Bí bách khi phải từ bỏ thế giới mình đang có để hòa nhập vào thế giới của chồng. | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Bí bách khi phải từ bỏ thế giới mình đang có để hòa nhập vào thế giới của chồng.

Công việc của anh cũng có khá nhiều áp lực nên mình không muốn tạo áp lực gì cho ảnh cả, nhưng nếu cứ như thế này mình sợ mình không chịu được vì bí bách.

Xin chào Cửa sổ tình yêu!

 

Mình là Y, 29 tuổi. Mình và ông xã kết hôn được 6 tháng và hiện vợ chồng mình đang có bé được 5 tháng. Mình và ông xã yêu và tìm hiểu nhau được 2 năm thì tiến tới hôn nhân. Thời gian quen nhau cũng khá nhiều sóng gió, chủ yếu do hai người không hiểu và hòa hợp về quan điểm, nhưng với anh mình luôn có 1 tình thương, mình chấp nhận sự khác biệt về lối suy nghĩ để tiến tới với anh. Về phía gia đình mình cũng vấp phải sự phản đối của bố mình vì ông xã mình không có bằng cấp và học hành như bố mình mong muốn, ông sợ mình sau này khổ.

 

cửa sổ tình yêu, hôn nhân, trầm cảm, sau sinh, kết hôn, chăm sóc, gia đình, con cái, từ bỏ, thế giới.

 

Lúc mới kết hôn mình rất tin tưởng và nghĩ mình có thể làm tốt việc tạo dựng 1 gia đình ấm áp, hạnh phúc. Nhưng sau 6 tháng và nhất là khi có bé, tâm lý mình thay đổi rất nhiều. Trước đây mình là cô gái năng động, ngoan và tâm lý, mình có rất nhiều mối quan hệ với bạn bè và có sở thích cá nhân riêng; nhưng sau khi kết hôn mình gần như từ bỏ hết để chăm lo cho gia đình.

 

Ông xã mình kể từ khi yêu đến cưới rất ít khi tham gia vào công việc riêng của mình, anh cũng chưa bao giờ giao lưu với bạn bè hay các mối quan hệ mà mình có; nhưng đó lại là điều khiến mình thấy không ổn. Mình thấy thế giới của mình không có anh và mình phải từ bỏ thế giới mình đang có để hòa nhập vào thế giới của anh. Mình thấy mình thay đổi: mình phụ thuộc vào anh nhiều hơn, mình hơi bị mất chính kiến cá nhân, mình cảm thấy mình buồn tẻ hơn, và nhất là khi có bé mình cảm thấy nhiều lúc mình không có ai để tâm sự.

 

Hiện tại, mình thấy rất chán và không muốn cố gắng nữa, mình muốn nói với anh nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu và vấn đề này là do ai? Công việc của anh cũng có khá nhiều áp lực nên mình không muốn tạo áp lực gì cho ảnh cả, nhưng nếu cứ như thế này mình sợ mình không chịu được vì bí bách. Khi hai vợ chồng có ít điểm chung với nhau và không có sự đồng lòng, các mối quan hệ chung... Mong cửa sổ tình yêu cho mình lời khuyên mình cảm thấy như thế này là vì sao và mình nên làm gì để kết thúc tình trạng này, vì sợ mình sẽ rơi vào trầm cảm.

 

Cảm ơn chương trình rất nhiều.

Chào bạn!

 

Chắc hẳn bạn đang rất lo lắng về vấn đề bất an trong suy nghĩ của mình cũng như lo lắng mình sẽ rơi vào trầm cảm khi bạn đã thay đổi rất nhiều từ sau khi kết hôn và đặc biệt là sau khi sinh con. Chúng tôi hiểu được vấn đề bạn đang băn khoăn và sẽ cùng bạn trao đổi vấn đề này.

 

Đầu tiên thì đúng là cần phải nhận định rằng, việc kết hôn đồng nghĩa với việc mỗi người cần từ bỏ những thói quen, giờ giấc sinh họat, tự do, bạn bè… để hòa vào “cái chung” – đó là gia đình. Tuy nhiên, việc cứ gò mình vào chỉ biết đến một mối quan hệ gia đình mà quên mất chăm sóc cho bản thân, giao lưu bạn bè, chăm sóc, chia sẻ với chồng hay gia đình, anh chị em… lại làm cho con người ta trở nên tù túng. Vì vậy mà có không ít chị em phụ nữ cảm thấy hụt hẫng khi thấy cuộc sống hôn nhân quá khác xa so với những ngày còn độc thân. Họ không biết chia sẻ cùng ai những nỗi niềm đó, họ gò bó mình, rập khuôn với những điều hàng ngày quanh quẩn trong nhà. Và thế là lâu dần có những người có những cảm xúc tích tụ cảm thấy căng thẳng, stress, bất an, thậm chí là có rối lọan tâm lý hay trầm cảm sau kết hôn, trầm cảm sau sinh…

 

Bạn cũng đang có rất nhiều cảm xúc tiêu cực về cuộc hôn nhân của mình: bạn cảm thấy khó chịu, không dám chia sẻ, tiếp xúc với chồng, thấy hoang mang, lo lắng, muốn tự do nhưng lại cứ quẩn quanh mãi một mình. Có thể đó cũng là cảm xúc của không ít những người vợ, những người mẹ trong hôn nhân khi thiếu sự chia sẻ.

