Hơn 10 năm bị đặt điều, nói xấu đến nỗi không thiết tha sống nữa!

Họ xì xầm bàn tán nọ kia, nghề giáo này của em là nghề bị nhiều áp lực, từ đồng nghiệp, phụ huynh và từ chủ thuê,... Em đã thử chuyển sang nhiều việc khác nhưng chuyện đó vẫn lặp lại.

Xin chào chuyên gia tâm lý.

 

Em là Ng, sinh năm 1987, ở Hà Nội. Em đã học Trung cấp Sư phạm ngành mầm non nhưng thất nghiệp. Bố mẹ em đều là công nhân viên đã nghỉ hưu nhiều năm, nhà em là gia đình cơ bản. Bố em là cựu hiệu trưởng trường làng - trường Trung học Cơ sở đã mất vài năm, còn mẹ em thì là công nhân nhà máy Pin. Nhà em theo truyền thống nghề giáo viên, nhà có nhiều chị em, các chị cũng làm trong nhà nước...

 

thất nghiệp, nói xấu, nghề nghiệp không ổn định, trầm cảm, căng thẳng, tư vấn ứng xử.

 

Em không biết phải nói như thế nào trước, em muốn chia sẻ nhiều, em thì ít nói, hơi chậm. Em bị ăn hiếp, bắt nạt không phải một người mà nhiều người, trong đó có cả nhân viên nhà nước (em biết tên và địa chỉ của một số người đó). Hiện trạng này kéo dài nhiều năm tới nay vẫn tiếp tục, em thì bị thất nghiệp nhiều năm. Hơn 10 năm, cứ khi nào em đến nơi xin việc mới là những người kia lại tiếp tục làm trò nói xấu, bôi nhọ, đặt điều về em, để cho nơi làm việc mới xa lánh và có ác cảm với em. Họ xì xầm bàn tán nọ kia. Nghề giáo này của em là nghề bị nhiều áp lực, từ đồng nghiệp, phụ huynh và từ chủ thuê,... Em đã thử chuyển sang nhiều việc khác nhưng chuyện đó vẫn lặp lại. Em đã phải chịu đựng, ấm ức nhiều năm, bị stress đến nỗi cơ thể ngày càng gầy còm, ốm yếu, mỗi khi ra ngoài về nhà lại bị suy nhược. Em đã kể với người nhà nhưng không ai nghe, không ai tin, có những lúc em nghĩ không muốn sống, đỡ phải nghe những lời nói bẩn thỉu đó, xúc phạm tới nhân cách con người, chà đạp con người cả về thể xác lẫn tinh thần như thế, em mệt mỏi quá.

 

Vậy chuyên gia tâm lý cho em hỏi có biện pháp nào chấm dứt tình trạng đó, em xin chân thành cảm ơn.

Chào em.

 

Chắc hẳn em đã trải qua những tháng ngày mệt mỏi, áp lực khi thất nghiệp nhiều năm như vậy. Thêm vào đó, em cũng cảm nhận thấy có những người làm khó, nói xấu, đặt điều, làm ảnh hưởng tới con đường công việc của em. Em cũng không biết có biện pháp nào để chấm dứt tình trạng khó chịu cả về thể xác lẫn tinh thần hay không. Chúng tôi hiểu và cùng em trao đổi về vấn đề này.

 

Trước hết chúng tôi nhận thấy em có quá nhiều áp lực trong cuộc sống và khó lòng kiên cường mà vượt qua tiếp được. Tuy nhiên, hãy thực sự bình tĩnh để chiến thắng được những sóng gió này, em nhé. Em có trao đổi rằng đã hơn 10 năm nay có những người “làm trò, nói xấu, bôi nhọ, đặt điều về em”. Nhưng vì em không chia sẻ kĩ càng về việc họ nói xấu, bôi nhọ, đặt điều về em như thế nào, khiến chúng tôi khó khăn trong việc đưa ra đánh giá về mức độ vấn đề mọi người đang hành xử với em. Chúng tôi cũng không rõ lý do vì sao em biết được những người đó làm trò, đặt điều, nói xấu em? Vì thế em sẽ là người cần phân tích xem có những yếu tố nào khiến những người đó ghét bỏ em như vậy? Hay có thù hằn, hiềm khích gì giữa họ với gia đình em hay với bản thân em không? Em cũng đã trao đổi với gia đình nhưng việc trao đổi đó chưa thực sự có sức thuyết phục khiến mọi người không tin em. Vậy nên em hãy tìm hiểu thật kĩ càng một lần nữa và trao đổi với bố mẹ, anh chị em trong gia đình một cách rõ ràng nhất. Biết đâu dưới sự nhận định lại, xâu chuỗi các sự việc thì cả gia đình sẽ cho em được những câu trả lời xác đáng hơn về vấn đề này. Khi đó gia đình em hoặc chính bản thân em cần tìm hiểu để vạch trần những điều xấu xa mà những người đặt điều nói xấu em gây nên. Bởi nếu như bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, nói xấu, đặt điều người khác và để lại hậu quả tiêu cực cho người khác cũng là một hành vi vi phạm pháp luật.

 

Điều thứ hai, em là người muốn chia sẻ nhiều nhưng lại ít nói và nói chậm… Điều đó có ảnh hưởng gì đến hiệu quả công việc của một người nhà giáo hay không? Bởi như nhận định chung của mọi người thì giáo viên sẽ là một người có giọng nói truyền cảm, hoạt ngôn, nhanh nhạy để truyền cảm hứng tới học sinh tốt hơn. Liệu đây có phải là điểm hạn chế nơi em khiến em khó khăn hơn trong nghề nghiệp của mình? Em cũng không chia sẻ cụ thể những biểu hiện của mình mà theo hướng khá chung chung, vì thế chúng tôi chưa thể nhận định là em có bị trầm cảm hay không. Bên cạnh đó, em có trao đổi áp lực của em quá nhiều như vậy khiến bản thân em cảm thấy mệt mỏi đến mức stress kéo dài, có những lần nghĩ tiêu cực không muốn sống như thế này thì em nên đến những cơ sở y tế để thăm khám về vấn đề tâm lý của mình. Sau khi có kết luận của bác sĩ thì dù kết quả như thế nào đi chăng nữa cũng rất hy vọng em dần lấy lại tinh thần và vượt qua những khó khăn này, em nhé.

 

Chúc em sớm vượt qua khó khăn này.

Theo CSTY
19.2.2020 - Bạn bè của vợ em kêu vợ em nên kể hết cho em biết. Nhưng vợ em không dám...
19.2.2020 - Phần lớn thời gian trong một ngày nghỉ, em thường hay ở trong phòng một mình nghe...
18.2.2020 - Em mua bán ở nhà, vợ đi dạy học, có một chuyện em muốn chuyên gia tư vấn giúp như sau...
17.2.2020 - Em đối xử với anh ấy rất tệ thậm chí là không liên lạc, không nhắn tin, gọi điện, sau...
17.2.2020 - Hình như em đã chứng kiến quá nhiều lần cha hành hạ vợ con, bây giờ em không muốn...
16.2.2020 - Em hồi đó thì cứ kiểu xòa xòa không để ý, nhưng thấy bị xúc phạm hoài...
16.2.2020 - Cùng với câu này em nghĩ tới tin nhắn hồi cấp 3 em nhắn trò chuyện, có nhiều lần cô...
15.2.2020 - Tôi vì sợ mất mặt hàng xóm ồn ào nên chỉ biết câm nín mà khóc. Hiện tại anh cũng...
Có thể bạn quan tâm