"Cuộc sống này sao chẳng có gì vui"... | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

"Cuộc sống này sao chẳng có gì vui"...

Có nhiều lúc em đã lên đến tầng cao nhất của một tòa nhà và chỉ cần buông mình xuống để kết thúc tất cả, Nhưng em không buông bỏ được gia đình : cha, mẹ, anh chị em và cả chồng em nữa. Em đã và đang là đứa con ngoan của cha mẹ, là người vợ hiền, em không bất kỳ ai phải buồn khổ vì em nhưng cứ tiếp tục duy trì cuộc sống buồn tẻ này thì không biết em sẽ thế nào.

Xin chào chương trình.

 

Em năm nay 28 tuổi, có công viêc ổn định và đã có gia đình. Nhưng em gặp phải những vấn đề về tâm lý mà không thể giải tỏa được. “ Cuộc sống không có gì vui”, đó là suy nghĩ tồn tại trong đầu của em. Từ khi là một học sinh cấp 2 đến bậy giờ em luôn có cái suy nghĩ đó, hàng ngày em cứ đến trường học rồi về nhà, cứ đi học – học bài – thi lên lớp đều đều, nhưng em lại không thấy vui vẻ hay hứng thú với việc học, không có sự đam mê về sở thích nghề nghiệp hay cuộc sống xung quanh. Khi em học lớp 12 là năm học chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng và định hướng nghề nghiệp cho tương lai, em cũng đã thờ ơ với nó, em không thích bất cứ ngành nghề nào, cuối cùng em chọn ngành Điều dưỡng đa khoa ( theo ý nguyện của gia đình) và hoàn thành tốt chương trình học.

 

Trong suốt quá trình học và thực tập tại bệnh viện khi đã khoác lên trên người áo blouse trắng em luôn hoàn thành tốt vai trò của mình với cả tình thương và trách nhiệm, nhưng em vẫn không thấy vui hay đam mê công việc . Em tiếp nhận những diễn biến trong công việc, cuộc sống như một điều tất nhiên, một quy luật, tâm trạng em lúc nào cũng buồn bã thiếu vắng tiếng cười.

 

Sau ra trường em xin về làm nhân viên y tế của một cơ quan nhà nước, tuy trong công việc có những sự ganh ghét, đố kỵ, chèn ép lẫn nhau… nhưng em lại đối mặt với tâm trạng dửng dưng và sau những chuyện đã trải qua càng khiến em mất niềm tin vào cuộc sống, và cứ thế công việc, cuộc sống cứ lặng lẽ trôi qua. Nếu em nói cuộc sống em tẻ nhạt, sống lẻ loi một mình là không phải vì trong công việc và cuộc sống em có những người bạn, bạn thân thiết có, bạn xã giao cũng có nhưng em không tìm được người bạn tâm giao, các bạn không hiểu được tâm sự cũng như những bế tắc trong suy nghĩ của em.

 

Từ trong những người bạn đó em đã quen được chồng em bây giờ, anh ấy là một sĩ quan quân đội, anh là người vui vẻ hòa đồng và theo như anh nói: “ anh bị em cuốn hút ở lần gặp đầu tiên về một cô gái luôn tỏ ra sôi nổi, vui vẻ, lúc nào cũng cười nhưng ánh mắt lại buồn vô tận…”.

 

 

Khi quen anh, anh đã giúp đỡ em rất nhiều về công việc và cuộc sống, anh đưa em đi chơi nhiều nơi, tham gia nhiều công tác xã hội giúp em gần gũi và trải lòng hơn trong cuộc sống. Khi em tiếp xúc với những mảnh đời bất hạnh, những trẻ em cơ nhỡ…em thấy mình còn hạnh phúc hơn nhiều người. Nhưng đó chỉ là những cảm nhận, suy nghĩ tích cực trong một thời gian nhất định rồi mọi chuyện cứ trở về nguyên lúc đầu.

 

Ngay cả khi em quyết định kết hôn thi em vẫn cứ xem đó như một điều tất yếu, em không hồ hởi, nôn nao hay cảm thấy hạnh phúc như một bao cô gái khác khi tìm được tình yêu của mình. Em thương chồng em đó là sự thật, nhưng dường như nó chưa đủ lớn để níu kéo em với cuộc sống này, em chỉ thấy có lỗi với chồng em khi tình yêu anh dành cho em quá lớn, anh hy sinh công việc mà anh đam mê để về sống gần em ( trước khi kết hôn anh hay phải đi công tác chỉ về nhà 1-2 lần/năm), anh chịu nhiều tổn hao về sức khỏe chỉ để bảo vệ em luôn an toàn (anh vì em mà suýt chút nữa là bị mù).

