Gặp "cú ngã" đầu đời vì quá mải mê vào ước mơ

Vì quá say mê vào ước mơ, em cảm thấy chán học, em cảm giác như đi học chỉ làm phí thời gian và thay vào đó em có thể dùng thời gian đó để học vẽ và học tiếng Anh thì nó còn tốt hơn ạ. Em bị trượt Cấp 3 cũng chính là vì lí do này.

Chào chương trình ạ! Em là một cô bé 15 tuổi ạ. Em muốn nhờ chương trình giúp em một vấn đề vô cùng lớn ạ, em đang rất đắn đo ạ!

 

Em có một ước mơ rất lớn: Sang Mỹ để học đại học Mỹ Thuật, liên quan đến việc làm phim hoạt hình ạ. Em muốn được làm tại Disney và trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Oscars ạ! Em biết là ước mơ của em lớn đến mức viển vông nhưng em tin là nếu em cố gắng thì em vẫn sẽ làm được ạ, vì đó là ước mơ của em từ hồi em còn bé (tầm 7 tuổi ạ) cho đến bây giờ em vẫn chưa từ bỏ.

 

Đó chính là vấn đề ạ. Vì quá say mê vào ước mơ, em cảm thấy chán học, em cảm giác như đi học chỉ làm phí thời gian và thay vào đó em có thể dùng thời gian đó để học vẽ và học tiếng Anh thì nó còn tốt hơn ạ! Em bị trượt Cấp 3 cũng chính là vì lí do này, em quá mải mê vào ước mơ! Em mong sao được thực hiện nó càng sớm càng tốt nhưng mẹ em bảo cần phải học hết Cấp 3 mới thực hiện dễ hơn.

 

Bây giờ em đang học trường tư, em đang cố học hết học kì 1 để hết tiền của mẹ em, sau đó em mới có thể bỏ học được ạ (vì em sợ phí tiền của mẹ lắm ạ). Nhưng em không biết là mình có nên bỏ học không, em chưa dám nói chuyện này với mẹ cho dù mẹ em rất hiểu em, nhưng em vẫn sợ và em cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định ạ!

 

hướng nghiệp, theo đuổi đam mê, ước mơ, tuổi dậy thì, bỏ học, cửa sổ tình yêu

Ảnh minh họa.

 

Em mong là chương trình có thể tư vấn cho em được không ạ, theo mọi người là em có nên bỏ học để theo đuổi ước mơ lớn không ạ? Em cảm ơn chương trình ạ!

Chào em!

 

Ước mơ không có gì là sai trái, càng không phải việc làm xấu mà ngược lại ước mơ sẽ là mục tiêu để mỗi người cố gắng hơn, là động lực để ta nỗ lực mỗi ngày hiện thực hóa ước mơ đó. Sống mà không có mục tiêu, không có lý tưởng, đương nhiên chỉ như ta tổn tại mà thôi. Ước mơ ấy có viển vông hay không sẽ phụ thuộc vào thái độ và việc làm của mỗi người. Nếu chỉ ngồi đó mà tưởng tượng một viễn cảnh tương lai như ta đang mong ước thì chắc chắn đó là ảo tưởng, nó chỉ không viển vông khi ta bắt tay vào thực hiện, vạch ra kế hoạch hành động để đạt được từng mục tiêu nhỏ rồi dần mới chạm tới mục tiêu lớn được. Một điều quan trọng nữa, đó là luôn kiên định với mong muốn, hoài bão của mình.

 

Qua những điều chia sẻ, chương trình cảm nhận được một nguồn năng lượng mạnh mẽ trong em. Không phải ai ở trong độ tuổi như của em cũng đã tìm thấy được đam mê của mình, thậm chí có những người khi về gia cũng không biết mình thực sự thích gì, muốn gì. Bởi vậy đó là một điều tích cực, một điều tốt. Song, không biết em đã tìm hiểu như thế nào về các điều kiện để sang Mỹ học nói chung và việc học Mỹ thuật nói riêng? Bởi chắc chắn sẽ có những tiêu chí nhất định em mới được nộp hồ sơ – là bước đầu tiên và sau đó là đủ điều kiện để nhập học. Tiếp đến, em đã chuẩn bị cho những yêu cầu ấy như thế nào? Gia đình đã đảm bảo chắc chắn cho việc du học của em?

