Mỗi khi đứng trước bạn khác giới là lại nói nhàm một cách nhạt nhẽo.

Sau đó thì lên cấp 3 em đã quyết tâm giảm cân đường nét gương mặt cũng rõ rệt hơn, em được nhiều người khen xinh và em cũng sống cởi mở hơn, nên em khá chắc rằng mình ế không phải vì vấn đề ngoại hình ạ , nhưng hầu như vẫn đa số là kết bạn với các bạn nữ :(( không hiểu sao nhưng người ta nói thường tuổi dậy thì từ 10 tới 15 tuổi biến đổi về tâm sinh lý

Em xin chào chương trình ạ! Em là nữ năm nay 18 tuổi, hiện đang học lớp 12 ạ. Em biết chương trình qua các bức thư tư vấn tâm lý cho các bạn tuổi mới lớn và được giải bày rất tận tình vấn đề của mình, nên hôm nay em xin phép giải bày vấn đề của mình với chương trình hi vọng được giải đáp vì thực sự tới bây giờ em mới hoàn toàn cảm thấy không ổn và không thể không khắc phục!

 

Chuyện là có vẻ em mắc chứng bệnh "nhát trai" ạ! Em đã từng đọc bức thư của 1 bạn cũng gửi về chương trình về chứng bệnh tâm lý này nhưng có vẻ nó không thực sự đúng với em....em năm nay 18 tuổi chưa từng có 1 mối tình vắt vai, nhìn các bạn đồng trang lứa ai nấy đều có đôi có cặp bản thân em nhiều khi em cũng cảm thấy tủi thân lắm ạ,em biết vấn đề của mình nằm ở đâu rồi nhưng vẫn không biết phải khắc phục nó như thế nào :(( mà nói thật ra thì do khi còn là cấp 2 em mắc phải chứng bệnh béo phì em tự ti về điều đó và em ý thức được béo thì không có người yêu là lẽ thường tình, em thuộc dạng người ít nói, thân mới nói chuyện nhiều, mà trước giờ em chỉ toàn làm bạn với các bạn nữ thôi ạ, vì điều đó làm em thấy thoải mái với dễ nói chuyện, còn các bạn nam thì do em tự ti về ngoại hình nên em tự chọn cho mình cách thu mình lại với các bạn nam :((

 

Sau đó thì lên cấp 3 em đã quyết tâm giảm cân đường nét gương mặt cũng rõ rệt hơn, em được nhiều người khen xinh và em cũng sống cởi mở hơn, nên em khá chắc rằng mình ế không phải vì vấn đề ngoại hình ạ , nhưng hầu như vẫn đa số là kết bạn với các bạn nữ :(( không hiểu sao nhưng người ta nói thường tuổi dậy thì từ 10 tới 15 tuổi biến đổi về tâm sinh lý mới sinh ra việc mắc cỡ với bạn khác giới, vậy mà em 18 rồi mà đến giờ khi tiếp xúc với một bạn nam nào có ý định giao tiếp với em em thường gặp khó khăn trong việc nhìn thẳng vào mắt bạn, thực sự rất ngại ạ :< nhất là các bạn nam gần bằng tuổi em hoặc có ngoại hình, gương mặt xinh là em ngượng chín mặt.

 

nhát trai, mất tự tin, không thể giao tiếp với bạn khác giới, không có bạn trai

 

Còn về khoảng giao tiếp thì chỉ biết mất bình tĩnh và nói nhăng nói cuội nói nhảm 1 cách nhạt nhẽo,thậm chí không tìm được chủ đề để nói hay phạm những sai lầm ngu ngốc không đáng có như 1 đứa hâm dở, tóm tắt bằng 1 chữ SƯỢNG :<< mặc dù bình thường khi nói chuyện với các bạn nữ bạn thân em thì em nói chuyện rất vui và mặn, nhiều ý tưởng hài hước :< có nhiều lúc em tự hỏi lòng mình rằng có phải mày bị đa nhân cách không mà sao với nữ hay trai xấu thì nói chuyện rất nhiều, còn với các bạn nam gần tuổi mặt thuộc dạng ưa nhìn thì tìm cách trốn tránh hay không làm chủ được bản thân mà làm mấy trò con bò trước mặt người ta :<<< rồi khi ngẫm lại em càng tự ti kinh khủng, vì nghĩ hành động ngu ngốc vậy người ta càng xem thường mình thôi , càng tiếp tục sự việc này mỗi ngày em càng sống thu mình lại và đôi lúc cảm thấy stress vì không biết tới khi nào mới có người yêu nếu cứ tiếp tục tình trạng ngày 1 chuyển biến xấu này...

 

Tại sao những người bạn của em rất tự tin cởi mở và biết cách thu hút người khác giới còn em lại tệ như vậy?Người ta thường nói rằng có gương mặt xinh đẹp thì kiểu gì cũng có người yêu! Nhưng mặt đẹp còn nghĩa lý gì khi mà cái tình trạng nhát trai này cứ tiếp tục và khiến em bị hiểu lầm là khó gần, kiêu ngạo hay đơn thuần chỉ là 1 con nhỏ ngốc nghếch hâm dở ? Xin chương trình tư vấn cho em giải pháp khắc phục tình trạng này, em xin cảm ơn chương trình rất nhiều !!!

Chào em. Chương trình cảm ơn em đã luôn đồng hành và dành tình cảm cho các chuyên gia của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ luôn là độc giả thân thiết của chương trình.

