Cha lạnh nhạt với mẹ, xa lánh con vì "đam mê" mạng xã hội.

Dạo gần đây cha mới mua điện thoại, cha tạo facebook zalo, về là ôm cái điện thoại không nói chuyện với vợ con, về không ôm cái điện thoại thì lại đi dòng dòng qua nhà kia nhậu làm như không muốn ở nhà vậy, về thì mặt cau có.

Em xin chào chuyên gia!


Em năm nay 19 tuổi, hiện em đang còn đi học và  cũng chưa có chồng. Hôm nay muốn chuyên gia chia sẻ giúp em về chuyện của mẹ em. Em rất buồn, em đi học ở Sài Gòn, nhà gần nên cứ 1 tuần lại về 1 lần mà mỗi lần về em lại nghe mẹ kể chuyện cha ăn nhậu rồi mẹ với cha cãi nhau. Em buồn lắm. 19 tuổi nhưng em không còn vô tư nữa.

Lúc trước cha em đi làm, lúc gia đình còn trong hoàn cảnh đủ ăn đủ mặc thì gia đình ăn cơm chung nói chuyện với nhau. Cha mẹ nói chuyện với nhau rất nhiều. Em chẳng biết lúc nào cha lạnh nhạt với mẹ, nói tới tiền là cha lại quạu và cha nhậu cha về cha nói mẹ,  nhậu về kệ tao đừng ai nói gì hết. Đàn ông đi nhậu về không quậy mà đàn bà quậy em nói với mẹ rất nhiều kêu mẹ bỏ đi đừng nói nữa mà mẹ nói dù sao cũng là chồng nói bỏ là sao bỏ được.

 

Những lần đó thì em không nói nhưng dạo gần đây cha mới mua điện thoại, cha tạo facebook zalo, về là ôm cái điện thoại không nói chuyện với vợ con, về không ôm cái điện thoại thì lại đi dòng dòng qua nhà kia nhậu làm như không muốn ở nhà vậy về thì mặt cau có.

 

quan hệ gia đình, hôn nhân gia đình, mâu thuẫn vợ chồng, rượu chè, say sỉn, nghiện mạng xã hội, lạnh nhạt, xa lánh, cửa sổ tình yêu

 

Em có thằng em nhỏ 3 tuổi, cha em cũng cưng lắm mà nó không mến cha do cha đi làm rồi về xong rồi coi này coi kia xong vào phòng không nói chuyện với ai. Mẹ em buồn, em không biết nói với mẹ thế nào em chỉ biết nói mẹ mạnh mẽ lên, làm đẹp cho bản thân mình thôi.

 

Cha em nói với người ta bây giờ thích phụ nữ mặc đầm mặc váy chứ không thích phụ nữ mặc quần này áo kia. Cha em bây giờ có tiền rồi sống chỉ biết cho bản thân mình thôi ngày xưa mẹ em nói cha nghe cha nói mẹ nghe. Mẹ em làm nội trợ, chồng về vợ dọn cơm chồng ăn no con no.

Em không điều gì mà cha không vừa ý mà cha thay đổi như vậy. Em kêu mẹ bỏ đi, mạnh mẽ lên sửa soạn cho bản thân mình lên. Mẹ cứ khóc hoài, em không biết làm sao với mẹ đây.

 

Em mong chuyên gia cho em lời khuyên làm thế nào để mẹ em giữ được hạnh phúc gia đình đây?

Em thân mến!

Bất cứ người con nào cũng yêu thương gia đình của mình và mong muốn ba mẹ hạnh phúc, gia  đình êm ấm, hòa thuận. Bởi vậy em đã rất buồn khi gần đây cha mình thường xuyên đi nhậu và trong tình trạng say xỉn, thêm vào đó, cha cũng ít thể hiện tình cảm với mẹ và các con, không còn mặn nồng như trước nữa. “Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại” nên em không muốn câu chuyện của gia đình mình có nhiều người biết và muốn thành viên trong nhà tự thay đổi để giữ gìn hạnh phúc. Chỉ có những người con yêu thương cha mẹ và coi trọng gia đình mới có những suy nghĩ và cảm xúc như vậy khi ở trong hoàn cảnh của em. Chương trình xin được chia sẻ cùng em tâm sự này.

