Con xin lỗi vì không thể hiểu mẹ

Nhưng đến học kỳ 1 năm lớp 9 vừa em bị khống chế thiếu 0,1 nữa là học sinh giỏi nhưng điểm phẩy tất cả các môn em rất cao 9.0. Thi xong khoảng 4,5 ngày sau đã có điểm khi em biết điểm em dấu mẹ 3 tuần sau khi biết điểm là họp phụ huynh . Em biết rõ tính mẹ em rất nóng tính và coi trọng học hành, mẹ lo cho em tất cả những việc trong nhà em chả còn phải đụng chân tay vô việc gì hết, em chỉ có ăn và học ăn xong em cầm máy lại chơi rồi ngủ còn mẹ em thì hì hục làm tất. Em biết học lực của em và chắc chắn nói ra mẹ sẽ buồn và thất vọng cỡ nào

Em năm nay học lớp 9 từ mọi năm qua em đều đạt thành tích giỏi hết cả . Nhưng đến học kỳ 1 năm lớp 9 vừa em bị khống chế thiếu 0,1 nữa là học sinh giỏi nhưng điểm phẩy tất cả các môn em rất cao 9.0. Thi xong khoảng 4,5 ngày sau đã có điểm khi em biết điểm em dấu mẹ 3 tuần sau khi biết điểm là họp phụ huynh .

 

Em biết rõ tính mẹ em rất nóng tính và coi trọng học hành, mẹ lo cho em tất cả những việc trong nhà em chả còn phải đụng chân tay vô việc gì hết, em chỉ có ăn và học ăn xong em cầm máy lại chơi rồi ngủ còn mẹ em thì hì hục làm tất.

 

Em biết học lực của em và chắc chắn nói ra mẹ sẽ buồn và thất vọng cỡ nào. Em chả phải làm gì mà chỉ có việc ăn học cũng không xong. Nên trong mấy tuần trước khi mẹ em biết được em đã cố gắng ngoan phụ mẹ rồi làm mẹ vui em làm hết. Nhưng rồi đến mấy ngày nữa họp phụ huynh, trưa nay mẹ chỉ nói em 1 câu " đừng có đung vô điện thoại mẹ, mất công lại mất gì cũng mêt"

 

gia đình, quan tâm, san sẻ, chăm sóc, vấn đề học tập, khó tính, áp lực, căng thẳng

 

Không hiểu sao em lại cáu lên em lớn tiếng" mẹ làm gì ghê thế, con đụng có xíu có bị làm sao đâu, khó tính vừa thôi chứ lại giông bác Nguyệt rồi đấy) ( bác nguyệt là hàng xóm kế nhà em ) rồi em nói " con nói thiệt chứ chị nói đúng thiệt, chị kêu " chỉ tội cho mày thôi, lúc tao ở dưới đây học hên là mẹ còn trẻ nên chưa khó tính cằn nhằn nhiều giờ tới lượt mày ở nhà tao lên sài Gòn , mày gánh hết nha con"

 

Em nói vậy xong mẹ em lúc đầu cũng chưa có gì chắc nghĩ em giỡn kêu" ừ càng già tính nết vậy đó nên đừng làm mẹ điên" em nghe trong câu nói là biết mẹ em đã buồn em nhận ra em đã quá lời " thế rồi mẹ em không hiểu sao lại càng tức hơn nữa nói " bao năm nay tao có sung sướng gì à? rồi "Mỗi khi tao bệnh đã bưng tao chén cháo chưa? Rồi cả con chị lẫn con em Tụi bay giờ nói tao vậy mà kêu tao khó tính T khó tính cái gì? Rồi trái cây cam quýt đắt hôm qua mày ăn rồi nói cam này ngọt nè, sao má không mua ( lúc má mua cam má khoe cam này rẻ rồi ngọt lắm ).

 

Việc nhà mày không đụng vô 1 cái gì hết, ăn xong cái chén cũng không rửa, nhà không quét, đồ không phơi, không ủi T hiểu ý mày . Mày muốn ăn gì dù có đắt đến mấy tao vẫn nhắm mắt cố mà mua, tao không dám ăn để cho mày ăn. Mua nắng cũng căn từng giây từng phút để đón để mày không bị trễ sợ mày lại cằn nhằn nói tao.

