Ước mơ được cha mẹ hiểu và tôn trọng sao xa xỉ quá?

Em hiện tại đang học lớp 12 ạ, gia đình đang sống ở Mỹ. Tháng 1 là em được tốt nghiệp 12, em sẽ phải chọn cho mình một ngành học. Em nói em sẽ chọn theo học ngành thông dịch nhưng cha em thì một mực ngăn cản. Cha em nói: “Mày học thông dịch thì mày đi ra khỏi nhà này, mày đi về Việt Nam đi”.

Chào chương trình. Em là M, năm nay 18 tuổi, em đang gặp một tình huống mà em không biết xử lí sao cho được ạ, em gửi email rất mong nhận được sự tư vấn của chương trình.

 

Em hiện tại đang học lớp 12 ạ, gia đình đang sống ở Mỹ, em có một người anh hai, và hiện em đang sống với cha mẹ và anh hai. Tháng 1 là em được tốt nghiệp 12, em sẽ phải chọn cho mình một ngành học. Em nói em sẽ chọn theo học ngành thông dịch nhưng cha em thì một mực ngăn cản. Cha em nói: “Mày học thông dịch thì mày đi ra khỏi nhà này, mày đi về Việt Nam đi”, em thật sự rất rất buồn, anh hai em lúc nào cũng nói thêm vô để em bị cha la.

 

Em tự nghĩ từ nhỏ cha lúc nào cũng muốn em nghe lời, không cho em có bạn bè, tiền đi học chỉ cho đủ mua dụng cụ học tập, đưa đi đón về, không cho tiếp xúc chơi với bất cứ ai, sinh nhật bạn thân, cắm trại trong trường cha đều nghĩ em biện lí do để đi chơi nên không cho em đi. Sinh nhật em chưa từng nhận được món quà nào từ cha mẹ, cha mẹ chưa từng hỏi thăm về việc học tập, hay chưa từng hỏi “Con thích gì?”, cha mẹ chỉ la em mỗi khi em không được điểm cao hay không học bằng mấy bạn thì lại so sánh em.

 

Cho đến khi qua được Mỹ, em đăng kí đi học, em kiếm được một việc làm, em vừa đi học vừa đi làm, tiền điện tiền nước tiền internet trong nhà mỗi cái em đóng một nửa. Tiền em làm ra em mua đồ mặc hay đồ ăn vặt đều bị cha mẹ la. Thậm chí lần đi về Việt Nam tháng 8 em không biết mấy dì em đã gọi qua nói gì với cha mà khi em trở lại Mỹ cha em nói: “Mày đi đi, di theo thằng đó làm đĩ đi”. Từ lúc cha em nói câu đó trong lòng em nghĩ gia đình không phải là tất cả của mình nữa rồi.

 

mâu thuẫn với cha mẹ, tuổi dậy thì, cha mẹ phản đối, lựa chọn nghề nghiệp, hướng nghiệp, bế tắc, tuyệt vọng, cửa sổ tình yêu

Ảnh minh họa.

 

Bây giờ đây hãy cho em nói hết ra suy nghĩ của mình, em muốn rời khỏi căn nhà này, tìm kiếm một tương lai cho mình, em muốn đi thật xa. Em vừa được một trường đại học ở Trùng Khánh, Trung Quốc nhận học sau khi đăng kí và được sự giúp đỡ của một bạn du học sinh Việt trong trường. Em nhận ra rằng mình thật sự yêu thích nghề Kĩ sư dân dụng, chứ không phải là làm bác sĩ như cha em mong muốn. Sau nhiều lần thuyết phục cha và lần nào em cũng bị chửi và đuổi khỏi nhà, giờ đây em quyết định cho mình một sự lựa chọn.

 

Nhưng mà vì em nghĩ đến mẹ em bị bệnh ung thư thêm phần mẹ em bị bệnh tim, có chuyện gì là mẹ em khóc rồi xỉu, nếu em đi mẹ em lại khóc rồi xỉu còn cha thì sẽ gọi điện thoại chửi em. Nhưng nếu không đi em phải chịu thêm bao nhiêu là chuyện nữa, những lời chửi rủa, em rốt cuộc đã làm gì sai? Trong lòng em 90% đã quyết định đi rồi cho dù kết quả có như thế nào, nhưng liệu mẹ em có ổn và cha em tức lên sẽ làm ra chuyện gì? Em nên làm thế nào? Xin ai đó hãy trả lời giúp em đi, rốt cuộc người ta nói cha mẹ là người thương mình nhất, em ước gì em thà sinh ra trong một gia đình có cha mẹ hiểu mình dù có phải đi lao động nhọc nhằn, nằm mơ em cũng muốn như vậy. Em chỉ mới vừa nghĩ đến cái chết, nhưng em nghĩ lại, em muốn nghe lời tư vấn.

