Tôi muốn "trốn chạy" khỏi thế giới này...

Cháu không dám ra đường ban ngày, nếu muốn đi chơi game thì cháu chỉ dám đi ban đêm. Cháu còn bị thiếu ngủ và mất ngủ (cháu thức suốt đêm không ngủ được, ban ngày thì ngủ khoảng 5 tiếng là lâu nhất đối với cháu), cháu cảm giác như mình là đứa bất hạnh nhất thế giới...

Chào bác sĩ Cửa Sổ Tình Yêu. Cháu sinh năm 2003, từ năm bắt đầu lên lớp 6 thì cháu không muốn đi học, cháu luôn lấy mọi lý do để được nghỉ học và thường trốn học để đi chơi game. Tình trạng đó xảy ra tới năm cháu lớp 8, cháu rất tự ti về bản thân vì các lý do sau đây: Thứ nhất gia đình và hoàn cảnh cháu khó khăn, thứ hai là cha cháu thường xuyên uống rượu rồi quậy phá và cuối cùng là cháu ngại đám đông, ít giao tiếp với người lạ. Bây giờ đầu óc cháu không thể nghĩ ra lý do nhưng cháu biết là rất nhiều nữa.

Tiếp tục câu chuyện là: cháu thường nghỉ học dài ngày. Cháu có 1 anh trai đi làm xa, bữa Tết 2017 anh trai cháu về bắt cháu đi học đầy đủ nhưng đến trường cháu không muốn tham gia các hoạt động (thể dục, chào cờ...). Cháu thường ở trên lớp mỗi khi có hoạt động ngoài trời. Cô giáo chủ nhiệm của cháu rất khắt khe, cô ấy luôn áp đảo tâm lý của cháu. Sau tết, anh trai cháu đi làm thì mấy ngày sau bạn của anh trai cháu có lấy trộm của cháu 1 chiếc điện thoại Oppo (cháu rất thích điện thoại đó, trong đó có các game cháu thích và nhiều tài liệu cá nhân của cháu). Cháu rất chán nản và buồn.

 

Cháu đã ra quán internet chơi game rất nhiều, cháu không muốn về nhà, rồi 3 ngày sau cháu đi học lại và bị bạn bè nói những điều cháu không thích nghe vì lúc đó cháu rất buồn chán. Có một bạn nói: đã nghỉ học thì nghỉ luôn đi. Rồi cuối cùng cháu quyết định bỏ học.

 

tuổi dậy thì, khủng hoảng tuổi dậy thì, lo lắng, chán nản, bỏ học, chơi game, tự ti, cửa sổ tình yêu

Ảnh minh họa.


Khoảng 1 - 2 tháng sau đó, cái anh mà lấy điện thoại của cháu bị tai nạn giao thông chết. Cháu biết được tin đó cháu thấy run trong người. Từ lúc cháu nghỉ học thì cháu bị như sau: ít nói tới bây giờ mặc dù lúc trước cháu nói rất nhiều, thậm chí cháu còn không ra khỏi nhà (nằm trong nhà 24/24h, đến giờ ăn thì dậy ăn rồi lại nằm mà không nói câu gì).

 

Cháu luôn thấy mệt mỏi bất hạnh, tự ti, khóc nhiều (đôi lúc 1 câu nói cũng khiến cháu khóc, coi phim cháu cũng khóc, rất là dễ khóc) buồn, chán, cảm giác không ai quan tâm mình...vv, rất hay xấu hổ, ai vô nhà thì cháu cũng trốn đi, kể cả bạn cháu, không dám ra đường ban ngày, nếu muốn đi chơi game thì cháu chỉ dám đi ban đêm (ban ngày cháu không ra khỏi nhà).

 

Cháu còn hay bị thiếu ngủ và mất ngủ (cháu thức suốt đêm không ngủ được, ban ngày thì ngủ khoảng 5 tiếng là lâu nhất đối với cháu). Cháu cảm giác mình là đứa bất hạnh nhất thế giới, rất hay nổi giận, ức chế, cảm thấy khó chịu trong người. Bây giờ cháu cứ nằm rồi dậy một hồi là mệt mỏi.


Cháu vô cùng muốn thoát khỏi tình trạng này, xin chương trình giúp cháu với ạ!

Cháu thân mến!