 

"Bà bệnh tao cũng chăm mẹ tao nhưng tao có để tụi mày thiếu thốn không"? Có để phải chết đói không? Nhà cửa cho dù tao có bận đi đâu làm gì vẫn lo đầy đủ cho cái nhà này . Hầu dọn cho cả 3 bố con . ( mẹ em nói nhiều lắm vừa nói vừa khóc ) Em cũng chỉ biết im lặng quay mặt chỗ khác mà không kiềm được nước mắt. Mẹ em chạy xuống nhà năm 1 lúc rồi lại khóc em cũng k biết phải làm sao.

 

Tuần này lại họp phụ huynh chắc mẹ em đặt niềm tin vào em nhiều lắm lúc nào cũng nghĩ em giỏi. Chẵc mẹ em sẽ sốc buồn và khóc Em bây giờ hối hận lắm ạ. Em còn là người kiêu ngạo cứ nghĩ mình giỏi giang rồi muốn làm gì làm , như kiểu ta đây là nhất giỏi rồi nên ai cũng phải nghe phục tùng vậy ạ. Em cám ơn cho em xin lời khuyên sớm

Chào em.

 

Chắc hẳn kết quả học tập không được như mong đợi đang khiến em lo lắng và sợ rằng khi mẹ biết được sự thật mẹ sẽ buồn lòng rất nhiều mà điều đó em không hề mong muốn. Chúng tôi xin chia sẻ nỗi niềm này cùng em.

 

Như những gì em tâm sự trong thư, có thể thấy mẹ em là người phụ nữ giàu đức hi sinh và yêu thương các con hết mực. Tâm lý chung của những người làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp, là những con người trưởng thành và được mọi người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, có lẽ vì sự kỳ vọng của mẹ quá nhiều nên khiến em đang cảm thấy rất áp lực. Đỉnh điểm của sự áp lực đó là gần đây xảy ra mâu thuẫn giữa em và mẹ, khiến mẹ đau lòng và em càng hoang mang hơn.

 

Em thân mến! Sự việc em lớn tiếng với mẹ và nói ra cảm xúc của em trong lúc ấy có thể là đáng trách nhưng đó không phải là xấu. Bởi vì những lời nói của em là vô hại, không có hàm ý chỉ là mang tính bộc phát và cũng nhờ đó em mới biết được sự chịu đựng, hi sinh và những uất ức trong lòng mẹ mà bấy lâu mẹ không hề chia sẻ với ai. Đó là cơ hội để em nhìn nhận lại bản thân và cũng là cơ hội để sau đó mẹ sẽ có những suy nghĩ lại về hành động mà khiến em không hài lòng. Vô tình những khúc mắc trong lòng của cả hai đã được giải tỏa.

 

Có thể mẹ buồn vì cảm giác tủi thân, cảm thấy những hi sinh thầm lặng của mình mà khiến các con lại có cái nhìn không tốt trong khi mẹ cứ nghĩ như thế là tốt cho các con.  Em ạ. Nỗi buồn nào rồi cũng sẽ qua, mẹ chỉ không kiềm chế được cảm xúc và thể hiện như thế thôi, bản thân mẹ sẽ chẳng bao giờ để bụng hay trách móc các em đâu bởi vì các em là con của mẹ, là người mẹ thương nhất trong cuộc đời, là người mà mẹ sẵn sàng chịu nhịn ăn, nhịn mặc.Vì thế em đừng quá tạo áp lực cho bản thân mình.

 

Có thể mẹ kỳ vọng ở em về chuyện học hành. Nhưng em biết không nếu như đơn thuần em sợ mẹ mắng em, sợ mẹ buồn kết quả học tập không đạt như mong đợi thì vô hình chung em đang cố gắng hòan hảo vì một người khác, việc học tập của em cũng không phải là cho em nữa mà là cho mẹ em. Dẫu biết rằng em thương mẹ, mẹ buồn vì kết quả học tập nhưng kết quả học tập không nói lên một con người thành đạt. Hơn nữa, em cũng không phải là người tòan năng có thể đáp ứng tất cả mọi yêu cầu của người khác. Có những thứ chỉ nằm trong khả năng cho phép của mình, điều quan trọng là mình có ý thức phấn đấu trong những gì có thể mà thôi.

