Từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ được quyền lựa chọn từ tình cảm đến sự nghiệp...

Gần nhau được một tháng em không thích anh và anh đó cũng không thích em, tụi em chỉ coi nhau như bạn, anh có nhiều người theo đuổi khi đi chơi cùng điện thoại anh thông báo tin nhắn liên tục nhưng anh không trả lời, à mà anh hiện giờ là chủ một quán ăn và một tiệm net, chị anh đang du học bên Canada và em có gặp chị lúc ở Sài Gòn.

Chào chương trình! Em tên là Mxx, năm nay 17 tuổi, tháng 11 này em tròn 18 tuổi và bây giờ em đang cảm thấy rất bế tắc không biết hỏi ai nên em đành gửi email để nhận được lời khuyên ạ. Em đang trong một chuyện tình cảm rắc rối và không thể suy nghĩ được nhiều nữa.

 

Một tháng trước khi em từ Mỹ về Việt Nam thăm gia đình thì em có quen một anh Trung Quốc trên máy bay và tụi em đã có những chuyến du lịch cùng nhau rất vui. Anh về nhà nội cùng em và được khen là đẹp trai và nói chuyện dễ thương dễ gần vì trong nhà em có cô biết nói tiếng Trung.

 

Gần nhau được một tháng em không thích anh và anh đó cũng không thích em, tụi em chỉ coi nhau như bạn, anh có nhiều người theo đuổi khi đi chơi cùng điện thoại anh thông báo tin nhắn liên tục nhưng anh không trả lời, à mà anh hiện giờ là chủ một quán ăn và một tiệm net, chị anh đang du học bên Canada và em có gặp chị lúc ở Sài Gòn.

 

gia đình áp đặt, ngăn cản, yêu người ngoại quốc, lo lắng, bế tắc, du học, đam mê, cửa sổ tình yêu

 

Ngày anh gần đi, em và anh có gặp nhau, lúc đó anh có quan hệ với em, vì anh nhanh quá nên em không kịp phản ứng gì hết, cứ thế giống như là bị cưỡng ép. Hôm đó về nhà em giận lắm, định báo công an nhưng rồi lủi thủi đi mua thuốc ngừa thai. Anh nhắn tin đòi làm quen em nhưng em vẫn không chịu vì biết xung quanh anh quen nhiều người con gái, cho đến khi anh về Trung Quốc, anh nói anh muốn cưới em khi em 21 tuổi, lúc đó anh 29. Em không thể nào mở miệng xin gia đình em cho qua Trung Quốc được và em cũng không thể nói chuyện anh ấy làm vậy với em.

 

Hiện tại gia đình em bắt em học bác sĩ và cấm em yêu trong vòng 8 năm đại học, em thì muốn theo ngành quản trị kinh doanh mình yêu thích nhưng nhiều lần thuyết phục đều thất bại và cha em nói sẽ tự tử nếu em không chịu học bác sĩ. Em nhiều lần tự hỏi rốt cuộc em từ nhỏ tới lớn có lần nào được quyền lựa chọn không ? Từ nhỏ cha em cấm em đủ điều, người thân trong dòng họ lấy chuyện đó ra trêu ghẹo nói đứa con gái suốt ngày ở nhà biết được gì, buồn lắm chứ.

 

Bây giờ em thật sự đang rất nản và không biết làm như thế nào cho phải? Có nên hỏi thử cha mẹ cho em qua Trung Quốc học, nhưng em biết chắc là không thể nào và sẽ nói em qua đó làm điếm hay gì, bỏ nhà đi luôn là suy nghĩ của em. Nước Mỹ tự do 18 tuổi con cái có thể ra tự lập và có nhiều trường hợp thành công, khi đó cha mẹ nhìn lại sẽ hối hận. Mục đích của em qua Trung Quốc là để đi học và tự lập, có thể em sẽ đi cùng bạn. Nhưng bây giờ em băn khoăn lắm. Em rất vui khi nhận được lời khuyên!

Em thân mến!

 

Hiện giờ em đang muốn tìm cách để thuyết phục gia đình cho em sang Trung Quốc học nhưng em chưa biết làm thế nào để thuyết phục cha mẹ. Dường như ý định muốn sang Trung Quốc phần nào giúp em khẳng định bản thân mình với gia đình và có thể có cả yếu tố tình cảm nữa.

 

Tuy nhiên, có lẽ em cần xác định rõ ràng mục đích sang Trung Quốc của em là gì và lên kế hoạch học tập nếu em sang đó? Chương trình cảm nhận dường như ý định của em có sự tác động nhiều bởi anh trai kia bởi ý định ấy mới nảy sinh gần đây chứ không phải suy nghĩ của em trước đó. Vì vậy, biết đâu gia đình em sẽ hiểu theo ý này mà không chấp thuận mong muốn của em.

 

Bên cạnh đó, em cũng cần nhìn nhận tình cảm của mình. Ban đầu em nói “em không thích anh và anh đó cũng không thích em, tụi em chỉ coi nhau như bạn”, nhưng sau đó có lẽ tình cảm của em có sự thay đổi từ khi hai em gặp nhau gần ngày anh ấy đi và hai người đã có quan hệ. Dường như ít nhiều có sự mâu thuẫn, bởi vậy, có lẽ em cần lắng nghe tình cảm, cảm xúc của mình, có thực sụ hướng đến anh ấy hay bị tác động nhiều bởi lần quan hệ ấy. Em có cảm nhận được tình yêu của anh ấy dành cho mình? Em đã nghĩ đến các trường hợp có thể xảy ra nếu khi em sang Trung Quốc? Em có thực sự tin tưởng vào ý định muốn cưới em làm vợ của anh ấy? Qua lần gặp nhau trước khi anh ấy đi, em có cảm nhận như thế nào về anh ấy? Khi em có cảm giác bị cưỡng ép, dường như cho thấy rằng anh áy thiếu sự tôn trọng em. Do vậy, trong hoàn cảnh hiện tại, điều quan trọng nhất là em cần nhìn nhận tình cảm của mình và của anh ấy dành cho em, bên cạnh đó là mục đích mà em muốn đi Trung Quốc. Tuổi trẻ có thể làm sai vì em có thời gian để sửa sai và làm lại. Tuy nhiên, cần phải có trách nhiệm với những quyết định của mình em nhé.

