Còn gì bất hạnh hơn khi con trai hùa với con dâu "chống" lại cha mẹ... | CSTY - Chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản tình dục

Còn gì bất hạnh hơn khi con trai hùa với con dâu "chống" lại cha mẹ...

Tin tưởng con trai mình tuyệt đối trong lựa chọn bạn đời nên vợ chồng tôi đã đồng ý cho con trai mình lúc đó(năm 2013) đã 31 tuổi cưới một cô gái(kém nó một tuổi, làm cùng cơ quan ở Hà Nội) chỉ sau 3 tháng được giới thiệu.

Thưa quý Chương trình Cửa sổ tình yêu! Tôi là giáo viên cấp III và chồng tôi là bác sĩ. Chúng tôi có một con trai, một con gái. Các con tôi đang công tác ở Hà Nội, còn vợ chồng tôi đã về hưu và đang sống ở Ninh Bình. Tôi gặp một vấn đề khá nan giải từ gia đình, xin được trình bày và nhờ chương trình giúp đỡ cho vợ chồng tôi việc như sau:

 

Năm 2013, mẹ chồng tôi ốm thập tử nhất sinh khó qua khỏi, tin tưởng con trai mình tuyệt đối trong lựa chọn bạn đời nên vợ chồng tôi đã đồng ý cho con trai mình lúc đó(năm 2013) đã 31 tuổi cưới một cô gái(kém nó một tuổi, làm cùng cơ quan ở Hà Nội) chỉ sau 3 tháng được giới thiệu.

 

Con dâu tôi mặc dù không ở cùng với chúng tôi một nhà nhưng với lối sống quá ích kỷ, luôn thể hiện sự bất cần nhà chồng, không biết tới bổn phận, đạo lý làm con nên ngày càng hổn láo với nhà chồng(đánh chửi em chồng, đe doạ ly dị chồng nhiều lần, tuyên bố với cha chồng là: Sẽ chứng minh cho bố mẹ chồng thấy nó là kẻ vô học thế nào; tuyên bố vào mặt mẹ chồng là: “Tôi không hơi đâu mà tiếp chuyện bà”, “Tôi không cần bà, tôi không cần nhà bà” và “Tôi ỉa vào dùng đồ của nhà bà”; tìm mọi cách ngăn cản, chia cắt không cho tôi chăm sóc, bế ẵm con trai nó để sau này vợ chồng tôi già yếu, vợ chồng con trai tôi khỏi phải chăm sóc lại chúng tôi như con dâu đã nói với chồng nó).

 

 - Con dâu còn lôi kéo chồng nó đứng về phía nó để chống đối lại vợ chồng tôi. - Vợ chồng con trai tôi đã mua nhà riêng để ở mà không thèm hỏi ý kiến chúng tôi một câu. Trước khi con trai lấy vợ, chúng tôi đã mua nhà cho con trai tôi ở cùng em gái nó ở Hà Nội. - Trước sự ngang ngược của con dâu, vợ chồng tôi đã nhiều lần bao dung tha thứ, nhưng càng tha thứ, nó lại càng lấn lướt vượt qúa giới hạn cho phép.

 

Con trai tôi thì nhu nhược và làm nơi dựa cho vợ nó hổn láo thêm với vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi đã góp ý cho cho cả hai vợ chồng con trai nhiều lần qua thư từ và trực tiếp nhưng vẫn không thay đổi được thái độ của vợ chúng.

 

 -Vợ chồng tôi yêu cầu con trai phải biết phân biệt đúng, sai, phải, trái và phải cứng rắn cầm chịch với vợ để uốn nắn vợ. - Chúng tôi yêu cầu con dâu phải xin lỗi bố mẹ chồng, phải về nhà chồng thắp hương xin lỗi cả ông bà tổ tiên nhưng con dâu tôi đã không thèm về xin lỗi. - Chúng tôi đã đã thông báo cho bố mẹ con dâu và yêu cầu thông gia phải có tiếng nói chung với chúng tôi để giáo dục lại con dâu.

