BẾ TẮC với người chồng chơi bời thâu đêm, vũ phu lại còn nuôi con kiểu "hoang dã".

Giờ cháu thấy chán, thấy bế tắc trong cuộc sống, thật sự rất mệt mỏi. Cháu cảm giác như cháu và anh ấy là vận động viên chạy, nhưng cháu cứ lao đầu về phía trước để tới đích còn anh ấy cứ nhởn nhơ đi bộ.

Cháu lấy chồng đầu năm 2015, hiện tại cháu có 1 con trai 2 tuổi. Cháu vẫn đang đi học, sắp ra trường, cháu có em bé nên mới cưới. Cháu và chồng yêu nhau từ năm 2012, yêu xa, khác tỉnh. Trước lúc cưới anh ấy giấu cháu rất nhiều chuyện về gia đình anh ấy, tận sau khi cưới cháu mới biết. Cháu thì không xinh nhưng chồng cháu rất đẹp trai. Mặc dù yêu rất thật lòng nhưng cháu lại không muốn cưới, lí do tại sao thì cháu cũng không lí giải được. Do trước đó cháu có bỏ 1 bé cũng là con của anh ấy nên khi có con thứ hai cháu mới đồng ý. Anh ấy và gia đình cháu tác động vào nên cháu mới đồng ý cưới.

 

Nói thật lòng thì trong thâm tâm của cháu chưa bao giờ coi nhà anh ấy là nhà cháu. Không phải cháu chê nghèo hay khổ không sống được vì bản thân cháu rất chủ động trong môi trường sống. Cháu cưới được tám ngày thì hai vợ chồng xô xát, anh ấy tát cháu lí do là vì anh ấy ép cháu làm việc mà cháu không thích nên cháu cãi lại và xưng mày tao. Lúc yêu cháu và anh rất tình cảm; nhưng khi chuyện đó xảy ra cháu nghĩ ngay đến li hôn nhưng bố mẹ động viên cháu.

 

Cưới xong cháu vẫn đi học, anh ấy thì đi làm nhưng anh ấy rất mê game. Lúc đó bố cháu xin cho anh ấy rất nhiều việc nhưng đều làm được mấy bữa lại nghỉ vì đi chơi game. Trong thời gian đó cháu cãi nhau nhiều, mà cứ cãi nhau là anh ấy khoá cửa không cho cháu đi học, cũng có tát (cháu đang bụng to). 10 ngày thì anh ấy đi chơi đêm cả mười, cháu toàn ở nhà 1 mình, bất kể giờ nào ban đêm cũng có cháu đi gọi anh ấy về. Thực sự lúc đó cháu cũng định bỏ nhiều lần rồi nhưng anh ấy luôn làm mềm lòng cháu, vừa cãi nhau xong anh ấy có thể ôm ấp coi như chưa có chuyện gì. Anh ấy cũng hứa nhiều nhưng cháu thấy không thực hiện được. Cháu sinh con anh ấy cũng vẫn đi chơi, được 10 ngày thì cháu về ngoại. Trong thời gian cháu về anh ấy bỏ bê việc, đi làm những thứ linh tinh, cháu nói không được nên cháu quyết định từ bỏ. Anh ấy có đi tìm cháu mấy lần nhưng không được, cháu cự tuyệt 4 tháng thì anh ấy xuống nhà cháu quỳ xuống xin tha thứ. Vì mềm lòng và vẫn còn yêu nên cháu quay lại. Lúc đó bố mẹ cháu không đồng ý, muốn cháu li hôn nhưng vẫn tôn trọng ý kiến của cháu.

 

cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, thay đổi, vợ chồng, vũ phu, dạy con, đánh đập, ham chơi, ly hôn, hoang dã.