 

Chương trình hiểu rằng ai cũng có lý do riêng để đưa ra hành động của mình, song dù sao em vẫn là một người trẻ, vì vậy đôi khi mình chưa thể lường trước được hết những tình huống có thể xảy ra. Do đó có lẽ em cần cân nhắc kỹ lưỡng hoặc có thể tham khảo ý kiến của một ai đó mà em tin tưởng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Từ lúc này cho đến khi em đáp ứng đủ các điều kiện cho việc du học cũng không phải là ngày một ngày hai, vì vậy cho đến lúc đó chắc hẳn sẽ có nhiều việc phát sinh làm tác động đến kế hoạch thực hiện ước mơ của em. Bởi vậy có lẽ mình vẫn cần phải có những kế hoạch dự trù, phương án khác.

 

Con đường đi tới đam mê không phải lúc nào cũng là một đường thẳng tắp mà đôi khi gồ ghề, vòng cung, biết đâu em chưa thể đi du học luôn theo đúng thời gian dự định. Vì vậy có lẽ đảm bảo tốt nghiệp cấp 3 có lẽ vẫn là một phương án an toàn nhất mà em nên cân nhắc. Trong trường hợp không mong muốn nhất xảy ra mà kế hoạch du học bị trì hoãn, em vẫn có thể học hay làm một công việc nào khác để phục vụ cho mục tiêu chính của mình. Và khi ấy, tốt nghiệp trung học phổ thông biết đâu lại là yêu cầu tối thiểu.

 

Song song với việc học ở trường vẫn có thể thực hiện việc theo đuổi đam mê của em. Điều đó không hoàn toàn lãng phí bởi cả quá trình học, em sẽ thu được nhiều điều không nhất thiết là từ kiến thức sách vở, từ trường học. Chương trình tin rằng với một người kiên định, quyết đoán như em vẫn sẽ đảm bảo ước mơ của mình, con đường đi vẫn sẽ đúng với “quỹ đạo”.

 

Trên đây là một số chia sẻ của chương trình, hy vọng giúp em có cái nhìn khách quan, sâu sa hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc em thuận lợi trên con đường hiện thực hóa ước mơ!

Cửa Sổ Tình Yêu
lây bệnh, qua đường tình dục, trinh tiết, chối bỏ trách nhiệm, phũ phàng
18/1/2021 - Tình yêu
Sau đó em ức lắm, đã cãi với anh. Và chuyên gia biết đó, anh ta đã chủ động chia tay rồi còn nói...
yêu đồng giới, cãi vã, hết tiền, cấm cản, mâu thuẫn, từ bỏ
15/1/2021 - Tình yêu
Ba em muợn nợ ngân hàng thế chấp nhà và đã có con riêng, ba em không còn trợ cấp chính như xưa...
yêu người khác, yêu xa, hết yêu, tạm dừng, níu kéo, say nắng, yêu đơn phương
11/1/2021 - Tình yêu
Trong tình yêu em được bạn đánh giá là một người rất chân thật và em cũng đối xử rất tốt với bạn...
theo đuổi, làm sugar baby, theo đuổi vật chất, không chân thành, lợi dụng, sẽ theo đuổi sau
7/1/2021 - Cuộc sống
Em thấy cô ta hay đăng những tấm hình khiêu gợi của mình lên mạng xã hội và những tấm hình chụp...
chồng ngoại tình, không thể từ bỏ, mê muội, phản bội vợ, bên vợ nhớ người tình
Sau những lần như vậy, cô gái ấy nói với tôi đã cạn dần tình cảm cho tôi, cũng không muốn phải...
Tin cập nhật
yêu nhau, bạn trai bám dính, hay đòi hỏi, không, cãi nhau, muốn dừng lại
10 hours 58 min - Tư vấn
Bạn ấy thấy em online mà không nói chuyện với bạn ấy, bạn ấy liền nhắn tin hỏi rồi trách móc nói...
quen qua mạng, làm quen, đòi chia tay, yêu nhạt
12 hours 5 min - Tư vấn
Tại đây là lần em yêu 1 người nên việc nhắn tin chủ động quan tâm hay gọi điện em còn rất ngại và...
"Cô bé" bị rách đi rách lại nhiều lần sau khi điều trị sùi mào gà!
13 hours 4 sec - Tư vấn
Em từng bị sùi mào gà và đã đi đến bệnh viện để trị hết ạ. Nhưng sau khi thoa thuốc thì phần da ở...