 

Có nhiều lúc em đã lên đến tầng cao nhất của một tòa nhà và chỉ cần buông mình xuống để kết thúc tất cả, Nhưng em không buông bỏ được gia đình : cha, mẹ, anh chị em và cả chồng em nữa. Em đã và đang là đứa con ngoan của cha mẹ, là người vợ hiền, em không bất kỳ ai phải buồn khổ vì em nhưng cứ tiếp tục duy trì cuộc sống buồn tẻ này thì không biết em sẽ thế nào.

 

Em cũng đã nhiều lần tâm sự với chồng về những suy nghĩ của em, anh ấy cũng bối rối không biết phải làm như thế nào, anh đã đưa em đi chơi, đi biển, leo núi, đi chùa… anh tìm mọi cách để em được thoải mái, được vui nhưng mọi chuyện vẫn vô ích. Anh luôn bên cạnh và động viên em về một tương lai tươi sáng, về những đứa con của chúng em, nhưng giờ ngay cả bản thân em còn không buồn quan tâm chăm sóc thì liệu khi em có con thì tâm trạng và suy nghĩ của em có thay đổi được không hay tới lúc đó em lại càng bề tắc , chăm sóc một đứa trẻ không phải là điều dễ dàng. Kính thưa chương trình, giờ em phải làm sao?

 

Trong công việc em luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, nhưng đó không phải xuất phát từ nhiệt huyết của tuồi trẻ, từ niềm đam mê trong công viêc. Đối với gia đình em làm tròn trách nhiệm của người con, người vợ luôn tỏ ra yêu thương, hạnh phúc nhưng trong trái tim lại buồn bã chán chường. Bước ra ngoài xã hội em là một người năng động, vui vẻ. Nhưng tất cả những thứ đó là vỏ bọc của em, tâm trạng lối sống và suy nghĩ trong đầu em lại không thể tích cực được. Em mâu thuẫn từ hành động đền suy nghĩ. Em đang bế tắc. Xin chương trình cho em lời khuyên . Trân trọng cám ơn và kính chào.

Chào em!


Qua những chia sẻ của em chương trình hiểu rằng em đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống vì luôn cảm thấy mọi thứ nhàm chán, không ý nghĩa. Chương trình chia sẻ cùng em nỗi niềm này.


Em mong muốn cuộc sống của mình như thế nào? Bản thân em có nỗ lực để thay đổi quan điểm suy nghĩ của mình? Em có hay tâm sự chia sẻ với mọi người về cảm xúc tâm trạng của mình không?


Em đang có một cuộc sống mà nhiều người mơ ước với một công việc ổn định, một người chồng hết mực yêu thương. Thế nhưng thay vì cảm thấy hài lòng, hạnh phúc và tận hưởng thì em lại luôn cảm thấy cuộc sống vô vị, chẳng hề có ý nghĩa và sẵn sàng buông xuôi nó bất cứ lúc nào. Em biết đấy có những va vấp, khó khăn, có những niềm vui, nỗi buồn đó mới là cuộc sống. Cảm xúc chán nản, mệt mỏi luôn xảy ra với bất cứ ai, trong bất cứ trường hợp nào nhưng sau tất cả chúng ta đều phải tự mình sốc lại tinh thần để tiếp tục sống, tiếp tục chiến đấu với số phận và tìm niềm vui cho mình. Cuộc sống ngoài kia có rất nhiều mảnh đời bất hạnh, họ giành giật từng giờ, từng phút được sống thế nhưng với những gì em đang có em lại sẵn sàng từ bỏ, tước đi cái quyền tồn tại thiêng liêng của mình trong cuộc đời này.


