Tự vẽ ra "bức tranh tương lai" rồi lại phải tự hủy bỏ nó...

Em rất yêu nghề Luật Sư, em không còn từ nào để diễn tả nó bằng bốn từ "Khao khát mãnh liệt". Nhưng em không thể ích kỉ, chỉ vì ước mơ của bản thân mà bỏ quên trách nhiệm đối với gia đình, với người nuôi dạy mình. Càng không thể trở thành một gánh nặng cho gia đình.

Xin chào chương trình!

 

Em hiện là học sinh THPT. Từ nhỏ em có một ước mơ sau này lớn lên mình sẽ trở thành một Luật Sư để được giúp đỡ cho mọi người và được cống hiến sức mình cho đất nước. Em học các môn Văn Hóa - Xã Hội rất tốt, em đủ tự tin rằng mình sẽ thi đậu vào trường đại học.

 

Gia đình của em rất khó khăn về tài chính nên bảo với em rằng sau khi tốt nghiệp cấp ba thì đi tìm một cái nghề nào đó để học rồi đi kiếm tiền. Lúc đó em rất buồn, em đã thức hằng đêm để suy nghĩ: Lời của gia đình mình nói rất đúng, nếu em thi vào đại học thì phải đã phung phí cả về thời gian lẫn vật chất, bốn năm đại học và học phí, phí sinh hoạt,...nếu em đi học nghề thì sẽ sớm kiếm được tiền để phụ giúp và gánh vác giúp gia đình.

 

Em rất yêu nghề Luật Sư, em không còn từ nào để diễn tả nó bằng bốn từ "Khao khát mãnh liệt". Nhưng em không thể ích kỉ, chỉ vì ước mơ của bản thân mà bỏ quên trách nhiệm đối với gia đình, với người nuôi dạy mình. Càng không thể trở thành một gánh nặng cho gia đình.

 

tâm lý lứa tuổi, hướng nghiệp, băn khoăn khi chọn nghề, thiếu niềm tin, thất vọng, đau khổ, mâu thuẫn gia đình với đam mê, gia đình khó khăn, cửa sổ tình yêu

Ảnh minh họa.

 

Bây giờ đầu óc của em đang rối bời em không thể suy nghĩ được gì hết. "Bức tranh tương lai" mà em đã dùng cả tâm quyết của mình để vẽ ra bây giờ em lại phải tự tay hủy bỏ nó. Em rất tuyệt vọng, không biết tiếp theo mình nên làm như thế nào.

 

Xin chương trình hãy cho em một lời an ủi ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Chào em!

 

Chương trình hiểu lúc này em đang cảm thấy day dứt, khổ tâm khi đam mê, mong ước của mình có thể sẽ không trở thành hiện thực vì hoàn cảnh gia đình. Vì vậy em đang phải đấu tranh rất nhiều khi buộc phải lựa chọn một trong hai.

 

Song, cũng không hẳn đã hoàn toàn như em nghĩ. Vẫn còn cách để dung hòa cả gia đình và đam mê của em. Rất nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bạn vẫn quyết tâm để theo học. Trong quá trình học, các bạn ấy cố gắng đi làm thêm, tự trang trải cho chi phí sinh hoạt cũng như học phí của mình, thậm chí còn có những bạn còn có tiền để gửi thêm về cho gia đình nữa dù số tiền và số sinh viên đó không nhiều. Đương nhiên, nếu vừa đi học, vừa đi làm sẽ vất vả hơn và sẽ phải cố gắng thật nhiều để cân bằng cả hai. Tuy nhiên, đó cũng là một giải pháp, một con đường mở ra cho em mà em có thể cân nhắc. Có thể ban đầu sẽ khó khăn nhưng đó là cách để em không trở thành gánh nặng của gia đình mà vẫn được tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Đầu tư vào tri thức luôn là hình thức đầu tư “có lãi” lớn nhất.

 

Tuy nhiên, nếu như em cảm thấy năng lực, sức khỏe của mình không thể đảm đương tốt được cả hai việc cùng một lúc, em có thể cân nhắc tạm thời đi làm một thời gian để tích lũy được một khoản tài chính. Sau đó nếu em giữ vững quyết tâm và vẫn muốn theo đuổi đam mê của mình thì đăng ký thi tuyển. Hoặc có thể thi tuyển ngay sau khi em tốt nghiệp, sau đó nếu đỗ thì bảo lưu một thời gian rồi quay trở lại tiếp tục học, nhiều bạn cũng lựa chọn cách đó vì sợ nếu đi làm sẽ không giữ vững quyết tâm hoặc “rơi rụng” kiến thức.

 

Bên cạnh đó, cũng có một giải pháp là nếu em được công nhận là sinh viên, em được vay vốn ngân hàng với lãi suất 0% trong suốt thời gian em học tập tại trường, sau đó sẽ tính lãi từ khi em hoàn thành chương trình đào tạo. Như vậy, em chỉ phải chi trả các khoản sinh hoạt cá nhân khi là sinh viên và do đó, gánh nặng về tài chính cũng giảm đi rất nhiều. Sau đó, khi em đã đi làm và tự chủ về kinh tế, em sẽ trả khoản nợ đó sau. Em hãy lựa chọn phương án nào là phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh của mình rồi trao đổi với bố mẹ để nhận được sự ủng hộ em nhé

 

Trên đây là một số gợi ý của chương trình có thể giúp em có hướng đi sáng suốt và hợp lý nhất cho mình để cố gắng hài hòa cả hai.

 

Chúc em học tập tốt và mọi điều như mong muốn!

Theo NTD
30.3.2020 - Con sinh năm 1999 và anh trai sinh năm 1986 cách mẹ bạn gái có vài ba tuổi kéo theo...
30.3.2020 - Cháu chơi với con trai vui vẻ, hoà đồng với tất cả các bạn và bây giờ cháu rất yêu...
30.3.2020 - Hai đứa em rất mệt cũng nhiều lần bỏ nhau nhưng rồi vì còn thương nhau nhiều nên quay...
29.3.2020 - Lúc đấy em có khủng bố tin nhắn bạn ấy vì em chỉ nghĩ cho bản thân, lúc nào cũng muốn...
29.3.2020 - Em là nữ, là người đồng tính, năm nay 26 tuổi. Em và bạn gái quen nhau được hơn năm...
29.3.2020 - Và đến bây giờ đã trọn 15 năm vợ chồng. Thời gian đó vợ chồng mình cũng thường xảy ra...
29.3.2020 - Em xin lỗi mẹ qua tin nhắn thì lúc đó em đã nhận ra là mọi thứ đang như ngoài tầm...
28.3.2020 - Em có vào nhà cô ấy chơi từ hôm biết muốn tìm hiểu em ấy. Là em vào nhà chơi gặp bố...
Có thể bạn quan tâm