 

Em thân mến, mình cũng không áp lực về chuyện chưa có “mảnh tình” nào em nhé, chuyện đó nó sẽ đến theo cách như người ta vẫn nói đó là “cái duyên” đó em, sẽ rất tự nhiên và lúc đó em sẽ đón nhận sự thú vị của tình yêu. Em nói em “nhát trai” có lẽ đó là cách hiểu của em thôi, cũng có thể do từ bé em ít chơi với các bạn là con trai nên em có khoảng cách với họ. Lớn lên em bị thừa cân + ít giao tiếp + tự ti làm cho em càng cảm thấy mình không ổn và rồi em ít thiết lập mối quan hệ với các bạn trai.

 

Đôi khi sự “bất thường” của em như: không dám nhìn thẳng vào mặt, hay ngượng chín mặt hoặc mất bình tĩnh làm cho các bạn trai thấy khó hiểu, họ nghĩ phải chăng họ làm khó cho em, nên họ sẽ tránh em. Vậy đấy, hãy tự tin, tự nhiên và thoải mái sẽ giúp em nói chuyện cởi mở hơn với các bạn trai. Những lần đầu nếu quá căng thẳng lo lắng em có thể đi cùng 1 người bạn thân rồi dần dần mình sẽ tự tin hơn để  gặp gỡ một  mình. Từ mối quan hệ này em sẽ có cơ hội gặp các bạn trai khác, rồi biết đâu trong nhóm bạn đó em sẽ gặp người mà em mong. Em càng căng thẳng về việc này bao nhiêu em càng mất bình tĩnh bấy nhiêu, cách tốt nhất là em phải cho mình cảm giác thật thoải mái, tự nhiên khi giao tiếp, đừng sợ mình nói gì sai hay ngớ ngẩn, vì khi mình không bị áp lực gì thì lời nói của em sẽ trở nên “chân thành” nhất có thể.

 

Và khi em giao tiếp bằng sự chân thành rồi thì dần em sẽ cảm thấy tự nhiên khi nói chuyện. Để xóa cảm giác “sượng” hay “ngượng chín mặt” khi em giao tiếp với bất kỳ ai, em hãy luôn coi đây là một mối quan hệ nghiêm túc, cần phải nói chuyện có đầu có cuối nhé. Mình cũng 18 tuổi rồi chứ đâu bé bỏng nhỉ? Em thân mến, em cũng nên xem mình cần phải trang bị thêm gì để tăng sự tự tin nhé. Chơi thể thao, nghe nhạc, đọc sách, đi từ thiện, tham gia các câu lạc bộ mà em yêu thích… là những cách để em vừa khỏe, vui và tự tin hơn đấy. Ngoài ra, việc em tăng cường quan tâm, hỏi thăm bố mẹ, người thân trong gia đình, bạn bè…cũng là một cách để em tăng cường kỹ năng giao tiếp.

 

Thực tế qua kinh nghiệm của chuyên gia thì những tình huống như của em nằm chủ yếu ở chỗ thiếu tự tin và các kỹ năng ứng xử cần thiết, vì khi giao tiếp với mỗi người khác nhau, giới tính khác nhau, độ tuổi khác nhau… thì mình cũng cần phải có tương tác thích hợp với từng người. Em thân mến, bất kể giao tiếp nào, với ai thì trước tiên bản thân mình cần có một yếu tố không thể thiếu là “tự nhiên”. Tự nhiên ở đây không phải là hồn nhiên mà là tự nhiên theo cách để cơ thể, thần thái một cách thoải mái nhất có thể, nghĩa là bạn “thả lỏng” cơ thể ra. (Vậy nên khi bạn gặp “đối tượng” thì cái tự nhiên đó bỗng đi đâu mất, thay vào đó là sự “lúng túng” như ai ăn cắp hồn vậy, lúc đó là em đã yêu rồi đấy. Nghĩa là em phải quản lý được cảm xúc của mình.

 

Nói thì dễ vậy, nhưng thực tế cho thấy ngay cả bố mẹ, thầy cô giáo của mình, trưởng thành vậy nhưng đôi khi vẫn bộc lộ việc không quản lý được cảm xúc bản thân. Vậy nên em hãy tham gia các khóa học kỹ năng mềm sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong giao tiếp xã hội. Chịu khó quan sát, quan tâm và đọc thái độ cảm xúc của người khác cũng là một cách để mình tăng cường kỹ năng giao tiếp cá nhân đó em. Chị tin rằng nếu em quản lý cảm xúc bản thân tốt hơn thì em sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân hơn nhiều, rồi sự tự tin nó sẽ dần hình thành trong con người em. Chúc em tự tin, tích cực nhé.

Theo CuaSoTinhYeu
28.5.2020 - Lúc đầu tụi em quen nhau thì có gặp vài lần nhưng không hiểu vì sao em vẫn rất là...
28.5.2020 - ồi anh ấy có việc về nhà, nên bọn cháu giờ là yêu xa. Nhưng anh ấy không nhắn tin hay...
28.5.2020 - Tối thứ 7 nào bố chồng em cũng sang thúc giục vợ chồng em đi nhà thờ. Do đó, em vẫn...
28.5.2020 - Lúc đầu em đã bảo là em không thích bạn đó nhưng các bạn cứ trêu. Sau đó em h
27.5.2020 - Và em biết được là anh đi chơi game cả ngày đêm, bỏ việc 1 ngày, không quan tâm tới...
27.5.2020 - Em đã nói em được 10 vì bài đó em đã nộp nhầm tờ em làm sai. Nhưng em không ngờ khi...
27.5.2020 - Nhưng đến năm 2019 em có quen một bạn nữ còn rất trẻ (bạn ấy cũng đang có chồng con)...
26.5.2020 - Cả hai bạn ấy đều có ý định muốn tiến xa hơn với em trong khi đó em chưa muốn quyết...
Có thể bạn quan tâm