 

Cảm ơn cháu đã tin tưởng khi chọn Cửa Sổ Tình Yêu để gửi gắm tâm sự của mình. Chương trình hiểu rằng lúc này cháu đang suy sụp tinh thần, hoang mang về bản thân và mất phương hướng vì chưa biết phải làm sao để thoát khỏi tình trạng như hiện tại. Khi dòng viết ra những dòng tâm sự này cho thấy rằng cháu đang nhận thức được những việc làm của mình, biết được tình trạng hiện tại của bản thân và quan trọng hơn hết là cháu đang muốn tìm một sự thay đổi, thay đổi bản thân mình và để thay đổi cái nhìn của mọi người về cháu.

 

Chương trình hiểu rằng cháu đang trong giai đoạn dậy thì. Ở độ tuổi này rất nhạy cảm, cũng có thể gọi là giai đoạn “nổi loạn” nhất trong quá trình phát triển của mỗi người. Đôi lúc cháu rất muốn được nói chuyện với mọi người, muốn hòa nhập với bạn bè, muốn được mọi người nhìn nhận mình như một người đã trưởng thành, muốn được thể hiện mình, nhưng đôi khi cháu lại thích ở một mình, không muốn giao lưu. Cảm xúc cũng thay đổi thất thường chứ không ổn định, lúc sôi nổi, hoạt bát, lúc lại trầm tư, dễ buồn, dễ vui, dễ bị kích động. Ở độ tuổi này, cháu cũng như các bạn cùng trang lứa đều rất quan trọng các mối quan hệ bạn bè, muốn tìm cho mình người bạn thân và rất sợ cảm giác bị mọi người xa lánh. Đó là những biểu hiện đặc trưng của độ tuổi dậy thì do sự biến đổi mạnh mẽ của hooc – mon trong cơ thể cháu. Không chỉ riêng bản thân cháu mà các bạn cũng gặp tình trạng tương tự, gọi là khủng hoảng tuổi dậy thì, chỉ khác là mức độ, biểu hiện của mỗi người sẽ khác nhau.

 

Do sự biến đổi trong cơ thể cháu và sự tác động của gia đình, bạn bè, trường học có lẽ là nguyên nhân khiến cháu đang ở trong hoàn cảnh như hiện tại. Cháu đang cảm thấy tự ti về bản thân mình, xấu hổ khi nghĩ rằng mình kém cỏi so với các bạn và tự ti về hoàn cảnh gia đình vì cho rằng không bằng mọi người. Vì vậy đã làm cháu không muốn học, không tập trung được vào việc học, thậm chí là sợ phải đến trường nên muốn tìm lý do để nghỉ, đồng thời khiến cháu muốn thu mình lại, càng ngày càng không muốn tiếp xúc với mọi người dù thực lòng bản thân cháu rất muốn giao lưu và được mọi người quan tâm. Và việc cháu chơi game hay nghỉ học như là một sự trốn tránh thực tại mà cháu đang không mong muốn, đang khiến cháu cảm thấy sợ. Bởi vậy dường như cháu coi game, điện thoại như một người bạn của mình, như một nơi để cháu được giải tỏa và được thể hiện đúng bản thân của mình.

 

Song, cháu thân mến, trốn tránh chỉ là biện pháp tạm thời và vấn đề thì vẫn còn đó, không thể mất đi được. Vì vậy, nếu cháu muốn mọi người thay đổi cái nhìn về mình, muốn chấm dứt tình trạng như hiện tại thì sự thay đổi trước tiên phải đến từ cháu. Khi viết ra dòng tâm sự này, chương trình cảm nhận được cháu đã nhận thức được hoàn cảnh hiện tại của bản thân và muốn thay đổi nó. Tinh thần, ý chí là yếu tố quyết định nhất, quan trọng nhất, vì vậy hãy giữ vững nó, cháu nhé. Tất cả những điều gì chưa phù hợp, mình sẽ sửa đổi, cháu muốn thay đổi sẽ đều có thể làm được nếu cháu thực sự muốn làm điều đó. Sẽ không bao giờ là quá muộn nếu cháu muốn bắt đầu, khó khăn sẽ không thể cản bước chân của cháu nếu cháu thực sự quyết tâm và kiên định với kế hoạch của mình. Cởi mở chia sẻ với anh trai của cháu hay người nào mà cháu tin tưởng nhất về suy nghĩ, cảm xúc của mình và cùng tìm ra giải pháp. Cân nhắc nên đi học lại hay rẽ một hướng khác để tốt nhất cho cháu? Khó khăn lớn nhất là nằm ở suy nghĩ của cháu mà thôi, đó chính là cản trở lớn nhất của cháu lúc này.

