Làm sao để đối phó với những người hàng xóm "vui tính"

Cứ tưởng khi xong cả thì có thể nghỉ ngơi, vậy mà phòng bên cạnh lại phát ra những âm thanh nhạy cảm làm em không thể nào thư giãn được. Nhiều khi buổi chiều được nghỉ học, em về phòng nằm là lại bị tra tấn bởi âm thanh ấy.

Em năm nay 20 tuổi, là nữ, học đại học và đang ở nhà trọ ạ. Chuyện là gần đây, phòng trọ kế bên em, anh ấy đưa bạn gái về ở cùng (anh chị đó cũng đang là sinh viên và lớn tuổi hơn em, dù phòng trọ sát nhau nhưng em với họ chưa từng nói chuyện, như những người xa lạ vậy). Bởi vì tần suất lịch học dày đặc, buổi sáng đi dạy thêm, chiều học ở trường, đến tối em nhận việc xỏ hạt vào chuỗi đeo tay về làm tại nhà. Cứ tưởng khi xong cả thì có thể nghỉ ngơi, vậy mà phòng bên cạnh lại phát ra những âm thanh nhạy cảm làm em không thể nào thư giãn được. Nhiều khi buổi chiều được nghỉ học, em về phòng nằm là lại bị tra tấn bởi âm thanh ấy. Em đã đeo tai nghe và mở nhạc suốt từ 3h chiều cho đến hơn 9h đêm cứ tưởng sau đó là được yên để học bài, nào ngờ đến hơn 11h đêm phòng bên cạnh lại tiếp tục phát ra âm thanh lạ, hôm sau tai em cứ ù đi vì nghe nhạc quá lớn. Hôm trước còn thêm một đợt lúc 4h sáng, vậy là em phải thức dậy chuẩn bị và xách cặp đi lúc 5h30 trong khi giờ làm là 7h30. Vì em đang học để tranh học bổng nên em khá lo sợ, em chỉ có thời gian buổi tối để học bài thôi, em lại không thể vừa nghe nhạc vừa tập trung học được, nhưng giờ mỗi lần đến tối là em không muốn bỏ tai nghe ra vì em sợ biết đâu lúc nào đó lại nghe âm thanh kia.

 

cửa sổ tình yêu, văn hoá, ứng xử, tình cảm, tế nhị, nói chuyện, ảnh hưởng, suy nghĩ, lan man, nhạy cảm, âm thanh, chuyển phòng, ở trọ, vui tính.

 

Em không biết có phải do bản thân hay không, mà mỗi lần nghe được âm thanh đó là em lại không tập trung làm việc gì được nữa, rồi chỉ nghĩ đến chuyện linh tinh thôi. Mỗi ngày như vậy đến tối cố lắm em mới làm xong được việc làm thêm, rồi mệt mỏi lăn ra ngủ chứ không học hành được gì cả. Em rất sợ học lực của mình bị giảm sút vì việc này. Chủ trọ em không muốn can thiệp vào những chuyện tế nhị này. Em cũng không thể nói với mẹ được vì mẹ sẽ bắt em chuyển qua ở chung với cô họ, mà cô đó rất khó, toàn bắt phải làm việc nhà cho cô ấy xong rồi muốn làm gì thì làm. Chỉ có phòng em nằm cạnh phòng anh đó thôi (vì phòng kế bên còn lại của ảnh đã không được ai mướn từ lâu, chỉ mỗi em là bị ảnh hưởng, dù dãy trọ em nằm trên đường lớn, những sinh viên khác ra vào liên tục), em khá ngại khi phải viết note dán lên cửa phòng bên đó.

 

Em cũng không kể với mấy anh chị phòng khác được, vì không thân thiết gì. Đã gần một tuần nay rồi, lúc về phòng là em lại phải đeo tai nghe nhạc, em sợ biết đâu lúc nào đó em lại nghe được gì rồi không kiềm chế được mà lan man theo nó cả ngày thì không chỉ việc học mà những việc khác em cũng không tập trung làm được. Em không biết bất thường có phải do bản thân mình không ạ? Nếu không thì em phải làm sao để phòng bên bớt ồn đây ạ?

