Sống trên đời này có đáng không khi có ngoại hình xấu xí? | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Sống trên đời này có đáng không khi có ngoại hình xấu xí?

Bởi vì em thấy có nhiều người vì trang mạng này mà bỏ ăn, bỏ học, bỏ cả danh dự của mình nên em không dám dùng mặc dù các bạn cùng tuổi em đều đã có “nick Facebook”.

Chào chương trình!

 

Năm nay em vào lớp 9. Em tự đánh giá mình có chút khiếu hài hước và cư xử vừa phải. Trên lớp, em thường đứng thứ 3 trong kết quả học tập. Nhưng ở trong lớp, có nhiều bạn không ưa em mặc dù em luôn cố gắng đối xử tốt với các bạn. Em chỉ có 1, 2 bạn là chơi thân với em, còn các bạn khác luôn tránh xa em. Thật ra, em chưa từng sử dụng “Facebook”. Bởi vì em thấy có nhiều người vì trang mạng này mà bỏ ăn, bỏ học, bỏ cả danh dự của mình nên em không dám dùng mặc dù các bạn cùng tuổi em đều đã có “nick Facebook”.

 

Nhưng rồi 1 hôm em thấy bạn thân của em “lướt confession” của trường. Em thấy thoáng qua tên em in đậm, còn bên dưới là hàng loạt dòng chữ nhỏ. Em nghi ngờ hỏi thì bạn ấy không trả lời. Rồi hôm đó về em sang nhà hàng xóm dùng nhờ máy tính để vào trang đó. Lúc đọc hết bài viết có tên em, em mới hiểu lí do vì sao các bạn không chơi với mình. Các bạn ấy đã chụp lén ảnh em và tung lên mạng.

 

Em có mặt gãy, trán dô, mũi tẹt, cằm thì chìa ra phía trước nhìn rất nhà quê. Da mặt thì rám nắng, tóc thì xoăn, xù nhìn rất khó ưa. Lúc cười thì có má lúm đồng tiền, và cằm em có nốt ruồi mà bà nội em làm nhân tướng học nói đó là "nốt ruồi duyên". Nhưng với những khuyết điểm trên thì nhìn chẳng có duyên 1 tẹo nào. Đó là bài của một bạn lớp em đưa lên, nhưng vì đó là “confession” của trường nên kể cả các anh, chị, em khối khác, lớp khác cũng đều chê em xấu mặc dù họ chưa từng gặp em. Em đọc bình luận của mọi người và nhận ra rằng, trong tất cả hơn 500 comment ấy thì chỉ có 1 người, là 1 người duy nhất (bạn thân em) nói rằng :"Mặt xấu nhưng học giỏi cũng có sao đâu".

 

cửa sổ tình yêu, tự ti, mặc cảm, ngoại hình, ngăn cấm, làm đẹp, dậy thì, lạc lõng, xa lánh.

 

Nhưng mọi người trả lời bạn ấy rằng, học giỏi nhưng mặt xấu cũng chẳng làm được gì, ít người ưa, nhìn thôi đã thấy khó chịu. Lúc đó, em thật sự rất tủi thân, đến mức khi ngồi học, em cũng không thể học đến nơi đến chốn. Em nghĩ mãi về việc này gần như cả tuần, em không thể tập trung học, không thể giao tiếp với các bạn, không thể giảng bài cho các bạn học yếu tử tế. Bởi vì mọi người nói không sai một chút nào. Nên em đã tìm trên mạng, làm sao để khắc phục mặt gãy, làm sao để nhìn em bớt xấu đi. Nhưng em chỉ thấy những quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ, quảng cáo gọt mặt “V line”, độ tuổi có thể phẫu thuật cằm là 12 tuổi, bài viết về những người phụ nữ mặt gãy đổi đời nhờ phẫu thuật và giá tiền là 70-100 triệu đồng. Em không có tiền. Gia đình, họ hàng em ghê tởm phẫu thuật thẩm mỹ. Em chẳng thể làm cho mình xinh hơn, dễ mến hơn trước mặt mọi người.

 

Liệu rằng nếu em học chăm chỉ, giỏi giang thì thái độ của mộ người có thay đổi? Em đọc một bài báo về một cô gái được đi phẫu thuật miễn phí ở Hàn Quốc. Cô ấy chia sẻ rằng mặc dù bằng cấp tốt nhưng cô ấy không được làm ở vị trí phù hợp vì mặt gãy của mình. Em thấy trên mạng có nói rằng tóc mái có thể che khuyết điểm mặt gãy, nhưng mẹ em không đồng ý cho em đi cắt mái vì tóc em xoăn, xù (không phải là xoăn bồng bềnh như người nổi tiếng, mà là xoăn tít, xù bông, đã vậy còn dầy, tóc rối tung lên như 5 ngày chưa chải đầu lần nào). Trường em cấm học sinh trang điểm trừ khi đi văn nghệ, nên em không thể trang điểm để che khuyết điểm mũi tẹt như trên mạng hướng dẫn.