 

Về mong muốn theo đuổi ngành học em yêu thích. Chương trình hiểu rằng ai cũng muốn sống với đam mê của mình và sống đúng với bản thân chứ không muốn theo sự sắp đặt của gia đình. Vì vậy em không hài lòng với quyết định của cha mẹ. Tuy nhiên, trước sự phản ứng rất quyết liệt của gia đình, có lẽ chỉ có thể kiên trì thuyết phục họ mà thôi để cha mẹ hiểu rằng cần phải tôn trọng mong muốn của em vì em cần sống cho mình chứ không phải sống thay nguyện vọng của ba mẹ. Lên kế hoạch chi tiết cho học tập và tương lai của em và chia sẻ chúng với ba mẹ, hy vọng sẽ phần nào khiến họ suy nghĩ lại mà thay đổi ý định. Tuy nhiên, nếu không thể thay đổi được, liệu em có chấp nhận hay bất chấp và kiên quyết phản đối? Em sẽ làm gì để tự chủ hơn cho cuộc đời của mình. Hãy suy nghĩ thật kỹ và nếu thực sự quyết tâm em hoàn toàn có thể tự quyết định bởi mỗi người chỉ có được 1 cuộc đời để sống và chỉ có em mới biết được em thực sự muốn gì và có thể làm điều gì tốt nhất.

 

Hy vọng với một vài chia sẻ của chương trình có thể giúp em sáng rõ hơn về câu chuyện của mình và có quyết định phù hợp nhất!

 

Chúc em những điều tốt đẹp!

Theo NTD
lây bệnh, qua đường tình dục, trinh tiết, chối bỏ trách nhiệm, phũ phàng
18/1/2021 - Tình yêu
Sau đó em ức lắm, đã cãi với anh. Và chuyên gia biết đó, anh ta đã chủ động chia tay rồi còn nói...
yêu đồng giới, cãi vã, hết tiền, cấm cản, mâu thuẫn, từ bỏ
15/1/2021 - Tình yêu
Ba em muợn nợ ngân hàng thế chấp nhà và đã có con riêng, ba em không còn trợ cấp chính như xưa...
yêu người khác, yêu xa, hết yêu, tạm dừng, níu kéo, say nắng, yêu đơn phương
11/1/2021 - Tình yêu
Trong tình yêu em được bạn đánh giá là một người rất chân thật và em cũng đối xử rất tốt với bạn...
theo đuổi, làm sugar baby, theo đuổi vật chất, không chân thành, lợi dụng, sẽ theo đuổi sau
7/1/2021 - Cuộc sống
Em thấy cô ta hay đăng những tấm hình khiêu gợi của mình lên mạng xã hội và những tấm hình chụp...
chồng ngoại tình, không thể từ bỏ, mê muội, phản bội vợ, bên vợ nhớ người tình
Sau những lần như vậy, cô gái ấy nói với tôi đã cạn dần tình cảm cho tôi, cũng không muốn phải...
Tin cập nhật
mới yêu, đòi hỏi, quan hệ trước, từ chối, không tin tưởng, nghi ngờ
5 hours 24 min - Tư vấn
Em và bạn trai yêu nhau được 4 tháng. Bạn trai luôn muốn q.h.t.d với em, nhưng em đã từ chối. Em...
lo lắng, rối loạn lo âu, trầm cảm, ý nghĩ bậy bạ, không ra khỏi đầu
6 hours 37 min - Tư vấn
Vừa rồi ông ngoại em mới mất, em chỉ vì nghe một câu chuyện xưa của người ông quá cố của em mà...
Có thai hay không khi tiến hành "xuất ra ngoài"???
7 hours 26 min - Tư vấn
Em năm nay 20 tuổi và đang có quen một bạn nam. Vào ngày 13 ( sau khi hết kinh 2 ngày ) chúng em...
Công thức làm bánh pía nhân đậu xanh sầu riêng trứng muối ngon nhất
8 hours 26 min - Tin tức
Bánh pía còn gọi là bánh lột da, một đặc sản của vùng Sóc Trăng. Có nhiều lớp vỏ xốp mềm, nhân...
Cách phối đồ với quần tây nữ thanh lịch cho cô nàng công sở
9 hours 26 min - Tin tức
Vẻ đẹp hình thể luôn thay đổi với những tiêu chuẩn khác nhau, từ mình dây thanh mảnh đến thời của...
Vô tình ăn phải rau có phun thuốc diệt cỏ khi đang mang thai!!!
9 hours 26 min - Tư vấn
Hiện em đang mang thai tuần thứ 35. Vừa rồi em có vô tình ăn phải rau có phun thuốc diệt cỏ....
Coi búp bê người lớn là bạn gái, xin bố mẹ cho kết hôn và sống cùng, nam thanh niên khiến cộng đồng mạng sững sờ
11 hours 27 min - Tin tức
Nhìn cái cách mà anh chàng đối xử tốt với "bạn gái", cộng đồng mạng không khỏi kinh...
Tự tạo khoảng cách sau khi bị bạn trai "đòi hỏi"
11 hours 27 min - Tư vấn
Em nói em sẽ cố gắng thoáng hơn và 2 đứa có những hành động thân mật hơn nhưng em cũng hạn chế...