 chị em càng thêm mâu thuẫn. Em cảm thấy bố mẹ thường bênh em trai và mắng em vô cớ. Em hãy tìm thời điểm thích hợp chia sẻ với bố mẹ về những suy nghĩ, cảm giác tủi thân, không công bằng mỗi khi bố mẹ mắng em. Có thể họ chưa hiểu em hoặc em ít dành thời gian tâm sự cùng họ. Nói ra những hành động em trai làm chưa đúng như nói hỗn láo với em, rồi em gái bắt chước theo những hành động, lời nói, sự phản kháng của em trai để bố mẹ tìm cách giáo dục, điều chỉnh lại cách ứng xử của em ấy.

 

Em cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ những người có tiếng nói trong gia đình hoặc từ thầy cô giáo để khuyên nhủ thậm chí có thể là răn đe em trai không có thái độ hỗn láo. Sẽ rất khó thay đổi mối quan hệ nếu những người trong cuộc không tỏ thái độ thiện chí cùng hợp tác em ạ. Hãy thử cố gắng bằng những việc nhỏ như kiềm chế cảm xúc, nhường nhịn, nhẹ nhàng khuyên nhủ em trai xem sao.

 

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi có thể giúp em sớm giải quyết được vấn đề của mình. Thân ái chào em!

Theo CuaSoTinhYeu
25.9.2020 - Em năm nay 29 tuổi, mới quen cô ấy được 5 ngày, nói chuyện dần cảm thấy thu hút, liệu...
25.9.2020 - Vào năm học này, em đã bị cô giáo đổi ngồi trên bạn ấy. Trong suốt học kì I, em đều...
25.9.2020 - Em biết nó không thích em, nhưng em vẫn nói với nó, kết quả nó chặn em luôn. Sau đó...
25.9.2020 - Cho đến một ngày cả hai có tình cảm và quyết định quen nhau. Đã gần một năm qua rồi,...
24.9.2020 - Ban ngày, em là một người vui tươi, hoạt bát. Nhưng khi đêm đến, em ở một...
24.9.2020 - Một mặt tôi rất rất yêu anh, một mặt tôi không muốn bị phát hiện hay có lỗi với chồng...
24.9.2020 - Cô bé ấy nói với em rằng cô ấy rất phức tạp, nói rằng em là một người rất tốt. Và cô...
24.9.2020 - Lúc đầu thì người yêu em có những hành động ngăn không cho em đi gặp anh đó và nhắn...
Có thể bạn quan tâm