Vấn đề của em đang gặp phải không ai khác chỉ em mới có thể giúp bản thân vượt qua, thoát khỏi những suy nghĩ chán nản, hững hờ, vô vị của cuộc sống. Liệu em có đang kỳ vọng quá nhiều vào cuộc sống, muốn mọi thứ hoàn hảo hay không? Với những gì em chia sẻ, cuộc sống như một bản lập trình sẵn có của việc ăn ngủ, học tập, làm việc, kết hôn và có lẽ tiếp theo là chờ đợi tuổi già để được trút hơi thở cuối cùng kết thúc cuộc đời. Em ạ, dù có muốn thì cuộc sống không bao giờ hoàn hảo với bất cứ ai. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Với những gì đang có, em có bao giờ cảm thấy hài lòng, chấp nhận và thỏa mãn hay chưa? Em có khao khát thay đổi hay vượt qua cái tôi của bản thân, để tìm ra điều mình thích, điều muốn làm hay không? Thậm chí em từng đi làm từ thiện, em cảm thấy mọi chuyện có thay đổi vậy tại sao không thể duy trì thói quen đó như một cách để em cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Có bao giờ em nghĩ lý do mình cảm thấy cuộc sống nhàm chán là do em thiếu những kỹ năng để đối phó với mọi tình huống “hỉ nộ ái ố” trong xã hội không? Có rất nhiều người biết học vượt qua khủng hoảng, tận hưởng niềm vui và họ nhìn nhận được giá trị của cuộc sống. Nhưng cũng có nhiều người không đủ sức mạnh để đưa ra quan điểm, thái độ, bày tỏ, bộc lộ cảm xúc của mình sẽ khiến họ cảm thấy cuộc sống trở nên buồn tẻ, vô vị. Em chấp nhận mọi thứ như một việc đương nhiên với thái độ bàng quang sự việc, ngay cả việc môi trường làm việc có sự ghen ghét, đố kỵ em cũng chẳng quan tâm. Em có nghĩ đôi lúc bản thân cần học cách bộc lộ cảm xúc yêu ghét rõ ràng, đưa ra quan điểm, chính kiến cho mình. Có rất nhiều trung tâm có những khóa học về kỹ năng như “vượt qua nỗi sợ hãi”, “tìm lại niềm vui cho bản thân”…Em có thể đi học để cải thiện về năng lực tự giải quyết vấn đề, vượt qua khó khăn và hơn hết em được học tập, giao lưu với mọi người. Thay vì em chờ đợi, mong chờ mình có một người bạn tâm giao em có thể chia sẻ, giãi bày mọi niềm vui, nỗi buồn, tâm trạng của em với đồng nghiệp, bạn bè, bố mẹ. Không nhất thiết luôn phải làm đúng vai trò của mình một cách hoàn hảo, ai cũng có những lúc gặp khó khăn và biết đâu khi em bày tỏ với mọi người em sẽ nhận được tình cảm, sự quan tâm, từ đó cảm nhận được giá trị của tình thân, tình mẫu thử, bạn bè…? Em có nghĩ như vậy không?


Với những chia sẻ trong thư chương trình chỉ có thể phân tích và gợi mở cùng em một số vấn đề. Trong trường hợp em đã nỗ lực thay đổi mà không cải thiện em có thể tìm đến trung tâm tư vấn tâm lý để được tư vấn trực tiếp.


Chúc em luôn mạnh mẽ và hạnh phúc

CửaSổTìnhYêu

23.9.2019 - Bây giờ em đang quen người mới; nhưng tụi em thường xuyên xảy ra những cuộc cãi vã....
23.9.2019 - Dạo gần đây em bị ốm nên em không quan tâm được nhiều đến cô ấy, nhưng không nói cho...
23.9.2019 - Nhưng anh ta vẫn không chịu hiểu và buông tha (2 người ly thân 2 năm rồi nhưng mới ly...
23.9.2019 - Bạn gái em biết được điều đó. Lúc đó cố ấy sốc vì cô ấy không ngờ em như vậy và em...
23.9.2019 - Rồi em còn nghe 1 người khác nói với em là anh ấy rất hay nhắc tên em khi nói chuyện...
22.9.2019 - Em đã trả lời lại rằng, em sẽ cố gắng hết sức để chăm sóc bạn gái của em. Tuy nhiên ở...
22.9.2019 - Hồi cấp 2 em có cảm giác có vài bạn nữ thích em và cho đến bây giờ cảm xúc tình yêu...
22.9.2019 - Em yêu, thích con trai nhưng song song đó em cũng sẽ dễ bị thu hút với những bạn nữ...
Có thể bạn quan tâm