 

Nhiều lúc em trách thầm bố mẹ đã sinh ra em với khuôn mặt xấu như vậy. Em có một đứa em gái, da trắng bóc, mắt tròn dễ thương. Khi bố mẹ đi họp lớp, gặp bạn bè mà đưa 2 chị em đi cùng, các cô chú luôn chú ý tới em gái em mặc dù tính nó trầm và ít khi nói chuyện. Trong khi em đã bắt chuyện với mọi người, em đã kể một truyện cười, họ cũng cười nhưng khi nhìn vào mặt em, họ đã lảng đi và cả hôm đó họ luôn nói về em gái em. Em phải làm sao để mình xinh hơn? Em phải làm sao để mình không bị xa lánh? Em sống trên đời này có đáng không? Em có nên tự tử không?

 

Em gái thân mến!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng, gửi gắm những tâm sự của mình về cho chương trình. Qua thư, tôi hiểu em đang gặp phải vấn đề khó khăn trong mối quan hệ với các bạn ở trường. Hơn nữa, em luôn có cảm giác mình lạc lõng, là người thừa khi ở cạnh các bạn và cảm giác bị tất cả mọi người “xa lánh”. Tôi chia sẻ với những nỗi lòng của em lúc này.

 

Ngoại hình không phải là tất cả những yếu tố để tạo nên giá trị của một con người, mà còn nhiều yếu tố để nhìn nhận một con người như: sự thành công, tính cách, cách cư xử với mọi người xung quanh… Và hơn nữa, “không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp” nên ngoại hình là cái hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Nhưng ở thời điểm hiện tại trong thời gian học tập ở trường thì em nên cố gắng tập trung vào việc học vì hiện tại trong giai đoạn này thì em chưa thể thay đổi hay trang điểm như em mong muốn. Vì vậy thay vì tự ti bản thân thì em nên cố gắng tập trung vào học tập vì đây là giai đoạn chuyển cấp nên khi thay đổi môi trường em có thể sẽ làm được những điều em mong muốn mà không bị “cấm cản” từ phía nhà trường.

 

Còn từ phía gia đình em, em cũng có thể chia sẻ với những người thân về những câu chuyện em gặp phải ở trường và những gì em suy nghĩ, kể cả những điều tiêu cực nhất mà em suy nghĩ và đã chia sẻ tới chương trình. Hơn nữa hãy thực sự bày tỏ những mong muốn của mình như một cách chia sẻ tâm sự với người thân của em, đặc biệt là mẹ của em. Từ đó, mọi người sẽ có cái nhìn khác đi về việc trang điểm, hay thay đổi kiểu tóc ra sao.

 

Bên cạnh đó, với tuổi hiện tại của em vẫn đang trong độ tuổi dậy thì và những phát triển ở độ tuổi này vẫn còn rất nhiều. Nên việc thay đổi thể chất trong cơ thể vẫn đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Vì thế, về ngoại hình của em sau quá trình dậy thì vẫn có thể có những thay đổi đáng kể em nhé! Còn việc sau này khi em lớn hơn và chín chắn hơn thì lúc đó em đã có đủ những điều kiện về kinh tế và tự ý thức được về bản thân cũng như khi không ai có quyền “ngăn cấm” em có thể làm những công việc khiến bản thân “đẹp hơn” để có thể tự tin hơn đâu em ạ! Đến khi đó, em có thể tìm hiểu những kĩ năng trang điểm, ăn mặc phù hợp với trang phục để tự tin hơn về ngoại hình của mình.

 

Việc em băn khoăn làm sao để mọi người không xa lánh thì dù thế nào em cũng nên tiếp tục chủ động hòa nhập hơn thay vì chờ đợi ai đó kéo mình vào cuộc. Dù biết là em đã cố gắng rất nhiều trong vấn đề này; nhưng em vẫn nên nỗ lực hơn nữa em nhé! Giống như việc hiện tại em vẫn có người bạn thân thì hãy cố gắng trân trọng những mối quan hệ bạn bè mình đang có và thực sự cư xử đúng đắn, hòa đồng, chân thành với mọi người khi đó em sẽ có thêm những mối quan hệ thân thiết. Dù có bao nhiêu bạn không quan trọng, điều quan trọng em cần hướng tới là dù có ít bạn nhưng những người bạn đó phải thực sự chân thành, chia sẻ và thấu hiểu nhau. Còn hơn là những tình bạn qua loa, “bằng mặt, không bằng lòng” chẳng hạn.

 

Còn chỉ vì mình tự ti về ngoại hình của bản thân mà mình suy nghĩ tiêu cực, dại dột liệu có đáng hay không? Liệu rằng cứ có suy nghĩ tiêu cực như vậy thì biết bao người sinh ra đã không may mắn được như em, họ có thể: thiếu bộ phận trên cơ thể, có thể khiếm thính, khiếm thị, dị tật, thấp còi thậm chí còn mồ côi… họ sẽ ra sao? Và rất nhiều người trong số họ vẫn chiến thắng số phận và họ đã thành công, họ cũng đã rất hạnh phúc! Vì vậy được sinh ra và được sống khỏe mạnh bên những người thân yêu là đáng trân trọng nhất em ạ!

 

Chúc em luôn vui khỏe!

 

 

CửaSổTìnhYêu
Loading...
Bạn đọc chia sẻ
Gửi chia sẻ? Gửi Câu Hỏi?

Comment

  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.

likebtn

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Web page addresses and e-mail addresses turn into links automatically.
  • Lines and paragraphs break automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.

Loading...
Có thể bạn quan tâm
Loading...