 

Dù sao đi nữa thì những cảm xúc tiêu cực nếu không được giải phóng đúng cách có thể bộc lộ thành những hành động tiêu cực, tác động xấu đến cuộc hôn nhân của bạn. Điều dễ dàng nhận thấy là việc không chia sẻ ngày càng làm hai vợ chồng xa cách nhau, tình cảm vơi dần, không ai hiểu ai. Những chia sẻ có thể chỉ đơn giản thôi, bản thân mình thấy băn khoăn gì thì hỏi như vậy, quan tâm đến cảm xúc của đối phương nhiều hơn, chia sẻ những khó khăn của mình. Những chán nản bạn chia sẻ đã có từ khá lâu, bắt đầu từ khi bạn mới lấy chồng và có con rồi vì thế bạn cần thực sự cân nhắc, nếu có thể hãy chia sẻ với chồng để cả hai cùng cùng ngồi lại nói chuyện, tâm sự, trao đổi với nhau nhiều hơn và hai vợ chồng biết cách lắng nghe nhau, hiểu nhau hơn - đó cũng là điều vô cùng cần thiết để giữ lửa hạnh phúc trong hôn nhân.

 

Bên cạnh đó nếu bạn thấy bạn đã cố gắng rất nhiều nhưng khó thay đổi và khó có thể kiểm soát được những nghĩ tiêu cực, buồn chán của bản thân thì hãy chia sẻ cùng chồng để đến các cơ sở y tế, khoa tâm bệnh hoặc khoa tâm thần của các bệnh viện để thăm khám vấn đề của mình. Bởi những trao đổi của bạn với chương trình chưa đủ căn cứ để chúng tôi có thể kết luận là bạn có trầm cảm hay không. Bạn cần đến bệnh vịên trực tiếp để có được kết quả chính xác nhất. Thường khi có những dấu hiệu chán nản, tiêu cực kéo dài từ 3 tháng trở lên thì nên đi thăm khám để có được kết quả tốt nhất cho cả mẹ và con (nếu đang trong quá trình mang thai).

 

Dù là kết quả ra sao thì từ bây giờ bạn cũng nên mở lòng và trao đổi với mọi người thân nhiều hơn. Hai vợ chồng cũng nên thường xuyên lắng nghe, chia sẻ để thấu hiểu, cảm thông, phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề bất ổn để tránh làm ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Khi con cái cứng cáp một chút thì hai vợ chồng cũng nên thay đổi, hâm nóng tình cảm của mình nhiều hơn nữa. Hai bạn còn trẻ trung, khoảng thời gian bên nhau còn dài, đừng tạo cho nhau quá nhiều áp lực và học cách sống vui vẻ, lành mạnh hơn thay vì tù túng bản thân, bạn nhé!

 

Chúc gia đình luôn hạnh phúc!

Theo CSTY

17.9.2019 - Tiền lương của em một phần để trả nợ cho bố mẹ đẻ vay ngân hàng để sửa nhà từ trước (...
16.9.2019 - Cho em hỏi là nếu như bạn thân em thích bạn nam đó thì em có nên buông bỏ bạn nam hay...
16.9.2019 - Lúc yêu nhau em biết điều đó, anh ấy nói 2 vợ chồng ở xa nhau, anh ấy làm ở Việt Nam...
16.9.2019 - Xét về tuổi trong coi bói là tứ hành xung, không hạp tuổi. Em thì không quan trọng...
16.9.2019 - Giờ em hối hận khi lấy anh. Anh không là chỗ dựa vững chắc; không cho em hạnh phúc...
16.9.2019 - Gia đình em có mỗi một cậu con trai nên cũng rất hi vọng em sẽ lấy được vợ và có cháu...
15.9.2019 - Khi tôi chạy ngang cửa hàng tiện ích circle K thì tôi thấy cô ta đang tay trong tay...
15.9.2019 - Điều làm em lo lắng gần đây là em đọc được tin nhắn trong quá khứ của anh ấy với 1 số...
Có thể bạn quan tâm