 

Khi cháu có smartphone để dùng thì điều đó chứng tỏ rằng gia đình cháu có lẽ không khó khăn như cháu nghĩ. Còn về việc bố cháu thường xuyên say sỉn rồi “quậy phá”, việc này không thể thay đổi ngày một ngày hai được, có lẽ phải dần dần, sự tác động đến từ cả mẹ cháu và anh em cháu có lẽ sẽ ảnh hưởng đến bố nhiều hơn. Song, trước mắt nếu như cháu tiếp tục "buông thả" bản mình như hiện tại, không tìm lối thoát thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, tâm trạng của cháu hàng ngày, đồng thời cũng làm cho bố mẹ và anh trai khổ tâm vì cháu, lo lắng cho cháu. Và quan trọng hơn hết là những điều mà cháu muốn thay đổi sẽ vẫn còn đó. Vì vậy, không chần chừ, trì hoãn mà bắt tay vào hành động ngay, cháu nhé. Bên cạnh đó, là luôn tự chủ, kiểm soát bản thân để không bị đám bạn lôi kéo, dụ dỗ vào những việc làm không hợp lý.

 

Về những biểu hiện mà cháu chia sẻ, cháu cân nhắc chia sẻ với mẹ, anh trai hay bạn nào đó mà cháu tin tưởng, thân thiết, có thể sẽ giúp cháu cảm thấy thoải mái hơn và cùng cháu vượt qua những cảm xúc tiêu cực ấy. Tuy nhiên, nếu như cháu nhận thấy các biểu hiện đó diễn ra kéo dài liên tục suốt từ ngày này sang ngày khác và quá 2 tuần, khi đó nhất thiết phải đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám trực tiếp, không thể chủ quan được. Cháu còn rất trẻ, tương lai lâu dài đang ở phía trước, vì vậy đừng tự chôn vùi tương lai của mình hay để thời gian trôi qua uổng phí nhé.

 

Mong cháu mạnh khỏe và có những quyết định sáng suốt nhất trong hoàn cảnh này!

Cửa Sổ Tình Yêu
lây bệnh, qua đường tình dục, trinh tiết, chối bỏ trách nhiệm, phũ phàng
18/1/2021 - Tình yêu
Sau đó em ức lắm, đã cãi với anh. Và chuyên gia biết đó, anh ta đã chủ động chia tay rồi còn nói...
yêu đồng giới, cãi vã, hết tiền, cấm cản, mâu thuẫn, từ bỏ
15/1/2021 - Tình yêu
Ba em muợn nợ ngân hàng thế chấp nhà và đã có con riêng, ba em không còn trợ cấp chính như xưa...
yêu người khác, yêu xa, hết yêu, tạm dừng, níu kéo, say nắng, yêu đơn phương
11/1/2021 - Tình yêu
Trong tình yêu em được bạn đánh giá là một người rất chân thật và em cũng đối xử rất tốt với bạn...
theo đuổi, làm sugar baby, theo đuổi vật chất, không chân thành, lợi dụng, sẽ theo đuổi sau
7/1/2021 - Cuộc sống
Em thấy cô ta hay đăng những tấm hình khiêu gợi của mình lên mạng xã hội và những tấm hình chụp...
chồng ngoại tình, không thể từ bỏ, mê muội, phản bội vợ, bên vợ nhớ người tình
Sau những lần như vậy, cô gái ấy nói với tôi đã cạn dần tình cảm cho tôi, cũng không muốn phải...
Tin cập nhật
yêu nhau, bạn trai bám dính, hay đòi hỏi, không, cãi nhau, muốn dừng lại
3 hours 16 min - Tư vấn
Bạn ấy thấy em online mà không nói chuyện với bạn ấy, bạn ấy liền nhắn tin hỏi rồi trách móc nói...
Nghe lại Cửa Sổ Tình Yêu hôm nay 21-1-2021
4 hours 18 min - Chương trình CSTY
quen qua mạng, làm quen, đòi chia tay, yêu nhạt
4 hours 23 min - Tư vấn
Tại đây là lần em yêu 1 người nên việc nhắn tin chủ động quan tâm hay gọi điện em còn rất ngại và...
"Cô bé" bị rách đi rách lại nhiều lần sau khi điều trị sùi mào gà!
5 hours 18 min - Tư vấn
Em từng bị sùi mào gà và đã đi đến bệnh viện để trị hết ạ. Nhưng sau khi thoa thuốc thì phần da ở...