 

Thời gian sau đó tầm khoảng 6 đến 7 tháng anh ý ngoan hẳn, không chơi game, đi làm với bố cháu theo ý của cháu. Đến tháng 8 năm 2016 cháu lên Hà Nội đi học lại (sinh con xong cháu bảo lưu) anh ý đi cùng cháu. Lúc đầu anh ý không muốn cháu đi học lại nhưng cháu bảo không cho đi học cháu li hôn nên đồng ý. Thời gian này thì cháu suy nghĩ chín chắn hơn nhiều rồi, cháu biết lắng nghe, biết nhịn nhưng anh ý lại đi chơi game lại, tuy nhiên thời gian chơi ít hơn. Hai vợ chồng cũng có cãi nhau nhưng cháu vẫn điều tiết được cảm xúc.

 

Cách đây khoảng 5 tháng anh ấy chuyển sang công việc mới, cái này là do anh ấy tự xin còn các việc trước từ lúc cưới cháu đều là do bố cháu xin. Chỗ làm này thì toàn là bạn bè cùng làng với anh ý, có cả bạn thân và thế là suốt ngày nhậu nhẹt, chơi game, tối nào cũng đi đến 2h đêm, có hôm đi thâu đêm. Nói thật là nhiều lúc cháu buông xuôi không quan tâm nữa, cũng không hỏi là đi đâu hay làm gì nữa. Nhưng dù sao cũng là chồng, sống cùng nhau nên cháu thấy rất bực, thế là nhiều trận cãi vã xảy ra. Thời gian này con cháu lên ở cùng nữa nên càng nhiều chuyện. Vì lương của anh ý được hơn 5 triệu nên cháu đi làm thêm. Cháu đi làm nhưng về vẫn bị cằn nhằn vì về muộn, anh ấy phải trông con. Anh ấy nhiều lần lừa cháu để cháu không đi làm được. Mặc dù nếu cháu không đi làm thì sẽ hết tiền ăn. Tiền lương của anh ấy về đều đưa cho cháu nhưng anh ấy lại lấy đi nhiều hơn số tiền đưa. Cháu cũng dùng các cách mềm mỏng cứng rắn để nói chuyện với anh ấy rồi nhưng chẳng ăn thua. Anh ấy còn dạy con bằng roi vọt nữa nên cháu rất không hài lòng vì cháu là cô giáo dạy trẻ tự kỉ, cháu rất hiểu tâm lí trẻ. Có rất nhiều chuyện anh ấy tự làm theo ý mình mà không hỏi ý kiến cháu. Anh ấy là người không có chí, bảo chỉ làm đủ ăn thôi, hoặc là nói đang tuổi ăn tuổi chơi. Anh ấy còn nói rất láo, hay dạy con vớ vẩn hoặc gọi tên cháu lôi cả bố mẹ vào. Trước mặt mẹ cháu cũng không nể mà vẫn chửi cháu. Anh ấy rất hay dùng bạo lực để chế ngự cháu như bẻ tay.

 

Nói về phương diện tình cảm thì anh ấy rất yêu cháu, cháu cảm nhận được điều ấy, anh ấy sợ mất cháu chắc là vì do tâm lý từ nhỏ gia đình anh ấy đã không trọn vẹn. Anh ấy muốn vợ dạ, con ngoan nhưng cháu lại có quan điểm bình đẳng còn anh ấy lại gia trưởng phong kiến. Anh ấy cũng yêu con nhưng yêu theo kiểu bạo lực, không nghe là đánh. Hôm nay cháu phải viết báo cáo nên ra ngoài quán nét làm bài, anh ấy cũng đang chơi ở đấy, đến hơn 12h cháu gọi về nhưng anh ấy không về. Cháu là 1 đứa rất lì nên ở đấy phá và anh ấy đấm vào bụng cháu. Bị đánh nhiều, khóc nhiều nên giờ chai lì rồi ạ, cháu nói : “khốn nạn”, rồi cháu đi về. Trong cuộc sống hiện tại của cháu thì tất cả mọi thứ đều là bố mẹ cháu cho, đồ đạc trong nhà là bố cháu sắm, anh ấy không có xe vay tiền bố cháu để mua, xe của cháu thì bố cháu mua cho, con cháu bố mẹ cháu lo từ lúc sinh ra ở viện, bây giờ hàng tháng bố mẹ cháu đều cho tiền con cháu đi học và tiền sữa. Thời gian trước bố cháu cũng bỏ ra rất nhiều tiền để lo công việc cho anh ấy.