 

Em nên làm gì đây? Em thật sự quá tuyệt vọng.

Chào em!

 

Chương trình hiểu rằng bất cứ ai ở trong hoàn cảnh như em lúc này cũng sẽ cảm thấy đau khổ, bế tắc khi những tưởng ba mẹ, gia đình sẽ là người ủng hộ và tiếp thêm cho mình năng lượng, động lực để cố gắng thì chính họ lại là nguyên nhân ngăn cản khiến mình tuyệt vọng.

 

Về phần cha em. Có thể do tính cách của cha em, có thể xuất phất từ hoàn cảnh sống, có nhiều mối lo toan, áp lực công việc, tài chính nên khiến ba em thường nhìn nhận mọi việc theo hướng tiêu cực và khó tính hơn. Hoặc cũng có thể từ cách thể hiện, cư xử của em với mọi người chưa làm mọi người an tâm, đặt niềm tin vào em nên không trao quyền lựa chọn cho em. Thêm vào đó, ở độ tuổi này, tâm sinh lý đặc biệt nhạy cảm với những tác động từ mọi người xung quanh, nhất là gia đình, bạn bè. Cũng vì thế mà dễ nảy sinh xung đột, mâu thuẫn, em muốn được làm theo ý mình, muốn khẳng định bản thân rằng mình đã trưởng thành và được quyền quyết định những vấn đề của cá nhân. Song, ba mẹ lại thường có xu hướng nghĩ rằng con mình vẫn còn nhỏ, chưa trưởng thành, suy nghĩ bồng bột và nhất thời vì vậy thường hướng theo suy nghĩ, quan điểm của mình. Bởi vậy mà dễ khiến hai bên nảy sinh mâu thuẫn và khó giao tiếp với nhau.

 

Trước hết, có lẽ vẫn cố gắng thuyết phục ba nếu em thực sự muốn theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, có thể không nhất thiết bằng nhiều lời nói và thể hiện qua hành động, thái độ. Không biết thái độ của mẹ em về việc này như thế nào? Nếu như mẹ không tỏ thái độ phản đối, em cũng có thể cân nhắc cố gắng thuyết phục mẹ để mẹ em tác động đến ba.

 

Qua chia sẻ dường như em vẫn quyết tâm giữ vững mong muốn của mình và theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, điều em đang lo lắng là sức khỏe của mẹ. Vậy em có thể xem xét và cân nhắc học ngành mà em muốn theo đuổi tại Mỹ thay vì học ở Trung Quốc. Ở Mỹ, em vẫn có thể ở riêng, sống độc lập với ba mẹ nhưng vẫn đảm bảo có thể về nhà khi muốn, điều đó sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn so với khi em ở Trung Quốc. Vì với tình trạng sức khỏe của mẹ, nếu có xảy ra điều gì không mong muốn đối với cả em hoặc mẹ thì khi ấy sẽ không ai trong gia đình có thể an tâm được mà thậm chí có thể hối tiếc về sau.

 

Tương lai đang đợi em ở phía trước và khó khăn, thử thách là thước đo cho ý chí, sự quyết tâm của mỗi người. Nếu em bỏ cuộc, đồng nghĩa rằng em chấp nhận buông xuôi, bỏ cuộc và thất bại. Khó khăn, bế tắc vẫn sẽ luôn có giải pháp, dù có thể không thực sự hoàn hảo, vấn đề là em có thực sự muốn tìm lối đi ấy cho mình hay không.

 

Mong em vững vàng tinh thần và kiên định với những lựa chọn của mình!

Cửa Sổ Tình Yêu
20.1.2021 - Em luôn thấy đủ hạnh phúc khi chỉ nằm ngủ cạnh nhau. Em chấp nhận cuộc hôn nhân không...
20.1.2021 - Bạn ấy cộc cằn với em hơn và mới đây em phát hiện ra những đồ em từng tặng bạn ấy,...
19.1.2021 - Bạn ấy nhìn em bảo:"Mày thích thế à?" rồi đập 1 phát vào cái bàn thế là em bỏ về để...
19.1.2021 - Vào một lần nhắn tin, em có bảo em thích bạn ấy và từ lúc đó bạn ấy càng ngày càng...
19.1.2021 - Bản thân em cách đây 2 năm là 1 con người buông thả, thường xuyên sa vào những tệ nạn...
18.1.2021 - Với cả GVCN lớp em cũng ủng hộ vì cả hai đứa đều học được, không hôn hít hay làm gì...
18.1.2021 - Hai con đang trong thời kỳ học hành tốn kém, tôi bôn ba mà tiền không đủ, chồng cũng...
17.1.2021 - Em thấy mình vẫn còn bướng, cái tôi vẫn còn cao, đôi lúc ăn nói không lọt tai, đôi...
Có thể bạn quan tâm