Chào em!

 

Em đang băn khoăn không biết phải làm sao để không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những “âm thanh nhạy cảm” ở phòng bên cạnh. Điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi thư giãn của em. Em cũng đã cân nhắc vài cách rồi nhưng chưa có cách nào là ổn thỏa nhất. Chúng tôi sẽ cùng trao đổi với em về vấn đề này.

 

Đúng là việc học tập, nghỉ ngơi thư giãn với một sinh viên đang cố gắng trên con đường tìm đến thành công  như em quả là một điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, sau khi đọc những gì em chia sẻ, chúng tôi nhận thấy em đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những tác nhân ngoại cảnh là tiếng ồn ở phòng bên. Riêng với câu chuyện của người hai bạn phòng bên thì em cũng cần có những biện pháp khác để khắc phục thay vì cứ đeo tai nghe ảnh hưởng tới thính giác hoặc trong đầu luôn tò mò mang những suy nghĩ về câu chuyện của phòng bên cạnh. Việc em "lan man" suy nghĩ về vấn đề này sẽ khiến em khó tập trung vào việc học là điều dễ hiểu, vì thế chắc chắn cần có sự thay đổi để không bị ảnh hưởng quá nhiều về học tập, sinh họat của em.

 

Từ tình hình em trao đổi về những khó khăn để ngăn chặn việc em bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn đó thì chúng tôi thấy rằng cũng không phải là quá khó nếu như em thực sự mong muốn thoát ra khỏi không gian như thế này. Trước hết em có thể hạn chế tình trạng này tạm thời bằng cách đối mặt với cặp đôi bên kia một cách nhẹ nhàng, "vui tính". Em có thể sang phòng đó bình tĩnh trao đổi về vấn đề này, góp ý thẳng thắn với họ để họ biết việc họ làm đang ảnh hưởng rất nhiều tới người khác. Nếu như sau những lần góp ý nhẹ nhàng mà họ vẫn không thay đổi thì em có thể chọn lúc họ làm ồn, gõ cửa, nhắc khéo họ. Nếu như cách đó không ổn thì em chỉ có thể thay đổi bằng cách trao đổi thật kĩ với chủ nhà để biết được rằng nếu chủ nhà trọ không lên tiếng thì em có thể sẽ trả phòng. Khi đó, em xem xét hướng tự dọn và thuê phòng trọ khác hoặc cũng đành chấp nhận chuyển sang nhà cô để ở. Dù cô có khó khăn nhưng đó là môi trường an toàn cho em trong những năm học Đại học này. Dù biết sẽ khó chọn lựa trong trường hợp này, nhưng không có sự lựa chọn nào là "vẹn cả đôi đường” ở đây cả. Hy vọng từ những chia sẻ của chúng tôi, em có được cho mình quyết định tốt nhất.

 

Chúc em học tập tốt và thành công.

 

 

Theo CSTY
28.5.2020 - Lúc đầu tụi em quen nhau thì có gặp vài lần nhưng không hiểu vì sao em vẫn rất là...
28.5.2020 - ồi anh ấy có việc về nhà, nên bọn cháu giờ là yêu xa. Nhưng anh ấy không nhắn tin hay...
28.5.2020 - Tối thứ 7 nào bố chồng em cũng sang thúc giục vợ chồng em đi nhà thờ. Do đó, em vẫn...
28.5.2020 - Lúc đầu em đã bảo là em không thích bạn đó nhưng các bạn cứ trêu. Sau đó em h
27.5.2020 - Và em biết được là anh đi chơi game cả ngày đêm, bỏ việc 1 ngày, không quan tâm tới...
27.5.2020 - Em đã nói em được 10 vì bài đó em đã nộp nhầm tờ em làm sai. Nhưng em không ngờ khi...
27.5.2020 - Nhưng đến năm 2019 em có quen một bạn nữ còn rất trẻ (bạn ấy cũng đang có chồng con)...
26.5.2020 - Cả hai bạn ấy đều có ý định muốn tiến xa hơn với em trong khi đó em chưa muốn quyết...
Có thể bạn quan tâm