 

Giờ cháu thấy chán thấy bế tắc trong cuộc sống, thật sự rất mệt mỏi. Cháu cảm giác như cháu và anh ấy là vận động viên chạy, nhưng cháu cứ lao đầu về phía trước để tới đích còn anh ấy cứ nhởn nhơ đi bộ. Cháu vẫn cố gắng cân bằng cuộc sống của mình, đi học lúc nào cũng đứng đầu lớp, được bạn bè ngưỡng mộ vì có gia đình rồi nhưng vẫn cố gắng nhưng nói thật đó chỉ là vỏ bọc của cháu, cháu muốn thời gian làm sinh viên cũng thật vui vẻ như mọi người. Cháu rất muốn li hôn nhưng vẫn còn vương vấn gì đó không nỡ và cháu cũng sợ vì anh ấy đòi nuôi con, cháu đang đi học tất nhiên không được quyền nuôi con rồi. Cháu không sợ là cháu không được nuôi con mà điều cháu sợ con cháu sẽ không nên người được. Điều đó làm cháu lo lắng nhất. Vì nhà anh ấy cháu cảm nhận như không thương người, nuôi con theo kiểu hoang dã. Nói thêm là anh ấy chỉ học hết lớp 6 thôi ạ. Nhiều lúc cháu nghĩ có phải do khác trình độ nên thế không. Anh ấy cũng đi bộ đội ạ, sinh năm 1994. Thực sự cháu không biết nên giải quyết thế nào, dừng lại hay đi tiếp? Cháu rất cần lời khuyên của cô chú ạ.

 

Cháu cảm ơn cô chú đã đọc bài của cháu. Rất mong sớm thấy hồi âm của cô chú.

 

Chào cháu.

 

Lắng đọc lá thư cháu gửi về cho chương trình, chúng tôi thấy được những điều khổ tâm nơi cháu trong cuộc sống hôn nhân hiện tại. Có quá nhiều thứ khiến cháu muốn buông xuôi cuộc sống hôn nhân đầy những đau khổ, bế tắc này. Tất cả dồn nén lại khiến cháu trở nên chai sạn về cảm xúc, vì thế cháu muốn ly hôn, nhưng cháu lại không đành lòng vì sợ rằng cháu không được quyền nuôi con, con sẽ phải sống trong môi trường giáo dục không lành mạnh để phát triển. Chúng tôi hiểu cho nỗi lòng của người làm vợ, làm mẹ nơi cháu và cùng cháu chia sẻ về những khó khăn này.

 

Có lẽ, chuyện đã đến mức như thế này rồi thì cháu cần trao đổi một cách thẳng thắn và nghiêm túc những vấn đề này với chồng cháu. Nó sẽ không phải những lời cằn nhằn khó chịu, chỉ trích ai đúng, ai sai, hay những câu cãi cọ nhau nữa; ma là chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của nhau; cùng anh ấy phân tích những cái được và những điều hạn chế của việc không thể tự cân bằng thời gian cho công việc, gia đình, vui chơi như thế nào. Bên cạnh đó là những nỗi đau, mệt mỏi, thất vọng cháu phải chịu trong cuộc hôn nhân này và nếu anh ấy không cố gắng thay đổi thì kết cục trong mối quan hệ của hai cháu sẽ ra sao. Nếu khi cháu chân thành chia sẻ cùng chồng như vậy mà anh ấy không chịu thay đổi, không nhìn thấy được sự vất vả nơi cháu và tiếp tục những tháng ngày như thế thì tan vỡ hạnh phúc gia đình là khó tránh khỏi.

