Thành công sẽ đến với người biết "mềm dẻo" hòa nhập với môi trường sống

Khiến nhiều người cảm thấy bực bội và cho rằng em đang tự cao nhưng thực chất em không hề tự cao, mà em chỉ đang muốn có cơ hội được áp dụng ra ngoài thực tế để khiến mình giỏi hơn và nhớ lâu hơn.

Em chào chương trình Cửa sổ tình yêu. Em là người Hoa gốc Quảng Đông. Hôm nay em có một vấn đề muốn nhờ sự hỗ trợ của phía chương trình.

 

Đó là trong gia đình em, ai cũng là người Hoa, bên nhà nội là người Triều Châu, còn nhà ngoại là người Quảng Đông, hiện tại em đang sống ở nhà ngoại. Em rất yêu thích và gần như là "ghiền" học chữ Hán phồn thể và học tiếng Quảng Đông bởi vì nó là ngôn ngữ chính thức của người Hoa chúng em, còn tiếng Việt thì không phải, đó là chỉ là ngôn ngữ thứ hai thôi.

 

Nhưng cũng vì thế mà em trở nên thoái hóa về việc sử dụng ngôn ngữ, em biết rằng bạn bè mình là người Việt Kinh, xã hội xung quanh đều là người Việt, tất cả mọi thứ đều là Việt. Nhưng em vẫn thích dùng tiếng Quảng để nói chuyện với bạn bè và những người xung quanh. Tiếng Quảng hay còn gọi dễ hiểu hơn là tiếng Trung (Hong Kong) ấy, khác với tiếng Trung (Trung Quốc).

 

không hòa nhập, ngôn ngữ, bất đồng, bạn bè xa lánh, bị cô lập

 

Do em là người Hoa gốc nhưng bị mất gốc từ nhỏ nên là tiếng Quảng em không biết nhiều, chỉ có 3 tháng gần đây là em trở lại học thêm tiếng Quảng và Hán tự sau một thời gian bỏ lỡ. Nhưng do em đã có máu người Hoa sẵn nên học rất nhanh và tiến bộ rất rõ. Nhưng xã hội này là xã hội Việt Nam, mình đang ở trên đất Việt, xung quanh toàn là người Việt, em biết là họ sẽ không hiểu mấy đâu nhưng nhiều khi em vẫn thích nói và sử dụng tiếng Quảng Đông đối với người Việt Nam. Khiến nhiều người cảm thấy bực bội và cho rằng em đang tự cao nhưng thực chất em không hề tự cao, mà em chỉ đang muốn có cơ hội được áp dụng ra ngoài thực tế để khiến mình giỏi hơn và nhớ lâu hơn.

 

Nhưng việc em sử dụng ngôn ngữ khác như vậy khiến người khác khó chịu và có cái nhìn kỳ lạ về em. Họ cũng không ưa em chỉ vì điều đó và trong lớp chẳng mấy ai nói chuyện với em, vì họ cho rằng em tự cao và suốt ngày cứ dùng tiếng nước ngoài, họ chẳng hiểu. Và gần như bản thân em muốn bỏ luôn tiếng Việt, và chỉ sử dụng tiếng Quảng cho đúng gốc thôi. Mặc dù trong gia đình em thì sử dụng song song hai ngôn ngữ là Việt -Tàu.

 

Em nhờ chương trình tư vấn giúp em sớm nhé.

Chào em, “Cửa sổ tình yêu” www.cuasotinhyeu.vn cảm ơn bạn đã chia sẻ tâm tư của mình với chương trình. Phải khẳng định rằng em rất yêu quê hương mình, yêu văn hóa gốc gác của mình, điều đó sẽ tốt cho mỗi người chúng ta. Nhưng quan trọng nhất trong quá trình chúng ta tồn tại và thành công là chúng ta phải hòa nhập. Mà sự hòa nhập đó chính là khả năng thích nghi với môi trường sống lớn xung quanh mình. Nếu em muốn bỏ giao tiếp bằng tiếng Việt nghĩa là em đang tách mình khỏi cuộc sống hiện tại và để tuột mất những cơ hội nơi em và gia đình em đang sống đấy.

 

Mục đích học ngôn ngữ Hán của em rất tốt, nhưng nếu mình không nhận diện được tính chất và văn hóa cộng đồng em đang sống thì em khó có thể hòa nhập được, và bỗng biến mình thành người xa lạ. Nói cách khác, nếu em không nhận diện đúng người tương tác với mình là ai thì em khó có thể khiến người ta hiểu em được. Trong hoàn cảnh này, xung quanh em toàn người Việt, họ là số đông và họ sống trên đất Việt thì đương nhiên họ phải dùng ngôn ngữ tiếng Việt và văn hóa Việt để ưng xử, giao tiếp. Bản thân trong gia đình em mọi người vẫn dùng tiếng Việt để giao tiếp xã hội mà.

 

Em thân mến, em cũng nhận thấy rằng khi em giao tiếp bằng tiếng Quảng Đông với những người sống quanh em khiến họ nghĩ em tự cao tự đại, ở một góc nhìn khác mọi người sẽ thấy em “không bình thường” hoặc có vấn đề trong suy nghĩ… bởi người Việt họ sẽ chỉ giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, em nói với họ bằng ngôn ngữ khác là không đúng hoàn cảnh rồi. Em nói em muốn thực hành giao tiếp tiếng Quảng Đông để em dễ nhớ nhưng xem ra đã tác dụng ngược bởi những người đó không hề hiểu em nói gì thì làm sao em thực hành được.

 

Em nên tìm môi trường phù hợp để thực hành ngôn ngữ như: gia đình, nhóm lớp học tiếng Hán của em hoặc cộng đồng người Hoa hoặc nếu có điều kiện em có thể tìm phương án sang Trung quốc học tập làm việc cũng để em phát huy thật tốt sở trường của mình… “Cửa sổ tình yêu” www.cuasotinhyeu.vn mong em nhận diện đúng và yêu môi trường mà gia đình em đã sinh sống nhiều đời qua nhé.

 

Chúc em vui và thành công.

Theo CuaSoTinhYeu
18.9.2020 - Ngày trước cô ấy đã từng yêu cùng giới mấy năm trước, nhưng khi gặp cháu cô ấy đã yêu...
18.9.2020 - Đến khi vô học lớp 6 thì em đi đâu cũng gặp bạn ấy, gặp nhiều đến nỗi em trở nên...
18.9.2020 - Do cháu xem game và chơi game nhiều, bố cháu cũng đã nhắc cháu trên 3 lần nhưng cháu...
17.9.2020 - Tình yêu chính là sự rung động từ trái tim tới trái tim, là hai người dành sự thương...
17.9.2020 - Em là nữ, 25 tuổi, em có phản ứng sinh lý bình thường khi được bạn khác giới ôm, hôn...
17.9.2020 - Từ đầu năm 2020, em có học chung lớp với một bạn, bạn ấy cũng là con gái và là người...
17.9.2020 - Em cảm nhận bạn trai rất thương em, nhưng anh ấy hơi lười, chắc do còn ít tuổi nên...
17.9.2020 - Chị của em dự định tổ chức đám cưới vào cuối năm nay. Nhưng bên ngoại thì muốn cưới...
Có thể bạn quan tâm