"Ghê sợ" cả thế giới, chạm đâu cũng sợ “dính” đủ loại bệnh nan y.

Đụng chạm vào đồ vật bình thường em cũng phải rửa tay hoặc rửa lau chùi đồ vật đó vì nếu không làm em sẽ không thể chịu được, thậm chí sau nhiều ngày trôi qua em vẫn còn lo và nghĩ nó vẫn còn bẩn vẫn còn vi trùng chưa chết chưa sạch chạm vào vẫn có thể bị sao đó.

Kính chào Bác sĩ.

 

Em là nam, năm nay 28 tuổi, em rất mong Bác sĩ bỏ chút thời gian xem trước qua cho em trình bày trường hợp của mình: Thưa Bác sĩ! Hiện tại thì em đang mắc chứng mà hàng ngày em cứ lo lắng rằng mình đã có thể bị nhiễm 1 căn bệnh truyền nhiễm, nan y nào đó do quá trình tiếp xúc bên ngoài xã hội, môi trường. Lo lắng về bệnh nào là em lại lên mạng và tìm hiểu đọc tường tận chi tiết về bệnh đó và sau đó càng thêm hoang mang. Vừa rồi em lo lắng ám ảnh về HIV thì em đã đi xét nghiệm và âm tính, nhưng sau đó thì em lo đến hàng loạt các thứ bệnh đáng sợ khác như lao phổi, viêm phổi hay thậm chí phong hủi, viêm gan...

 

Em cứ nghĩ trong quá trình tiếp xúc bên ngoài mình đã có thể vô tình lây nhiễm rồi và về nhà em không dám sinh hoạt với gia đình vì sợ truyền bệnh cho người khác nữa. Tay hay đồ của mình chạm vào của người khác trong nhà thì em cũng sợ lây bệnh được cho mọi người. Hôm vừa rồi đi vào bệnh viện, mặc dù lo sợ đi đứng cách xa họ ra rồi ăn mặc kín mít về nhà cũng sợ có thể mình bị lây gì. Đến giờ thật sự thì em còn ám ảnh, khó dám đụng chạm sờ vào bất cứ vật gì ngoài đồ dùng của mình do lo sợ có thể mắc bệnh và truyền bệnh.

 

Nếu đã làm việc gì đó đụng vào đồ của người khác mà khiến em nghĩ có thể lây truyền bệnh thì sau đó em sẽ lo nghĩ rất nhiều về việc đó và thấy khó chịu trong người khi đã để xảy ra việc đó rồi lo lắng hoang mang. Đụng chạm vào đồ vật bình thường em cũng phải rửa tay hoặc rửa lau chùi đồ vật đó vì nếu không làm em sẽ không thể chịu được, thậm chí sau nhiều ngày trôi qua em vẫn còn lo và nghĩ nó vẫn còn bẩn vẫn còn vi trùng chưa chết, chưa sạch, chạm vào vẫn có thể bị sao đó. Dù có thể biết là nó vô lý vô cớ không bị sao nhưng em vẫn cảm thấy sợ chẳng may hay nhỡ đâu như thế nào.

 

cửa sổ tình yêu, thần kinh, tâm thần, rối loạn. ám ảnh. cưỡng chế, nghi bệnh, thăm khám, kết luận, trị liệu.

 

Đến giờ thì cho dù đọc tìm hiểu trên các phương tiện thông tin về các bệnh về đường lây truyền nhưng dần cảm thấy không muốn tin vào kiến thức và cứ tự mình lo của mình thôi. Em thật sự rất mệt mỏi khi như vậy khiến em sống không thể thoải mái, thậm chí còn không dám ăn uống chung, không dám đi tìm việc làm vì tâm lý bây giờ rất thiếu tự tin, lo lắng, lo xa tương lai... Em nghĩ rất nhiều thứ và chủ yếu là những thứ khiến mình lo âu, không có cách nào thoát khỏi những suy nghĩ đó được. Ngoài sự việc trên thì hiện tại em cũng thấy đầu óc mình bây giờ không còn được minh mẫn tập trung nữa, hay quên, em thức đêm rất nhiều từ vài năm. Em thường xuyên ở một mình trong phòng và thích ở một mình, mất hứng thú với nhiều điều, tâm lý hay bất ổn, dễ cáu, dễ xúc động và cũng có nhiều biểu hiện suy nghĩ hành động lập dị như bị ma làm. Em có những suy nghĩ ám ảnh và hành vi cưỡng chế lặp đi lặp lại, đầu óc thì lúc nào cũng như người ở đâu rơi xuống, trầm cảm, lo sợ là lại vào điện thoại đọc...

 

Bình thường em vẫn không biểu hiện, vẫn có thể gặp gỡ nói chuyện với bạn bè. Ví dụ như em vẫn có thể miêu tả triệu chứng của mình cho Bác sĩ một cách tỉ mỉ như bây giờ. Nhưng thật sự nó là ở tâm bên trong người của mình và em cảm thấy chỉ có mình mới biết được mình đang gặp phải những gì, vì vài lí do rất khó có thể tâm sự kể cho ai rõ về sự tình của mình đặc biệt là người trong gia đình.