 

Bố mẹ con dâu đã bỏ nhau từ lúc nó mới 17 tuổi nên bên thông gia đã mặc kệ không có trách nhiệm gì với con gái họ. Trước khi lấy vợ, con trai tôi là một đứa ngoan hiền và học giỏi mà vợ chồng tôi đã rất tự hào nhưng vì nó không có bản lĩnh đàn ông, bạc nhược, yêu vợ mù quáng, thiếu kỹ năng sống và thiếu tự tin(nó đã cho rằng nó sẽ ế vợ nếu vợ nó bỏ nó mặc dù con trai tôi là thạc sĩ, có việc làm ổn định, thu nhập khá lại đẹp trai. Mọi mặt, nó đều hơn hẳn con dâu).

 

mẹ chồng nàng dâu, thông cảm, xét nét, khuyên bảo, trưởng thành, lựa chọn

 

- Vợ chồng tôi đã nhờ cả hai bên nội, ngoại góp ý cho con trai để nó phải biết hợp tác với bố mẹ trong giáo dục vợ nó để gia đình khỏi tan nát. Song, con trai tôi sẳn sàng bỏ cha mẹ đẻ để bênh vực vợ, quay lại cãi cự, chống đối, trách móc bố mẹ ruột. Vì bất lực với con dâu mà thông gia thì không thèm hợp tác, vợ chồng tôi buộc phải cho vợ chồng con trai ra ở riêng và tuyên bố trả dâu lại cho thông gia. - Sau hơn một năm trả dâu, con trai tôi vẫn không thấy được cái sai của nó, cái sai của vợ nó nên con trai tôi ngày càng vô cảm, xa cách, vô ơn, bất hiếu với cha mẹ đẻ và chúng tôi thấy rằng chúng tôi đã thật sự mất con trai, mất cháu nội.

 

Trước tình trạng này, từ tết dương lịch năm 2017 đến nay, chồng tôi chủ động báo cho con trai rằng bố mẹ sẽ bao dung cho vợ nó cơ hội lần nữa để vợ nó quay lại làm dâu với điều kiện vợ nó phải về thắp hương xin lỗi ông bà tổ tiên nhà chồng và thông gia phải đến nhà tôi để tỏ thiện chí hợp tác trong giáo dục con gái họ. Con dâu tôi vẫn không thèm quay lại để xin lỗi cho gia đình tôi hoà hợp.

 

Con trai tôi thì vẫn không thuyết phục được vợ quay lại xin lỗi bố mẹ chồng và nó cũng không dám bỏ vợ, vẫn sẵn sàng bỏ cha mẹ để chạy theo con vợ hổn láo đó. - Vợ chồng tôi không hề vi phạm pháp luật của nhà nước, không vi phạm đạo đức gì với ai; luôn sống nêu gương trước con cái trong ứng sử với ông bà, tổ tiên, anh em họ hàng….. Cộng đồng nơi gia đình tôi sồng đều tôn vinh gia đình tôi về mọi mặt, nhưng gia đình tôi đã thật sự bất hạnh từ khi con dâu bước vào nhà tôi. Tôi đã cho anh em ruột thịt hai bên nội, ngoại biết chuyện nhà mình và vợ chồng tôi đã khóc rất nhiều. Ai cũng động viên chúng tôi rằng: Rồi đến một lúc nào đó con trai tôi tỉnh ngộ, nó sẽ quay lại với bố mẹ.

 

Tôi không hy vọng vì nó đã 35 tuổi mà còn sống cảm tính, mù quáng như vậy. Tôi nghĩ, may ra vợ nó có bỏ nó như mẹ vợ nó đã bỏ cha vợ nó thì con trai tôi mới quay về bên bố mẹ và khi đó vợ chồng tôi – mồ đã xanh cỏ rồi phải không chương trình?. Chúng tôi đã thật sự hết cách! Đã thật sự bất lực!Gia đình tôi đã tan vỡ!. Xin chương trình hãy cho chúng tôi lời khuyên:

 

1 - Chúng tôi có sai không khi đã tuyên bố trả dâu( Khi mà con dâu không thèm về xin lỗi nhà chồng, khi mà thông gia không hợp tác và con trai thì đứng về phía vợ)?.