 

Bên cạnh đó, cháu có thể nhờ sự vào cuộc, tác động của gia đình hai bên, anh chị cháu trong nhà, thậm chí nếu có những người bạn chung tin tưởng (nếu có) thì cháu cũng nên trao đổi với họ để mỗi người tác động lên anh ấy một chút. Thực tế, có những người chỉ khi phải đứng giữa ranh giới của được và mất thì họ mới biết trân trọng những gì mình đang có. Phải mất đi một điều gì đó quan trọng thì họ mới biết được giá trị tồn tại của điều đó mà bấy lâu nay họ không nhận ra. Sau khi trao đổi với chồng, nếu thấy được sự quyết tâm thay đổi nơi chồng, cháu có thể ở lại cùng anh ấy để giúp anh ấy lên kế hoạch thay đổi. Bởi có thể anh ấy biết việc mình làm là không đúng, nhưng không biết phải làm thế nào để thay đổi và cứ tiếp tục vùi sâu trong đó. Ham chơi, môi trường bạn bè khiến anh ấy “nhàn cư vi bất thiện”, hay những lúc tức tối đánh đập vợ con. Việc cháu đồng hành cùng anh ấy thay đổi sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc phó thác để tự anh ấy giải quyết. Cháu cũng có thể dành nhiều thời gian quan tâm hơn đến anh ấy, nhắc nhở anh ấy về công việc, gia đình, con cái... giúp anh ấy thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc, kéo anh ấy vào những công việc thường ngày. Tạo cho anh ấy những hứng thú trong cuộc sống, tạo ra sự bận rộn công việc gia đình, con cái khiến anh ấy dần quên đi việc chơi bời, tụ tập bạn bè. Ngoài ra, cháu nên cảnh báo anh ấy về việc anh ấy làm sẽ khiến con cái bắt chước, cách dạy dỗ con của anh có những điều chưa được để vợ chồng cùng thống nhất một cách dạy dỗ. Cháu cũng nên hướng anh ấy đọc những cuốn sách nói về nuôi dạy con tốt để anh ấy có thêm thời gian tìm hiểu về con cái, yêu thương con cái, giáo dục phù hợp… Hy vọng với sự bao dung, cố gắng của cháu, hai vợ chồng sẽ trân trọng và biết cố gắng cung nhau vun đắp, xây dựng gia đình. Trong trường hợp cháu đã cố gắng rất nhiều nhưng chồng cháu không thay đổi, cháu quá mệt mỏi và thực sự bất lực nơi anh ấy thì giải thoát cho nhau cũng là điều mà cháu thực sự phải suy nghĩ nghiêm túc cháu nhé.

 

Chúc cháu thành công và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống!

Theo CSTY
29.2.2020 - Vợ chồng yêu nhau được 4 năm. Vợ chồng em yêu nhau, tin tưởng nhau, nhưng em thực sự...
28.2.2020 - Em và anh ấy yêu xa được 3 năm rồi. Chúng em là tình đầu của nhau, lúc mới quen em...
27.2.2020 - Nhưng em vẫn chưa dám nói ai biết em đã có thai vì gia đình em rất khó em là con 1 mẹ...
27.2.2020 - Em có suy nghĩ đến phương án sau cưới hay là hai đứa đi nước ngoài làm việc nhưng anh...
26.2.2020 - Em lắc đầu, anh vừa làm vừa nói sao vậy. Anh nói: “chơi 3 cho em sướng”. Em suy nghĩ...
26.2.2020 - Tụi em sắp đám cưới rồi nhưng ngày nào anh ấy cũng đi chơi với gái tận 11h khuya để...
25.2.2020 - Đến khi 2 tuần sau thì bạn ấy có đi nhậu say em đã điện thoại nói chuyện hỏi thăm coi...
25.2.2020 - Công việc của cả hai cũng ổn định, chúng em quen nhau gần 02 tháng và cũng muốn tiến...
Có thể bạn quan tâm