 

Vậy mong Bác sĩ hay cho em lời khuyên và làm cách nào để em có thể có được lại một cuộc sống bình thường ạ?

Chào em!

 

Từ những điều em chia sẻ tới chương trình, chắc hẳn em đã và đang trải qua những ngày thực sự khó khăn khi luôn suy nghĩ, lo sợ ám ảnh về việc có thể lây, mắc những bệnh nan y, bệnh lây nhiễm xã hội khác nhau. Em nhận định được hầu hết tình trạng của bản thân nhưng lại không thể thay đổi chúng. Hiện tại, em mong muốn phải làm sao để thay đổi được chính bản thân mình và trở về trạng thái “bình thường”. Chúng tôi sẽ cùng trao đổi với em về vấn đề này.

 

Sau khi đọc những gì em chia sẻ đến chương trình về những lo lắng sức khỏe của em thì chúng tôi nhận thấy có nhiều biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Đây là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn gọi là sự ám ảnh) xuất hiện liên tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Người bệnh thường có thể cố gắng loại bỏ các suy nghĩ đó, nhưng điều này chỉ càng làm họ căng thẳng và lo lắng hơn. Cuối cùng, họ vẫn buộc phải thực hiện hành động để giải tỏa căng thẳng. Trong đó có thể hành vi em đang có là rối loạn ám ảnh nghi bệnh (chứng nghi bệnh). Khi một người mắc phải chứng nghi bệnh (hypochondria), người đó thường tin - hoặc bị ám ảnh - rằng mọi biểu hiện trên cơ thể đều là dấu hiệu của bệnh tật nghiêm trọng, kể cả khi không có bằng chứng nào cho thấy người đó bị bệnh. Những người này thậm chí cho rằng những hoạt động bình thường của cơ thể như: tim đập, đổ mồ hôi, và sự tiêu hóa trong ruột là triệu chứng của một hay nhiều loại bệnh nào đó.

 

Ở Việt Nam chưa có thống kê cụ thể về số người mắc chứng nghi bệnh. Trong khi đó, theo số liệu ở Hoa Kỳ, từ 0,8% - 8,5% dân số nước này có biểu hiện của chứng nghi bệnh, với tỉ lệ nam nữ tương đương nhau. Hầu hết chúng ta đều có những nỗi lo nhất định về bệnh tật hằng ngày, vốn dĩ không phải là chứng nghi bệnh. Tuy nhiên, nếu nỗi lo sợ bệnh tật của bạn kéo dài liên tục trên 6 tháng, nhiều khả năng họ đã mắc phải chứng nghi bệnh. Nhiều người có chứng nghi bệnh cũng đồng thời mắc phải một số rối loạn tâm thần khác. Trên 60% số bệnh nhân của chứng nghi bệnh bị trầm cảm, rối loạn sợ hãi, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, hoặc rối loạn lo âu nói chung.

 

Hiện tại chúng tôi không trực tiếp thăm khám, chẩn đoán, đánh giá cho em nên không thể đưa ra được kết luận cho em về vấn đề em đang gặp phải, những chia sẻ trên mang tính chất tham khảo. Vì thế em cần chia sẻ những vấn đề của mình với gia đình để mọi người cùng giúp đỡ, chia sẻ. Hơn nữa, em hãy trao đổi và cùng gia đình trực tiếp đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần/ tâm bệnh để có được kết luận chính xác nhất, cùng với phác đồ trị liệu tốt nhất (nếu có rối loạn). Hy vọng từ những chia sẻ của chúng tôi. Em có thể thay đổi được vấn đề của mình.

 

Chúc em mọi điều tốt đẹp và vượt qua khó khăn tâm lý này.

Theo CSTY
24.2.2020 - Rồi bị bạo lực cả thể xác lẫn tâm hồn. Chính xác hơn là cháu bị b.ạo d.âm ạ. Những...
23.2.2020 - Theo tôi hiểu, là ngày cưới con gái, tôi không phải là người tham gia chính của Lễ...
23.2.2020 - Tôi thì đi làm công việc của tôi, không làm cho nhà anh. Nhưng hơi mang tính dị đoan...
22.2.2020 - Lúc đó em nhắn tin lại rằng "em nghĩ anh nên suy nghĩ lại việc anh quyết định lấy vợ...
22.2.2020 - Từ lúc quen em nữ từ hè 2015, đi bộ với nhau được 3 lần, mỗi lần cách 2 năm và 2 năm...
21.2.2020 - Dạo gần đây em thấy T có chút là lạ dần dần T tránh mặt em không còn những cuộc trò...
21.2.2020 - Em rất sốc, vì đây là người em chọn lựa kỹ, tin yêu và gửi trọn đời con gái đầu tiên...
20.2.2020 - Nhưng mỗi khi nghĩ tới việc ngừng liên lạc và chia tay với người mới gặp kia em lại...
Có thể bạn quan tâm