 

2 –Vợ chồng tôi có sai không(Khi quyết định bao dung cho con dâu cơ hội lần nữa để về xin lỗi làm hoà với nhà chồng khi nó vẫn không thèm về)?.

 

3 - Phải làm gì tiếp theo để giải quyết được chuyện này khi mà con trai tôi đã đặt tình lên trên hiếu và nhu nhược, mù quáng, cảm tính như vậy.?

 

4 - Chúng tôi có nên đến cơ quan của vợ chồng con trai để nhờ cơ quan, đoàn thể góp ý cho chúng không?.

 

5 – Xúi giục con trai bỏ vợ là trái với pháp luật, nhưng khi trong trường hợp của gia đình tôi, có nên tìm cách nào đó để con trai tôi bỏ vợ không( nếu con dâu cương quyết không về xin lỗi bên nhà chồng từ nay đến giữa năm 2017 như vợ chồng tôi đã đặt ra giới hạn lần nữa cho con dâu)?

 

Kính mong quý chương trình cho chúng tôi những lời khuyên cần thiết Chú ý: Để giữ được bí mật cá nhân, chúng tôi xin chương trình tư vấn qua email và không muốn qua điện thoại của Đài. Email của tôi là: nguyenxxx@gmail.com . Xin trân trọng cám ơn!

Chào bạn!

 

Chúng tôi hiểu được bạn đã đau lòng như thế nào khi con dâu, con trai có những hành xử thiếu chuẩn mực như vậy. Bạn băn khoăn không biết những việc làm của mình có đúng hay không và phải làm như thế nào để thức tỉnh con trai của mình. Chương trình chia sẻ cùng bạn tâm sự này!

 

Ngay từ khi cưới về con dâu đã bộc lộ bản chất thiếu tôn trọng, hỗn láo với cha mẹ hay có vấn đề gì đã xảy ra khiến mối quan hệ gia đình bạn trở nên mâu thuẫn như hiện tại? Giữa mẹ chồng và con dâu có tồn tại xích mích gì hay không?  Việc con dâu bạn có những lời lẽ thiếu tế nhị như vậy với gia đình là do tự thân cô ấy cư xử như vậy hay do bắt nguồn từ nguyên nhân nào khác?

 

Bạn biết đấy! Mâu thuẫn giữa con dâu với gia đình nhà chồng xưa nay đã không còn là chuyện gì đó quá xa lạ, nhưng mâu thuẫn tới mức con dâu có những lời lẽ chửi bới, thiếu tôn trọng nhà chồng, không cho ông bà nhìn mặt cháu, thậm chí bố mẹ chồng phải đi trả dâu thì có lẽ, chúng ta là người trong cuộc cũng cần nhìn nhận một cách thấu đáo xem thực tế đã có chuyện gì xảy ra, nguyên nhân và cách giải quyết như thế nào để hài hòa mối quan hệ gia đình.

 

Chúng tôi hiểu được những bức xúc, tổn thương trong lòng bạn khi gia đình có sự xáo trộn, con cái không vâng lời mẹ cha, thậm chí là hỗn láo, xúc phạm. Tuy nhiên, chương trình không biết rằng mâu thuẫn giữa đôi bên lớn đến mức nào mà có thể khiến cho cha mẹ và con gái gần như đã trở thành hai “chiến tuyến” như hiện tại, và nếu cứ kéo dài tình trạng này chỉ có thể khiến cho tình cảm gia đình, mẹ con thêm rạn nứt mà thôi.