Qua chia sẻ của em, không biết có phải kinh tế của gia đình em bây giờ sa sút so với lúc trước? Em và mẹ hẳn đã rất hạnh phúc khi trước đây cha thường xuyên quan tâm vợ con và dành thời gian ở bên gia đình, chia sẻ, nói chuyện. Nhưng giờ đây thì niềm hạnh phúc đó đã thay bởi nỗi buồn lòng và khổ tâm khi cha em gần đây lạnh nhạt với mẹ và ít gần gũi các con. Cha em không những thường xuyên đi nhậu, say sỉn mà giờ còn ham mê facebook, zalo, điều đó càng làm mẹ em tổn thương và tình cảm gia đình ngày càng xa cách. Là một người con hay tâm sự với mẹ, em đã cảm nhận được sự tổn thương sâu sắc mà mẹ em đang phải chịu đựng. Không biết trước những điều cha làm, mẹ em đã phản ứng như thế nào và có mong muốn gì?

Có lẽ nhận thức được việc để cha thay đổi trong ngày một ngày hai thật khó nên em đã chủ động khuyên mẹ thay đổi ngoại hình, suy nghĩ tích cực hơn để bớt đau khổ và phần cũng là để cải thiện mối quan hệ vợ chồng. Đó thực sự là một biện pháp cũng rất hữu ích. Cha em cũng có lần nói rằng thích mặc đầm, mặc váy, như vậy cha em là người yêu thích cái đẹp. Điều đó sẽ làm gia tăng tình cảm của cha em với mẹ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thay đổi ngoại hình, cách cư xử của mẹ em cũng rất quan trọng. Là một người trụ cột gia đình nhưng cảm thấy mình không đảm bảo, chu toàn đời sống vật chất cho vợ con, dễ khiến người đàn ông cảm thấy mình bất lực, không khẳng định được bản thân mình với vợ con và anh em, bạn bè. Khi đó, thể diện và cái tôi của họ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nên khiến họ dễ tìm đến rượu chè hay một trò tiêu khiển nào đó như là để trốn tránh vì không muốn đối mặt với hoàn cảnh hiện tại. Em có thể nói chuyện với mẹ em để mẹ hiểu điều này để có cách ứng xử thích hợp với cha.

 

Điều cha em cần lúc này có lẽ là sự thấu hiểu, thông cảm, đồng thời là sự động viên, khích lệ từ người vợ, người con của mình. Sự mềm mỏng, khéo léo là yếu tố quan trọng trong tình huống này. Đó cũng là cách để mẹ em kéo cha về với mình và gia đình. Tuy nhiên, lúc này mẹ em cũng rất cần sự đồng cảm, chia sẻ và an ủi bởi người phụ nữ nào cũng sẽ buồn lòng khi chồng lạnh nhạt với mình.

Bên cạnh đó, em cũng có thể cân nhắc nhẹ nhàng nói chuyện với cha với tư cách là một người con yêu thương và hết lòng tôn trọng cha. Chia sẻ mong muốn của em với cha về việc muốn cha bớt nhậu, bớt thời gian cho mạng xã hội mà dành cho vợ con. Thể hiện rằng mẹ, em và các em rất cần bố và mong bố thay đổi.

Dù vậy, trong câu chuyện này, cha và mẹ em mới là quyết định, bởi họ mới là người cần thay đổi. Tuy nhiên, với thái độ chân thành hy vọng sẽ làm cha em nhìn nhận lại về những việc mình đã làm và khích lệ mẹ em tích cực thay đổi để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Mong em học tập tốt, gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc!

Cửa Sổ Tình Yêu
1.10.2020 - Em chồng em có ngoại hình xinh đẹp, tài giỏi, thông minh rất nhiều người thích em ấy...
1.10.2020 - Bây giờ em và bố không còn nói chuyện với nhau nữa coi như là người xa lạ. Thỉnh...
29.9.2020 - Em làm bất cứ gì, hay ngồi nhậu với anh em cũng cứ bị tự ti vì trong đầu cứ nghĩ mình...
29.9.2020 - Con gái tôi cứ có thời gian là nhắn tin với bạn đó. Đi học 2 đứa ôm nhau nói nhớ...
29.9.2020 - Lúc em chưa quên được anh số 1 (chúng em mới chia tay được 4 tháng). Thì anh ý chiếm...
29.9.2020 - Bọn em rất thân nhau, thường xuyên nhắn tin cho nhau, em đã từng ngỏ lời nhưng bạn ấy...
28.9.2020 - Em đã cố không tìm và liên lạc với anh nhưng những kỉ niệm cứ rõ trong đầu em, em...
28.9.2020 - Em năm nay lớp 11 và em biết em les từ năm lớp 9. Đến giờ mẹ đang nghi ngờ em là les...
Có thể bạn quan tâm