 

thương được biểu hiện trên rất nhiều phương diện. Em thương mẹ, em phấn đấu học tập đó là điều đáng mừng nhưng sâu xa hơn trong suy nghĩ của mẹ cha thì có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất đó là nhìn cách con cái đối xử, hiếu thảo với chính mình. Nếu em để ý một chút, em sẽ thấy khi mẹ bộc bạch tâm sự trong nước mắt rằng "tao ốm có đứa nào mang được cho tao bát cháo". Như vậy có thể thấy, mẹ có những lúc tưởng chừng như mạnh mẽ nhưng cũng rất yếu mềm, hay tủi thân và rất cần chúng ta quan tâm, chăm sóc. Yêu thương không phải làm những điều kỳ vỹ, lớn lao mà hãy bắt đầu ngay từ những việc đơn giản nhất em à. Nếu em là người đã có học lực tốt thì em có thể dung hòa việc học dành một ít thời gian phụ giúp mẹ các công việc gia đình cũng là cơ hộ cho em thư giãn sau giờ học căng thẳng và cũng là cơ hội hai mẹ con hiểu nhau, mẹ có thể cảm nhận được sự quan tâm, san sẻ từ em. Thoải mái tư tưởng lên em nhé!

 

Chúc em luôn thành công!

CửaSổTìnhYêu
lây bệnh, qua đường tình dục, trinh tiết, chối bỏ trách nhiệm, phũ phàng
18/1/2021 - Tình yêu
Sau đó em ức lắm, đã cãi với anh. Và chuyên gia biết đó, anh ta đã chủ động chia tay rồi còn nói...
yêu đồng giới, cãi vã, hết tiền, cấm cản, mâu thuẫn, từ bỏ
15/1/2021 - Tình yêu
Ba em muợn nợ ngân hàng thế chấp nhà và đã có con riêng, ba em không còn trợ cấp chính như xưa...
yêu người khác, yêu xa, hết yêu, tạm dừng, níu kéo, say nắng, yêu đơn phương
11/1/2021 - Tình yêu
Trong tình yêu em được bạn đánh giá là một người rất chân thật và em cũng đối xử rất tốt với bạn...
theo đuổi, làm sugar baby, theo đuổi vật chất, không chân thành, lợi dụng, sẽ theo đuổi sau
7/1/2021 - Cuộc sống
Em thấy cô ta hay đăng những tấm hình khiêu gợi của mình lên mạng xã hội và những tấm hình chụp...
chồng ngoại tình, không thể từ bỏ, mê muội, phản bội vợ, bên vợ nhớ người tình
Sau những lần như vậy, cô gái ấy nói với tôi đã cạn dần tình cảm cho tôi, cũng không muốn phải...
Tin cập nhật
mới yêu, đòi hỏi, quan hệ trước, từ chối, không tin tưởng, nghi ngờ
11 hours 36 min - Tư vấn
Em và bạn trai yêu nhau được 4 tháng. Bạn trai luôn muốn q.h.t.d với em, nhưng em đã từ chối. Em...
lo lắng, rối loạn lo âu, trầm cảm, ý nghĩ bậy bạ, không ra khỏi đầu
12 hours 50 min - Tư vấn
Vừa rồi ông ngoại em mới mất, em chỉ vì nghe một câu chuyện xưa của người ông quá cố của em mà...
Có thai hay không khi tiến hành "xuất ra ngoài"???
13 hours 38 min - Tư vấn
Em năm nay 20 tuổi và đang có quen một bạn nam. Vào ngày 13 ( sau khi hết kinh 2 ngày ) chúng em...
Công thức làm bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối ngon nhất
14 hours 38 min - Tin tức
Bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân...
Cách phối đồ với quần tây nữ thanh lịch cho cô nàng công sở
15 hours 38 min - Tin tức
Vẻ đẹp hình thể luôn thay đổi với những tiêu chuẩn khác nhau, từ mình dây thanh mảnh đến thời của...
Vô tình ăn phải rau có phun thuốc diệt cỏ khi đang mang thai!!!
15 hours 38 min - Tư vấn
Hiện em đang mang thai tuần thứ 35. Vừa rồi em có vô tình ăn phải rau có phun thuốc diệt cỏ....
Coi búp bê người lớn là bạn gái, xin bố mẹ cho kết hôn và sống cùng, nam thanh niên khiến cộng đồng mạng sững sờ
17 hours 39 min - Tin tức
Nhìn cái cách mà anh chàng đối xử tốt với "bạn gái", cộng đồng mạng không khỏi kinh...
Tự tạo khoảng cách sau khi bị bạn trai "đòi hỏi"
17 hours 39 min - Tư vấn
Em nói em sẽ cố gắng thoáng hơn và 2 đứa có những hành động thân mật hơn nhưng em cũng hạn chế...