 

Đã khi nào bạn đủ bình tĩnh để ngồi lắng nghe xem các con thực sự mong muốn điều gì, cũng như tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự việc ngày hôm nay chưa? Bởi trên thực tế hai bạn không sống cùng các con, viện tiếp xúc trực tiếp để hiểu hơn về nhau có phần hạn chế. Vậy thì có khi nào bạn nghĩ rằng lí do khiến cho mâu thuẫn giữa bạn và con dâu thêm căng thẳng một phần là do sự hiểu nhầm giữa đôi bên hay không? Bên cạnh đó, trước việc con trai bạn một mực bênh vực vợ mình dù cô ấy có nhiều hành xử khó chấp nhận được đi chăng nữa thì bạn có đặt ra câu hỏi gì hay không?

 

Bạn thân mến! Gia đình trong ấm ngoài êm là mong ước không của chỉ riêng bạn, nhưng làm thế nào để điều tiết, hài hòa các mối quan hệ gia đình mới là điều quan trọng. Các con bạn đều đã trưởng thành, có gia đình riêng và đã có thể tự chịu trách nhiệm, quyết định cuộc đời của mình. Vì vậy, việc chúng ta có những động thái thể hiện sự o bế, ép buộc rất khó để có thể nhận được sự đồng thuận giữa hai bên. Thay vào đó, bạn nghĩ sao về việc sẽ tìm một thời điểm thích hợp để cả hai bên có thể bình tĩnh ngồi lại trò chuyện thẳng thắn với nhau? Chúng tôi biết bạn đã cố gắng rất nhiều và bằng mọi cách để giải quyết mọi chuyện, nhưng có vẻ như cách mình lựa chọn chưa giải quyết triệt để và đi vào trọng tâm vấn đề. Cùng một mục đích nhưng đôi khi cách thức chúng ta lựa chọn thực hiện lại có thể mang đến hiệu quả khác nhau.

 

Thay vì chúng ta thể hiện sự gay gắt, gọi cho gia đình con dâu hay bắt ép con trai bỏ vợ, bạn có thể bình tĩnh ngồi lắng nghe các con, xem hai cháu thực sự mong muốn điều gì và lí do gì khiến con dâu có những hành xử như vậy. Bạn cũng có thể bày tỏ kì vọng của bản thân, gia đình đối với các con trong việc hi vọng hai con thể bình tĩnh hơn, sống trọn đạo làm con, biết kính trên, nhường dưới, đó mới là yếu tố gắn kết gia đình. Bạn cũng có thể phân tích để các con hiểu, trong gia đình, rất khó để tránh khỏi những mâu thuẫn, quan trọng là mọi người có đủ bình tĩnh để cùng nhau nhìn nhận vấn đề và thay đổi mà thôi. Trong mọi chuyện, có lẽ chúng ta cũng không nên đánh giá quá tiêu cực cũng như đổ lỗi về một phía, mà cũng cần có sự đánh giá khách quan, tổng thể để tìm cách giải quyết phù hợp nhất.

 

Chúng tôi hiểu rằng trong bạn vẫn còn chút gì đó mong con dâu quay về để gia đình sum vầy. Đành rằng con dâu đã có nhiều lời nói, hành xử khiến bạn tổn thương nhưng bạn có nghĩ rằng việc chúng ta ra điều kiện để các con thực hiện mới đồng ý tha lỗi như vậy có thể sẽ khiến mọi chuyện thêm căng thẳng hay không. Bởi thực tế, hiện tại các con của bạn đã có thể tự quyết định cuộc sống của mình, chúng ta chỉ có thể đưa ra lời khuyên, ý kiến và động viên các con. Việc bắt ép, ra điều kiện thực sự rất khó để có thể mang lại hiệu ứng tốt.

 

Có thể trong lúc rối ren, bế tắc, bạn mong muốn tìm mọi cách để giải quyết câu chuyện của mình, nhưng bạn là người sinh thành ra con, nhưng những sự tác động của mình còn chưa thay đổi được con, thì đưa ra cơ quan, đoàn thể liệu có ích hay không? Chưa kể đến đây là việc riêng, gia đình, đưa ra tập thể để phân bua, trình bày có lẽ cũng chưa thực sự hợp lý. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thêm trước khi đưa ra quyết định nhé.

 

Chúng tôi hiểu rằng khi những bức xúc tổn thương trong lòng bạn quá nhiều mà không thể hóa giải, thì việc bạn nghĩ tới là xúi con bỏ vợ cũng là điều dễ hiểu. Nhưng bạn có nghĩ rằng, quan trọng nhất là bản thân con trai mình, anh ấy ý thức được mình đúng hay sai, vợ mình cần thay đổi những gì. Còn hiện tại, anh ấy vẫn luôn hướng về vợ mình thì điều đó dường như sẽ rất khó có thể xảy ra. Hơn nữa, quan trọng nhất là thay đổi trong suy nghĩ và nhận thức, bởi cho dù bạn có xúi được con bỏ cô vợ này, thì con bạn cũng sẽ vẫn phải lập gia đình với người khác, khi quan điểm không thay đổi thì cho dù có là cô gái khác thì việc con trai bạn dẫm vào vết xe đổ vẫn là điều có thể xảy ra. Hôn nhân, hạnh phúc có tồn tại được hay không có lẽ phần nhiều phụ thuộc vào chính các con bạn chứ không phải ai khác.

 

Lúc này đây bạn đang rối bời và băn khoăn về những việc làm của mình không biết đúng hay sai. Nhưng bạn ạ! Dù đúng hay sai những chuyện đó cũng đã xảy ra rồi, bạn và con, ai cũng đã từng phải chịu tổn thương, vậy thì phân bua đúng sai ở đây cũng không thể giúp chúng ta quay lại và làm lại mọi chuyện. Cuộc sống rất đáng quý, vì vậy, nếu có thể hãy trân trọng hơn những phút giây đoàn viên, những chuyện không vui hãy để nó lùi vào quá khứ, việc chúng ta cần làm là nhìn về hiện tại, tương lai để nỗ lực sống thật tốt và ý nghĩa.

 

Nếu khi bạn đã hết mực bao dung, tha thứ nhưng các con vẫn không nhận ra và thay đổi thì khi đó, bản thân bạn cũng không còn gì phải nuối tiếc nữa. Các con đều đã trưởng thành, hôn nhân, hạnh phúc của mình, chính các con bạn sẽ là người quyết định. Chúng ta làm cha làm mẹ nhưng cũng không thể sống thay cuộc đời của các con được, vậy thì, đôi khi tha thứ, bao dung cũng là cách để chúng ta được hưởng an nhiên trong cuộc đời.

 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu

22.9.2019 - Em đã trả lời lại rằng, em sẽ cố gắng hết sức để chăm sóc bạn gái của em. Tuy nhiên ở...
22.9.2019 - Hồi cấp 2 em có cảm giác có vài bạn nữ thích em và cho đến bây giờ cảm xúc tình yêu...
22.9.2019 - Em yêu, thích con trai nhưng song song đó em cũng sẽ dễ bị thu hút với những bạn nữ...
21.9.2019 - Anh là người đàn ông khá chững chạc nên mỗi khi cãi nhau anh thường im lặng 1 - 2 hôm...
21.9.2019 - Sau buổi gặp gỡ em thực sự rất có tình cảm với bạn ấy, nhưng vốn là một người nhút...
21.9.2019 - Em và bạn gái yêu nhau gần 2 năm nhưng bị gia đình ngăn cấm! Mặc dù họ không biết em...
21.9.2019 - Do tính chất công việc thường xuyên gặp mặt, tiếp xúc nên dần dần tôi cảm thấy có...
20.9.2019 - Bà thầy bói còn nói nếu sai bàn thờ vỡ đôi. Rồi bảo phải yêu người trên 30 tuổi mới...
Có thể bạn quan tâm